ม่วนซื่น จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2555 “สุดสะแนน แดนอีสาน”

ม่วนซื่น จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2555 “สุดสะแนน แดนอีสาน”
เอิงเอย
17 ธันวาคม 2555 ( 10:06 )
28.3K

words by เอิงเอย
photo by แมวหง่าว

 


เตรียมตัวมาม่วนหลายๆ กับ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ ประจำปี 2555” ในคอนเซ็ปต์แซ่บๆ อย่าง “สุดสะแนน แดนอีสาน” แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรบนพื้นที่กว่า 600 ไร่ รายล้อมไปด้วยทุ่งดอกไม้ ฟักทองยักษ์ และวัฒนธรรมของชาวอีสาน ที่เชิงเขาพญาปราบ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ค่ะ


ใครยังไม่เคยเห็นวัฒนธรรมอันหลากหลายของชาวอีสานบ้านเฮา ก็รีบสะพายกล้องมาเบิ่งให้เห็นกับตาที่ “จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ 2555” ที่ อ.ปักธงชัย นครราชสีมาได้เลยเด้อค่า ด้วยความใหญ่โตของฟาร์มที่มีเนื้อที่กว่า 600 ไร่ จึงอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวด้วยการแบ่งเป็นโซนๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟาร์มอย่างทั่วถึง โดยมีรถรางบริการรับส่งนักท่องเที่ยวในแต่ละจุด และมีวิทยากรบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับโซนนั้นๆ อีกด้วย


ก่อนที่จะเข้าไปทัวร์ฟาร์มก็สะดุดกับงานศิลป์ด้านหน้าทางเข้า ซึ่งเป็นโครงการ Art on Farm ด้วยความร่วมมือจากหอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน โดยมีศิลปินหลายท่านมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานน่าประทับใจค่ะ สำหรับผลงานที่อยู่หน้าฟาร์มนั้นมีชื่อว่า “โฮม” หรือ “บ้าน” นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลงานจากศิลปินตามจุดต่างๆ อยู่อีกมากมายค่ะ เอาล่ะเข้าไปชมในฟาร์มกันเถอะ !!

สำหรับ จุดที่ 1 ทุ่งปอเทือง และแปลงผักปลอดสารพิษ


สำหรับจุดนี้ จะอยู่ด้านหน้าตรงทางเข้าฟาร์มเลยค่ะ เป็นจุดที่เราจะได้สัมผัสกับทุ่งปอเทืองสีเหลืองสดใส เหมือนได้แปลงร่างเป็นนางเอกใน MV เพลงวิ่งเข้าไปในทุ่งปอเทือง ได้ฟีลดีเหมือนกันค่ะ แม้อากาศจะค่อนข้างร้อนอยู่บ้าง แต่ได้สูดอากาศดีๆ ที่ไม่มีควันรถแบบนี้เข้าปอดสักปีละครั้งก็ดีเหมือนกัน นอกจากนี้แปลงผักปลอดสารพิษที่อยู่ด้านนอกก็มีผักนานาชนิดให้ได้ชมกันอีกด้วย ซึ่งผักที่น่าสนใจเตะตาเรามากๆ ก็คือ พริก 5 สี ค่ะ ถึงสีจะสวยแต่รสชาติเผ็ดถึงใจเหมือนพริกสวนดีๆ นี่เอง

** ผักปลอดสารพิษ และ พริก 5 สี **

…………………………………………………………………….

จุดที่ 2 ทุ่งทานตะวัน และ ลานฟักทอง


แน่นอนว่า ไฮไลท์ของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ที่เราประทับใจในทุกปีที่มาเยือนก็คงอยู่ตรงนี้นี่เอง “ทุ่งฟักทองหลากไซด์ หลายทรง” สำหรับปีนี้ แปลกตาออกไปด้วยบ้านฟักทองค่ะ รับรองว่าได้ภาพสวยๆ กลับไปอวดเพื่อนผ่านเฟสบุคแน่นอน นอกจากไฮไลท์อย่างฟักทองแล้ว ทุ่งคอสมอสสีชมพู และทุ่งทานตะวันที่เงยหน้ารับแสงอาทิตย์อยู่ก็ต้อนรับเราด้วยความสดใสค่ะ ถัดไปก็จะเจอกับอุโมงค์น้ำเต้า และแปลงกะหล่ำปลียักษ์อีกด้วย

** ลานฟักทอง **

จากจุดนี้ ใครอยากไปจุดที่ 3 ต่อไปก็สามารถเดินไปเรื่อยๆ ตามทางได้เลยค่ะ เพราะไม่ไกลกันมาก แต่ถ้าใครอยากเซฟแบทไว้หน่อย ก็รอรถรางนำเที่ยวพาไปจุดต่อไปก็ได้จ้า

** บ้านฟักทอง **

** ทุ่งดอกคอสมอส **

…………………………………………………………………….

จุดที่ 3 หมู่บ้านอีสาน
วัฒนธรรม และประเพณีของภาคอีสานเราก็เป็นอะไรที่สุดแสนอะเมซซิ่งไทยแลนด์สำหรับชาวต่างชาติไม่แพ้ประเทศไหนๆ ทั้งสถาปัตยกรรม บ้านเรือน วิถีชีวิตการเป็นอยู่ รวมถึงอาหารการกินค่ะ สำหรับจุดนี้ เราจะได้สัมผัสความเป็นอีสานแท้ๆ ด้วยการละเล่นมากมาย กระบวนการผลิตข้าวแบบพื้นบ้าน วงจรชีวิตของหนอนไหม ก่อนเป็นผ้าไหมสุดสวย และไฮไลท์ อยู่ที่ ควายไทยแสนรู้ “บุญหลาย” และ บุญเหลือ” ที่รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ค่ะ

** “บุญหลาย” ควายไทยแสนรู้ **

และสำหรับปีนี้ที่พิเศษกว่าปีไหนๆ ก็เพราะว่า ทางจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม นั้นได้มีการจัดกิจกรรม “ประกวดหมอลำ” ซึ่งนับว่าเป็นการละเล่น และวัฒนธรรมของชาวอีสานซึ่งกำลังจะจางหายไปจากสังคมไทยให้กลับมาครื้นเครงอีกครั้ง โดยแบ่งเป็น 2 รุ่น คือน้องๆ ระดับมัธยมศึกษา และ อุดมศึกษา ค่ะ อย่าพลาดมาเชียร์น้องๆ และเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้ลูกหลานเราได้รู้จักอีกด้วย

…………………………………………………………………….

จุดที่ 4 หมู่บ้านจิม
คนไทยทั้งประเทศรู้จักผู้ชายคนนี้ดีพอสมควร เพราะเขาคือ ราชาไหมไทย “จิม ทอมป์สัน” ผู้บุกเบิกวงการผ้าไหมไทยให้ไปสู่ระดับโลกค่ะ สำหรับจุดนี้ เราก็จะได้เห็นทั้งหมดของกระบวนการผลิตผ้าไหมของจิม ทอมป์สัน กรทอผ้า และพิมพ์ผ้า ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเรียนรู้มากเลยทีเดียวค่ะ

นอกจากนี้ สถาปัตยกรรมที่ใกล้จะหายไปตามกาลเวลาในวัฒนธรรมอีสานอย่างสิม และ หอไตรกลางน้ำ ซึ่งสร้างขึ้นด้วยไม้ทั้งหลัง และหาชมได้ยากมากในปัจจุบัน ก็สามารถมาเยี่ยมชมได้ที่นี่อีกด้วย ภายในเป็นนิทรรศการแสดงผลงานศิลปะ และ เป็นประวัติต่างๆ ของหมอลำมากมายหลายต่อหลายท่าน ซึ่งสืบทอดต่อมาเป็นรุ่นๆ ให้เราคนรุ่นหลังได้ทำความรู้จักกับศิลปินรุ่นครูหลายท่านค่ะ

** หอไตรกลางน้ำ **

…………………………………………………………………….

จุดสุดท้าย จุดที่ 5 ตลาดจิม ทอมป์สัน

ที่นี่เป็นแหล่งรวมของช้อปปิ้งสำหรับคนที่มาชมฟาร์มแล้วอยากได้ของติดไม้ตืดมือกลับไปเป็นของที่ระลึก หรือเป็นของฝากค่ะ มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของฟาร์มมากมาย ทั้งฟักทอง ผ้าไหม ผ้าพันคอ ชา น้ำผึ้ง และอื่นๆ ซึ่ง ด้านหลังของที่ช้อปปิ้งจะมีแปลงผักแบบไฮโดรโปนิกส์ และทุ่งดอกไม้สีสวยอีกด้วย

…………………………………………………………………….

และแน่นอนว่า ภาพสีสวยสดใสแบบนี้ เพราะกล้อง Nikon D3200 ขอบอกว่าไม่เคยจับกล้องตัวนี้มาก่อน แต่ก็ประทับใจมากๆ เลยค่ะ เพราะภาพที่ออกมา แทบไม่ต้องใช้โปรแกรมอย่างโฟโต้ชอป หรือ ไลท์รูมปรับแต่งให้มากมายเลย สีของภาพออกมาสดสวย และไม่เวอร์เกินธรรมชาติค่ะ โชคดีที่มีเลนส์มุมกว้าง 10-24 ติดกระเป๋ามาด้วย ทำให้ถ่ายภาพฟาร์มได้ในมุมกว้าง คมชัดจรดขอบ อย่างที่เห็นนี่แหละ >.<

ขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จากกล้อง Nikon D3200
ดูรีีวิว กล้องได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/2192732

จบการเที่ยวชมฟาร์มวันนี้ ต้องขอบอกว่า แม้แดดจะค่อนข้างร้อนก็ตาม แต่ม่วนซื่นกันไปตามๆ กันค่ะ  สำหรับปีนี้ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์ เปิดให้นักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสกับประสบการณ์ทัวร์ฟาร์มอย่างเต็มอิ่มกันตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2555 – 13 มกราคม 2556 เวลา 09.00-17.00 น. ขอบอกอีกครั้งว่า จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ทัวร์นั้นเปอดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมปีละ 1 ครั้งเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศสุดสะแนน แดนอีสาน แบบนี้ ห้ามพลาดเลยทีเดียว


รวมภาพบรรยากาศ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม เพิ่มเติม

** ลานฟักทอง และ ทุ่งคอสมอส **

** วิถีชีวิตอีสาน **

** Art on Farm **

** สีข้าวแบบพื้นบ้าน **

** ของฝากติดมือกลับบ้าน **


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองบริการทัวร์ได้ที่ โทร.0-2216-7368
http://www.jimthompson.com

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com

 มาเป็นเพื่อนกับเราได้อีกหนึ่งช่องทางที่ Facebook http://www.facebook.com/TravelTruelife