รีเซต

วัดถ้ำแฝด วัดสวย กาญจนบุรี เปิดตำนานเหล็กไหล ของเมืองไทย

วัดถ้ำแฝด วัดสวย กาญจนบุรี เปิดตำนานเหล็กไหล ของเมืองไทย
nukkpidet
27 ตุลาคม 2563 ( 10:00 )
26K

     จังหวัดกาญจนบุรี ก็เป็นอีกจุดหมายที่เรามักจะไปเที่ยวกันอยู่บ่อยๆ แต่ทุกคนเคยได้ยินในเรื่องของ เหล็กไหล กันบ้างไหมคะ ใช่ค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปวัดนึง ที่เป็นตำนานในเรื่องนี้กันค่ะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดถ้ำแฝด ค่ะ งั้นเราไปรู้จักวัดนี้พร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

 

เดินชม วัดถ้ำแฝด แหล่ง ตำนานเหล็กไหล ณ กาญจนบุรี

 

     วัดถ้ำแฝด หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดถ้ำเขาน้อย ตั้งอยู่ที่ ตําบลเขาน้อย อําเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ถือว่าเป็นพุทธธรรมสถานบารมี และเป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่ใน อำเภอท่าม่วง มานานมากกว่า 130 ปี เลยทีเดียวค่ะ เป็นหนึ่งในวัดญวนของเมืองกาญจนบุรี ที่ชาวญวนต่างนับถือกันอย่างมากค่ะ และก่อตั้งโดย หลวงพ่อสัมฤทธิ์ คัมภีโร ค่ะ

 

 

     วัดนี้ค่อนข้างจะเป็นที่รู้จักกันมากมายแพร่หลาย ไกลไปถึงต่างแดนเลย ก็เพราะเป็นตำนานของเครื่องรางของคลังในเรื่อง เหล็กไหล นั่นเองค่ะ ภายในวัดเองก็มีเรื่องเล่าถึงพิธีกรรมฝังเหล็กไหลว่า หลังจากที่หลวงพ่อสัมฤทธิ์ได้ค้นพบเหล็กไหลตาแรดแล้ว ท่านก็เริ่มต้นทำในสิ่งที่ท่านตั้งใจ นั่นคือ การฝังเหล็กไหลตาแรดให้กับผู้ที่ศรัทธา โดยจะมีการทำพิธีบวงสรวงเหล็กไหลนี้ก่อนค่ะ และผู้ที่ฝังเหล็กไหลก็จะต้องถือสัจจะปฏิบัติตามข้อปฏิบัติอีกด้วยค่ะ

 

 

     โดยภายในวัดนั้น ยังมี ร่างสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อสัมฤทธิ์ บรรจุอยู่ในโลงแก้ว ให้เราได้กราบไหว้กันด้วยค่ะ นอกจากนั้น ก็ยังมี วิหารเจ้าแม่กวนอิม อยู่บนเนินยอดสูงสุดของวัด ให้อารมณ์เหมือนกับวัดจีนมากๆ เลยค่ะ ซึ่งด้านบนนั้นสามารถมองเห็นวิวของเมืองกาญจนบุรีได้แบบรอบเลยค่ะ และใกล้ๆ กันก็มี เก๋งจีน 7 ชั้น ในศิลปกรรมแบบจีน ศาสนาพุทธนิกายมหายานให้ได้ชมเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

     และแน่นอนว่าเราจะไม่พูดถึง ถ้ำแฝด ก็คงไม่ได้ โดยถ้ำจะเปิดให้เราสามารถเข้าไปกราบไหว้พระที่บริเวณด้านในกันได้ นอกจากพระพุทธรูปที่อยู่ด้านในแล้ว ก็จะมี รูปปั้นพญานาค อีกด้วย ซึ่งบริเวณด้านในนั้นจะค่อนข้างเงียบสงบมากๆ บรรยากาศดี ลมเย็นสบาย ไม่แปลกใจเลยค่ะ ว่าทำไมที่นี่ถึงมี พุทธศาสนิกชนเดินทางมาปฏิบัติธรรมกันอย่างไม่ขาดสาย

     

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!