รีเซต

11 วัดสวยในกรุงเทพ เที่ยวกรุงเทพ สายบุญ สายมู ให้อาหารปลา ถ่ายรูปสวย

11 วัดสวยในกรุงเทพ เที่ยวกรุงเทพ สายบุญ สายมู ให้อาหารปลา ถ่ายรูปสวย
เอิงเอย
7 พฤษภาคม 2567 ( 16:36 )
534.1K
5

      ประเทศไทย เป็นประเทศที่มี วัดสวย มากมายหลายแห่ง ซึ่งวัดสำคัญๆ ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ กรุงเทพ นั่นเองค่ะ ตามเรามาปักหมุดเลยกับ 11 วัดสวยในกรุงเทพ ฉบับสายบุญ สายมู มาให้อาหารปลา ถ่ายรูปสวยๆ ของสถาปัตยกรรมอันงดงาม ต้องตามลิสต์นี้เลยค่ะ ได้อิ่มใจ อิ่มบุญ เที่ยวชิลไปในกรุงเทพฯ แบบฉบับบสายบุญกันดูบ้าง

วัดสวยในกรุงเทพ สายบุญ สายมู
ที่เที่ยวกรุงเทพ ถ่ายรูปสวยๆ

 

1. วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว

 

วัดสวยในกรุงเทพ วัดพระแก้ว

 

      วัดพระแก้ว หรือ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สร้างขึ้นพร้อมกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ 1 ค่ะ เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยเราค่ะ เรียกได้ว่า ถ้าได้มาเที่ยวกรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดแวะมาที่นี่สักครั้งเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 

      วัดพระเเก้วนี้เป็นวัดหลวงซึ่งตั้งอยู่ในพระบรมมหาราชวัง คล้ายกับเดียวกับ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นวัดในพระราชวังหลวงในสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ ทำให้ที่นี่ไม่มีพระสงฆ์จำวัดอยู่ อีกทั้งภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของคนไทยอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : ถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/4Z1UeAGBz7dvTdDX8
 • เปิดให้เข้าชม : 08.30-15.30 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : https://www.royalgrandpalace.th

================

 

2. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

 

 

      วัดอรุณราชวรารามราช วรมหาวิหาร หรือ วัดแจ้ง เป็นวัดโบราณ ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาค่ะ เดิมเรียกว่า วัดมะกอกนอก ในสมัยรัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าให้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของรัชกาลที่ 2 มาบรรจุที่พุทธอาสน์ของ พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก พระประธานในอุโบสถวัดอรุณ และพระราชทานนามวัดใหม่ว่า วัดอรุณราชวราราม

 


      ความสวยงาม และโดดเด่นของวัดอรุณฯ ก็คือ พระปรางค์วัดอรุณฯ ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นพระปรางค์สถาปัตยกรรมไทย และมีขนาดใหญ่ สูงจากฐานถึงยอด 81.85 เมตรเลยทีเดียว ประกอบด้วยปรางค์ประธาน และปรางค์รองอีก 4 ปรางค์ด้วยกัน สร้างขึ้นแทนพระปรางค์องค์เดิมในสมัยรัชกาลที่ 2 และบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ

      นอกจากนี้ยังมีคติความเชื่อของคนไทยที่ว่าหากมาไหว้สักการะที่วัดอรุณฯ สักครั้ง จะมี "ชีวิตรุ่งโรจน์ทุกคืนวัน" อีกด้วย

 

================

 

3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร
หรือ วัดโพธิ์ ท่าเตียน

 

 

      วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ ท่าเตียน สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ เป็นวัดเก่าแก่และ เป็นวัดประจำรัชกาล 1 อีกด้วย เนื่องจากในสมัยรัชกาลที่ 1 ได้มีการสถาปนาวัดนี้ใหม่ โดยโปรดเกล้าให้สร้างพระอุโบสถ พระระเบียง พระวิหาร และบูรณะวัดนั่นเอง

      ภายในพระวิหาร ยังประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยอีกด้วยค่ะ โดยมีลักษณะพิเศษคือ มีประดับมุก ภาพมงคล 108 ประการที่พระบาท เป็นที่สักการะขอพรของคนไทย และทางยูเนสโกยังได้ขึ้นทะเบียนวัดโพธิ์ให้เป็นมรดกความทรงจำโลกของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมื่อมีนาคม พ.ศ. 2551 อีกด้วย

 

 

      นอกจากนี้ วัดโพธิ์ยังถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์เลยทีเดียว ซี่งเจดีย์ที่สำคัญก็คือ มหาเจดีย์ สี่รัชกาล องค์พระเจดีนั้นเป็นแบบเจดีย์ย่อไม้สิบสอง ประดับด้วยกระเบื้องเคลือบ อันประกอบด้วย พระมหาเจดีย์ประจำรัชกาลที่ 1-4 ค่ะ

================

 

4. ภูเขาทอง วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร 

 

 

      วัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร เป็นวัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาจึงได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 1 ค่ะ ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของ พระบรมบรรพต หรือ ภูเขาทอง ซึ่งเป็นเจดีย์บนภูเขาจำลอง สร้างในสมัยของรัชกาลที่ 3 โดยทรงให้เป็นพระปรางค์มีฐานย่อมุมไม้สิบสอง แต่ยังไม่ทันแล้วเสร็จ จนเถึงสมัยรัชกาลที่ 4 จึงทรงให้เปลี่ยนแบบเป็นภูเขา ก่อพระเจดีย์ไว้บนยอด และเป็นที่ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้ยอดเจดีย์สีทองสวยงาม ส่องสว่างเห็นได้แต่ไกล จนเรียกได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ ก็ว่าได้ค่ะ

 

 

      การขึ้นไปบนภูเขาทองนั้นต้องเดินวนขึ้นไปตามบันไดถึง 300 กว่าขั้น นอกจากนี้ที่ด้านบนยังเป็นจุดชมวิวที่เราจะสามารถมองเห็นกรุงเทพฯ ได้แบบ 360 องศาอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งวัดสวยในกรุงเทพฯ ที่ต้องแวะมาสักครั้งค่ะ

      อีกทั้งในทุกๆ ปี ยังมีการจัด งานภูเขาทอง ซึ่งเป็นพิธีอัญเชิญผ้าแดงห่มองค์พระบรมบรรพต เป็นมงคลพิธีที่สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ ปกติแล้วงานภูเขาทองจะตรงกับช่วงเทศกาลลอยกระทง และมีการจัดงานใหญ่ตลอด 10 วัน 10 คืน

 

 • ที่อยู่ : 344 ถนนบริพัตร แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ro1LCpHBwCAR4XC18
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-19.00 น.
 • โทร : 06-2346-5632
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/watsraket

================

 

5. วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร

 

 

       คำว่า ราชบพิธ หมายถึง พระราชาทรงสร้าง ดังนั้น วัดราชบพิธ ซึ่งก็คือ เป็นวัดที่รัชกาลที่ 5 ทรงสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับพระอัครมเหสีพระราชเทวี และเจ้าจอมพระสนมเอกของพระองค์ นั่นเองค่ะ

      ส่วนคำว่า สถิตมหาสีมาราม นั้นก็คือ เป็นวัดที่ประดิษฐานเสมาขนาดใหญ่ เพราะตามปกติแล้วเสมาของวัดโดยทั่วไปจะอยู่ตามมุมหรือติดอยู่กับตัวพระอุโบสถ แต่เสมาของวัดนี้ตั้งอยู่บนกำแพงรอบวัดถึง 8 ด้าน จึงเป็นการขยายเขตทำสังฆกรรมของสงฆ์ให้กว้างขึ้น อีกทั้งวัดราชบพิธฯ ยังเป็นที่ตั้งของ สุสานหลวง แห่งเดียวในกรุงเทพฯ อีกด้วย

 

 

      พระอุโบสถภายในตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบโบสถ์คริสต์โดยนำเอาการตกแต่งภายในแบบโกธิค จึงทำให้วัดราชบพิธฯ เป็นวัดที่มีการผสมผสานของไทย และตะวันตกอย่างงดงาม วัดนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 เท่านั้น แต่ยังเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 7 ด้วยค่ะ

      เพราะในรัชสมัยของ รัชกาลที่ 7 นั้นไม่ได้มีการสร้างวัดขึ้น แต่ท่านก็ได้รับพระราชภาระในการทำนุบำรุงและบูรณปฏิสังขรณ์วัดราชบพิธ ดังนั้นจึงถือเป็นวัดประจำพระองค์ด้วยเช่นกัน อีกทั้งเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 3 พระองค์รวมถึงพระองค์ปัจจุบัน

 

================

 

6. วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร

 

 

      วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร เป็นวัดที่ สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ โปรดให้สร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 3 ค่ะ วัดนี้จึงมีสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมจีนที่งดงาม พระอารามนี้เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัยอีกด้วย

      วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร เดิมชื่อ วัดใหม่ ซึ่งเป็นวัดโบราณเก่าแก่ ต่อมาเมื่อรัชกาลที่ 4 ทรงผนวช ได้เสด็จมาประทับ และทรงตั้ง คณะสงฆ์ธรรมยุตติกนิกาย ขึ้นที่วัดนี้เป็นครั้งแรก วัดบวรนิเวศวิหารจึงถือเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของบ้านเรา เพราะเป็นวัดที่ รัชกาลที่ 6 รัชกาลที่ 7 และรัชกาลที่ 9 ทรงผนวช ณ วัดนี้อีกด้วย

 

Nuntiya / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งหลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพของรัชกาลที่ 9 ได้มีการอัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคาร มาประดิษฐานที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร ซึ่งจะถือว่า ที่นี่เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 9 ค่ะ

 

===================

 

7. วัดราชนัดดาราม วรวิหาร โลหะปราสาท

 

 

      วัดราชนัดดารามวรวิหาร สร้างขึ้นในรัชกาลที่ 3 เพื่อเฉลิมพระเกียรติแก่ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าหญิงโสมนัสวัฒนาวดี โดยมีเจ้าพระยายมราช (บุนนาค ยมนาค) เป็นผู้ออกแบบแผนผังการสร้างวัด พระอุโบสถ ตลอดจน โลหะปราสาท ค่ะ

      ภายในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระพุทธเสฏฐตมมุนินทร์ ซึงมีความหมายว่า พระพุทธองค์ผู้ทรงประเสริฐสูงสุดยิ่งใหญ่เหนือกว่าพระมุนีใดในโลก และมีจิตรกรรมฝาพนัง ด้านหน้าและด้านหลังเป็นเรื่องพุทธประวัติ

 

 

      สำหรับ โลหะปราสาท นั้นใช้เวลาการสร้างกว่า 160 ปี แล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 9 นับเป็นโลหะปราสาทแห่งแรกของไทย เป็นอาคาร 7 ชั้น มียอดปราสาท 37 ยอด ภายในโลหะปราสาท มีนิทรรศการโลหะปราสาท ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา และการก่อสร้าง

      อีกทั้งยังมีบันไดเวียน 67 ขั้น อยู่ตรงกลางปราสาทเพื่อให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชมวิวสวยๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์ด้านบนได้ในมุม 360 องศาค่ะ อีกทั้งยอดโลหะปราสาท ยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

 • ที่อยู่ : 2 ถนนมหาไชย แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/VMxL8cMpLM3VjnBc7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

===================

 

8. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร

 

 

       วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เดิมชื่อ วัดแหลม หรือ วัดไทรทอง และได้รับพระราชทานนามจากรัชกาลที่ 5 ใหม่ว่า วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม หมายถึง "วัดของพระเจ้าแผ่นดินรัชกาลที่ 5" ค่ะ

      ภายในวัดนั้นงดงามด้วยสถาปัตยกรรม และศิลปะไทยที่สมบูรณ์ โดยมี สมเด็จพระบรมวงศ์เธอกรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ เป็นผู้ออกแบบ ที่นี่เป็นวัดที่มีความสวยงามมากที่สุดวัดหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีสถานที่สำคัญต่างๆ ในวัดมากมายอย่าง ศาลาสี่สมเด็จ หอระฆังบวรวงศ์ พระที่นั่งทรงธรรม พระที่นั่งผนวช พระวิหารสมเด็จ ศาลาอุรุพงศ์ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

       นอกจากนี้ ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ วัดเบญจมบพิตร ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างขึ้นในรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 เพื่อจัดแสดงพระพุทธรูปทั้งใน และนอกประเทศอีกด้วย

 

===================

 

9. วัดยานนาวา

 

 

      วัดยานนาวา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดโบราณตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา ต่อมาในช่วงสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และสร้าง เรือสำเภาพระเจดีย์ แทนพระสถูปเจดีย์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย และได้เปลี่ยนชื่อจาก วัดคอกกระบือ เป็น วัดยานนาวา ค่ะ

 

 

      ความโดดเด่นของวัดคือ สำเภายานนาวา ซึ่งมีพระเจดีย์องค์ใหญ่และเล็ก อยู่ในลำสำเภารวม 2 องค์ และยังมีภาพจิตรกรรมกระทงใหญ่ ซึ่งถอดแบบจาก พระราชพิธีลอยพระประทีป และโถยาคู ตามแบบอย่างที่ทำเลี้ยงพระใน พระราชพิธีสารท ในสมัยรัชกาลที่ 3

 

===================

 

10. วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

 

kikujungboy CC / Shutterstock.com

 

     วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ หนึ่งในวัดสวยเก่าแก่ของฝั่งธนฯ ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลาง ระหว่างปี พ.ศ.2031-2172 ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่ริมคลองบางกอกใหญ่ ความสวยงามที่โดดเด่นก็คือ พระมหาเจดีย์มหารัชมงคล ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างรัตนโกสินทร์และล้านนา สูง 80 เมตร ภายในมี เจดีย์แก้ว สีเขียวมรกตบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เปิดให้ผู้คนได้เดินทางเข้าไปกราบไหว้ ส่วนภายในเจดีย์ก็ตกแต่งด้วยจิตรกรรมฝาผนังลวดลายวิจิตรงดงาม ดูตระการตาเป็นอย่างมากค่ะ

 

Diego Fiore / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งภายในวัดยังประดิษฐาน พระพุทธธรรมกายเทพมงคล พระพุทธรูปปางสมาธิ สูง 69 เมตร ที่จัดสร้างขึ้นตามนิมิตของหลวงพ่อสด สูงเทียบเท่าตึก 20 ชั้น สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

 

 • ที่อยู่ : 300 ซอยรัชมงคลประสาธน์ แขวงปากคลองภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/bemYiue9pgPVXhjA7
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • โทร : 0-2467-0811
 • เว็บไซต์ : www.facebook.com/WATPAKNAM.BKK

===================

 

11. วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร หลวงพ่อโต ซำปอกง

 

 

      วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร เป็นพระอารามหลวงที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ค่ะ ภายในวัดประดิษฐาน  หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธไตรรัตนนายก หรือที่คนจีนนิยมเรียกตามแบบจีนว่า ซำปอกง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก

 

 

      นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ซึ่งรัชกาลที่ 3 ทรงสร้างพระราชทานอีกด้วย เชื่อว่าหากได้มาไหว้พระที่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหารแล้วก็จะทำให้เราได้เดินทางปลอดภัย และมีไมตรีที่ดีนั่นเองค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ซอยอรุณอมรินทร์ 6 ถนนอรุณอมรินทร์ เเขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/L4nsHKWVcTVk38Qm6
 • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
 • โทร : 08-6709-2829
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/WatKanlayanamitra

===================