13 บันได โคตรสูง ที่สุดในโลก มองลงไปมีวูบ วิวหลักล้าน ค่าเหนื่อยก็หลักล้าน (มีไทย)

13 บันได โคตรสูง ที่สุดในโลก มองลงไปมีวูบ วิวหลักล้าน ค่าเหนื่อยก็หลักล้าน (มีไทย)
แมวหง่าว
5 มกราคม 2560 ( 08:54 )
25.9K

สำหรับคนที่เป็นโรคกลัวความสูง ลำพังแค่เดินขึ้นบันไดวัดสูงๆ ก็แทบลมจับแล้ว แต่ถ้าเป็นระดับความสูงบนยอดเขาหรือยอดปราสาท ที่เป็นสถานที่สวยงามระดับมรดกโลกล่ะ? คงคุ้มค่าที่จะปีนขึ้นไป กับ 13 บันไดสุดเสียวที่สุดในโลก ที่คุณอาจยอมเสี่ยงตายเพื่อจะขึ้นไปชมสักครั้งในชีวิตก็เป็นได้

 

 

1.Angkor Wat Temple Stairs, Cambodia

 

 

withGod / Shutterstock.com

 

ปราสาทหินนครวัดเป็นหนึ่งในศาสนสถานเก่าแก่ของกัมพูชา วิธีการเดินขึ้น-ลงบันไดของที่นี่จะต้องใช้มือเกาะราวยันตัวเอาไว้ไม่ให้ลื่นหล่น ไกด์นำทางบอกเหตุผลที่นครวัดจะต้องมีบันไดที่ชันขนาดนี้ เพื่อเป็นการเปรียบเทียบว่า หนทางสู่สรวงสวรรค์นั้นย่อมมีความยากลำบากเป็นธรรมดา

 

 

2.The Verrückt, Kansas City, Kansas

 

 

คงไม่มีสไลด์เดอร์ของสวนน้ำแห่งไหนที่ต้องปีนสูง และเหนื่อยขนาดนี้อีกต่อไปแล้ว The Verrückt เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 ด้วยความสูงกว่า 168 ฟุต คุณจะต้องปีนบันไดกว่า 264 ขั้น เลี้ยวไปตามโค้งอีก 25 รอบจึงจะถึงยอดบนสุด จุดที่ฟินที่สุดคือเวลาสไลด์ลงมานี่แหละ การตกลงมาด้วยความเร็วกว่า 65 ไมล์ต่อชั่วโมง คงมอบความเสียวที่หาจากไหนไม่ได้อีกแล้ว ถึงจะเป็นแค่เวลาสั้นๆ ไม่กี่วิก็เถอะ

 

 

3.Pailon del Diablo Waterfall, Ecuador

 

Matyas Rehak / Shutterstock.com

 

 

น้ำตก Pailon del Diablo มีความหมายว่า “หม้อของปีศาจ” ชื่อฟังดูน่ากลัว แต่นี่เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม อีกทั้งขั้นบันไดก็ถูกสร้างมาให้กลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ เชิญชวนให้ผู้มาเยือนดื่มด่ำกับบรรยากาศอย่างเต็มอิ่ม แต่อย่าลืมว่าที่นี่เป็นน้ำตก ทางเดินย่อมชื้นแฉะ การเดินแต่ละก้าวจะต้องระวังให้จงดี

 

 

4.Half Dome, Cable Route, California

 

 

 

 

ณ จุดสุดยอดของเทือกเขา Yosemite ที่ความสูง 400 ฟุต ผู้คนต่างเดินทางมาเพื่อพิชิต การขึ้นด้านบนนั้นมีวิธีเดียวเท่านั้นคือค่อยๆ ไต่สายเคเบิ้ลขึ้นไป โดยใน 1 วันทางอุทยานอนุญาตให้ขึ้นได้เพียง 300 คนเท่านั้น รวมถึงต้องดูสภาพอากาศด้วยว่าสามารถปีนได้หรือเปล่า ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับใจ และความฟิตของร่างกายแล้วล่ะ

 

 

5.Inca Stairs, Peru

 

 

 

Machu Picchu สุดยอดโบราณสถานของชาวอินคาที่สร้างบันไดจากหินแกรนิต ความสูงกว่า 600 ฟุต ที่ทั้งลื่น ชัน และถูกปกคลุมด้วยเมฆหมอกจนทัศนียภาพไม่ดี ในหนึ่งวันจะอนุญาตให้ขึ้นไปได้ 400 คนเท่านั้น การเดินขึ้นไปจะต้องระวังให้ดีไม่อย่างนั้นหากร่วงตกลงมาคุณอาจตกลงแม่น้ำ Urubamba และถูกพัดปลิวหายไปทันที

 

 

6.Statue of Liberty, New York City

 

 

 

เปลี่ยนบรรยากาศจากโบราณสถาน มาเที่ยวสถาปัตยกรรมยุคใหม่บ้างดีกว่า กับการปีนขึ้นบันไดสู่มงกุฎของเทพีเสรีภาพ ที่ความสูงเท่าตึก 20 ชั้น การจะขึ้นไปต้องจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ครั้งละไม่เกิน 4 คนเท่านั้น

 

 

7.Florli Stairs, Norway

 

 

สถานีไฟฟ้าเก่าของนอร์เวย์ที่ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปเสียแล้ว ด้วยบันไดกว่า 4,444 ขั้น ความสูง 2,427 ฟุต และที่สำคัญมันเป็นบันไดไม้ที่ยาวที่สุดในโลกด้วย บนจุดยอดสุดคุณจะสามารถมองลงมาเห็นเมือง Lysefjord แบบพาโนรามา

 

 

8.Mount Huashan Heavenly Stairs, China

 

kikujungboy / Shutterstock.com

 

 

 

เขาหัวซานที่นักอ่านชาวไทยน่าจะรู้จักกันดี เพราะนิยายกำลังภายในส่วนใหญ่มีการกล่าวถึงที่นี่ ว่าเป็นสถานที่ฝึกวรยุทธ์ของเหล่านักพรตเต๋านั่นเอง สำหรับชาวบ้านธรรมดาอย่างเราก็นับว่าเป็นเรื่องโหดหินไม่ใช่น้อย ทั้งแคบทั้งชัน เด็ดสุดคือทางเดินส่วนที่แคบที่สุดนั้นกว้างเพียงไม้กระดานเล็กๆ สามแผ่นเท่านั้นเอง ลื่นนิดเดียวร่วงลงก้นเหวไปเลย

 

 

9.Batu Caves, Malaysia

 

 

 

ศาสนสถานสำคัญของชาวฮินดูที่อยู่นอกอินเดีย เดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์เพียง 8 ไมล์คุณก็จะพบกับทางขึ้นสู่ถ้ำ Batu ความสูง 330 ฟุต จำนวนบันได 272 ขั้น ทางที่ดีก่อนขึ้นจะต้องสำรวจตัวเองให้ดีว่าไม่มีอาหารติดตัว มิเช่นนั้นฝูงลิงที่อาศัยอยู่แถบนั้นจะเข้ามาแย่ง และขโมยกระเป๋าของคุณทันที

 

 

10.Sagrada Familia, Barcelona

 

Valery Egorov / Shutterstock.com

 

 

โบสถ์โรมันคาธอลิค ที่ภายในจะมีบันไดวนพาคุณขึ้นไปชมวิวด้านบน แต่กว่าจะถึงตรงนั้นเรียกได้ว่าเดินหมุนกันจนเวียนหัวเลยทีเดียว แถมเกิดสะดุดล้มลงทีนึงรับรองว่าคุณกลิ้งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงพื้นนั่นแหละ เพราะมันไม่มีจุดพักระหว่างทางเลย

 

 

11.Haiku Stairs, Oahu, Hawaii

 

 

ขั้นบันได Haiku ที่ฮาวายนั้นมีระยะทางครึ่งไมล์ จำนวน 3,922 ขั้น พาคุณขึ้นสู่ยอดเขา Oahu’s Koolau มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า Highway to Heaven สร้างขึ้นในปี 1942 โดยกองทัพสหรัฐเพื่อใช้สร้างเสาสัญญาณสื่อสารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังสิ้นสงครามเส้นทางบันไดนี้ก็ได้รับความนิยมจากนักปีนเขาท้าตาย กระทั่งปี 1987 ก็ถูกปิดไม่ให้ขึ้นเพราะมีความอันตราย ปัจจุบันจะมีเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าที่ปากทางขึ้นเพื่อกันไม่ให้นักท่องเที่ยวแอบปีนขึ้นไป

 

 

12.Duomo di Milano, Italy

 

 

 

นักเดินทางคนใดหากได้ไปเที่ยวกรุงมิลาน แต่ยังไม่เคยขึ้นบันไดของมหาวิหาร Duomo di Milano ก็เหมือนกับยังไม่ถึงมิลานอย่างแท้จริง ที่ยอดวิหารนั้นคุณจะได้ชมทัศนียภาพของเมืองแบบเต็มอิ่ม พร้อมชมรูปปั้นของเทพเทวาที่ประดับอยู่บนยอดกว่า 2,000 องค์ แต่ก่อนจะได้ขึ้นไปชมของสวยงามนั้นจะต้องผ่านด่านขั้นบันไดที่แคบ ชัน และเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศที่หวังจะขึ้นสู่จุดสุดยอดเช่นเดียวกัน

 

 

13. Khao Wong Phrachan, Lopburi, Thailand

 

 

กลับมาที่ประเทศไทยกันบ้าง ที่ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี ที่นี่เป็นดั่งบททดสอบพิสูจน์แรงศรัทธาได้เป็นอย่างดี ด้วยจำนวนขั้นบันไดถึง 3,790 ขั้น หากมองจากด้านล่างจะเหมือนกับว่ายาวต่อเนื่องแบบไม่มีจุดสิ้นสุดเลย บนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาท และวิวมุมสูงที่เราบอกได้เลยว่าคุ้มค่าเหนื่อยแน่นอน

อ่านเรื่อง วัดเขาวงพระจันทร์ เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com