วัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลง ราชบุรี โบสถ์คริสต์ สไตล์ยุโรป อายุร้อยปี

วัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลง ราชบุรี โบสถ์คริสต์ สไตล์ยุโรป อายุร้อยปี
nukkpidet
14 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:17 )
2.1K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เยอะแยะหลายที่อยู่เหมือนกันเลยนะคะ ที่มี โบสถ์สวยๆ แบบสไตล์ยุโรป แม้แต่ใน จังหวัดราชบุรี เอง ก็มี วัดพระคริสตหฤทัย หรือ วัดเพลง วัดคริสต์ อายุเก่าแก่มากกว่า 100 ปี แต่ยังคงสวยงามอยู่เลยค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าจะสวยขนาดไหนกัน

 

 

วัดพระคริสตหฤทัย โบสถ์คริสต์ ร้อยปี ณ ราชบุรี

 

ประวัติ วัดพระคริสตหฤทัย

     วัดพระคริสตหฤทัย หรืออีกชื่อเรียกคือ วัดเพลง ตั้งอยู่ที่ ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี สร้างขึ้นเมื่อในปี พ.ศ. 2393 วัดจะเป็นสถาปัตยกรรมในสไตล์ตะวันตกแบบโกธิค คือจะใช้กระจกสีตกแต่ง และยังมีวาดภาพฝาผนังหลังพระแท่นที่มีการวาดเพิ่มขึ้นในภายหลังอีกด้วยค่ะ ซึ่งลักษณะของโครงสร้างที่นี่จะสร้างจากเสาเข็มไม้ซุง ผนังก่ออิฐฉาบปูน และได้มีการบูรณะเพื่อรักษาให้คงสภาพเหมือนเดิมมากที่สุดค่ะ

 

     ชื่อของ วัดเพลง นั้นมาจาก บ้านเพลง ที่เป็นชื่อเก่าก่อน โดยมีตำนานมาจากพ่อแม่เพลง เป็นวิถีชีวิตที่สนุกสนานรื่นเริงของชาวบ้านในท้องถิ่นแห่งนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งวัดนี้ก็ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของคริสตชนชาวบ้านเพลงทุกคน โดยมี ท่านสมภารปาน เป็นผู้วางรากฐานกลุ่มคริสตชน ณ บ้านเพลงแห่งนี้ค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระคริสตหฤทัย

     ด้านหน้าของบริเวณโบสถ์ จะมีแท่นบูชาอนุสาวรีย์พระแม่หฤทัยตั้งอยู่เด่นสง่าเลยค่ะ โดยอากาศของที่นี่ก็เย็นสบายๆ เงียบสงบ เพราะมีสายน้ำไหลผ่านหน้าบริเวณหน้าโบสถ์พระแม่หฤทัยนั่นเองค่ะ ซึ่งสายน้ำแห่งนี้ก็คือ ลำน้ำแควอ้อมหรือแม่น้ำอ้อม ค่ะ โดยแม่น้ำสายนี้เคยเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าเมื่อครั้งในอดีตอีกด้วยค่ะ

 

     อีกหนึ่ง โบสถ์คริสต์ สวยๆ ที่อยู่ ราชบุรี มาอย่างยาวนาน และที่สำคัญเลยคือยังสวยงามเหมือนไม่เปลี่ยนแปลงไปเลย ใครชอบถ่ายรูป ชอบเที่ยวโบสถ์สวยๆ สไตล์แบบยุโรป น่าจะต้องชอบกันอย่างแน่นอนค่ะ ลองแวะมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ที่ วัดพระคริสตหฤทัย แห่งนี้ กันดูนะคะ

 

Anant Kasetsinsombut / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดพระคริสตหฤทัย ราชบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9ajP7WyyEjaQKy4c7 
  • เปิดให้เข้าชม : วันจันทร์-ศุกร์ 06.15 น. , ทุกวันเสาร์ 19.30 น. , วันศุกร์ต้นเดือน 19.30 น. 
  • วันอาทิตย์ มิสซาฯ เช้า 06.30  น. มิสซาฯ สาย 09.00  น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -