บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ กินได้ไม่อ้วน แค่เลือกเป็น ก็ดีต่อสุขภาพ!

บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ กินได้ไม่อ้วน แค่เลือกเป็น ก็ดีต่อสุขภาพ!
แมวหง่าว
2 พฤศจิกายน 2559 ( 04:22 )
10.9K

ใครที่เป็นสาวก บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ วันหยุดทีไรเป็นต้องเสาะหาร้านอร่อยไปลองให้หนำใจ แต่ก็ต้องมาสะดุดเวลามีใครบอกว่าติ่มซำกินแล้วอ้วน มีไขมันเยอะ ฯลฯ ยิ่งช่วงนี้กระแสรักสุขภาพมาแรงด้วย พาลให้เลิกล้มความตั้งใจโดยปริยาย ความจริงแล้ว ติ่มซำที่เราหาทานได้ตามโรงแรมในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะแบบบุฟเฟ่ต์นั้น หากเราเลือกให้ดี มันก็ดีต่อสุขภาพได้เหมือนกัน ลองมาดูกันเลยว่า เคล็ดลับที่ว่าจะมีอะไรบ้าง

 

 

dim-sum-01

ทุกอย่างต้องเลือก

เป็นความจริงที่ว่า ในเมนูบุฟเฟ่ต์ติ่มซำตามโรงแรม หรือภัตตาคารอาหารจีนต่าง ๆ นั้น ติ่มซำที่เป็นประเภทนึ่ง จะได้รับความนิยมมากกว่าประเภททอดเสมอ ๆ และหนึ่งในเหตุผลที่ได้รับความนิยมนั่นก็คือ เมนูติ่มซำแบบนึ่งนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่า นอกจากนี้ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำในโรงแรมดัง ๆ ในกรุงเทพฯ นั้น ยังมีเมนูให้เลือกที่ค่อนข้างหลากหลาย และมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน

 

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะแย้งว่า สารอาหารบางอย่างก็ไม่ค่อยครบ และทำให้เมนูติ่มซำไม่ดีต่อสุขภาพ อาทิ ขาดไฟเบอร์ แต่ความเป็นจริงแล้ว มีเมนูติ่มซำหลายอย่างที่มีไฟเบอร์ หรือเส้นใยอาหารเยอะเหมือนกัน เช่น เมนูที่ทำจากเต้าหู้ เมนูที่ทำจากผักกวางตุ้ง ผักคะน้า เห็ดทรัฟเฟิล เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหอม หน่อไม้ฝรั่ง บล็อกโคลี่ เผือก หัวไชเท้า รวมไปถึงสลัดผัก และของหวานที่มีการใส่งาดำเข้าไป ฉะนั้น สุดท้ายแล้ว เคล็ดลับแรกสำหรับการทานติ่มซำให้ดีต่อสุขภาพ คือการ “เลือก” ของเรามากกว่า ถ้าเราเลือกดี มันก็ดีต่อสุขภาพเรานั่นเอง

 

 

dim-sum-02

เมนูติ่มซำ มีไขมันเยอะ ไม่ใช่หรือ?

ถือเป็นเรื่องหลักที่หลายคนกลัวติ่มซำ เพราะมันมักประกอบไปด้วยไขมันอิ่มตัวที่สูง และไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ยังไง

 

 

1. ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาการและการลดน้ำหนักให้ความรู้ว่า คุณยังสามารถรับประทานบุฟเฟ่ต์ติ่มซำได้ เพียงแต่ว่า แทนที่คุณจะทานเมนูติ่มซำแต่ละอย่างคนเดียวหมดเข่ง ก็ควรจะตัดแบ่งเป็นส่วนเล็ก ๆ และแบ่งให้เพื่อน ๆ ทานกันในโต๊ะ ซึ่งจะเป็นการลดปริมาณที่เราทานลงไปได้ และข้อนี้ จริง ๆ แล้วก็มีความสอดคล้องกับมารยาทในการทานบุฟเฟ่ต์ติ่มซำตามธรรมเนียม ที่ว่าเราควรแบ่งปันติ่มซำให้เพื่อนร่วมโต๊ะได้ทานด้วยนั่นเอง

 

 

2. ในมื้อติ่มซำนั้นๆ พยายามสั่งอาหารที่มีความหลากหลาย เหมือนที่เราเกริ่นกันในตอนต้นว่า จริง ๆ แล้วเมนูติ่มซำที่เป็นผักก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน โดยคำแนะนำคือ ผู้บริโภค 1 ท่าน ควรทานเมนูผักในมื้อนั้น ๆ ให้ได้ประมาณครึ่งจาน จึงจะสามารถสร้างสมดุลในมื้ออาหารนั้น ๆ ได้ และควรหลีกเลี่ยงการใส่ซอสเพิ่มลงไปบนเมนูผัก เพื่อลดปริมาณเกลือและแคลอรี่นั่นเอง

 

 

3. เพื่อลดปริมาณไขมันส่วนเกินจากเมนูติ่มซำ แต่ยังคงความอร่อยได้อยู่ ปัจจุบันเลยมีการใช้เคล็ดลับ คือ การซับไขมันส่วนเกินด้วยกระดาษทิชชู่ที่สะอาดออกก่อน หรือนำติ่มซำไปจุ่มลงในน้ำร้อนก่อนหนึ่งครั้ง เพื่อให้ไขมัน หรือน้ำมันส่วนเกินหลุดออก เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดปริมาณไขมันไปได้มากแล้ว

 

 

4. น้ำจิ้มและซอสต่าง ๆ แท้จริงคือตัวที่เพิ่มทั้งไขมันและโซเดียม ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพเท่าไหร่ บางทีการทานเมนูติ่มซำร้อน ๆ จากเข่ง โดยที่ไม่จำเป็นต้องราดซอสเพิ่มมากมาย อาจจะอร่อยไม่แพ้กัน เป็นการลิ้มรสความหวาน ความสดของวัตถุดิบ และเนื้อสัตว์อย่างแท้จริง แถมดีต่อสุขภาพมากกว่าการเทราดซอสเยอะ ๆ ลงไปด้วย

 

 

5. หากสาว ๆ คนไหนชื่นชอบการทานเกี๊ยวซ่า ปอเปี๊ยะทอด ก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือฮะเก๋าไส้ต่าง ๆ แต่อยากหลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ เนื้อหมู หรือไขมันที่มากเกินไป ลองทานเมนูติ่มซำเหล่านั้นที่เป็นการสอดไส้ผักแทน อร่อย และทดแทนกันได้

 

 

ทั้งหมดนี้ เราเข้าใจดีว่า บางครั้งบุฟเฟ่ต์ติ่มซำตามโรงแรมในกรุงเทพฯ ก็ยั่วยวนใจซะเหลือเกิน และรสชาติของอาหารเหล่านั้น ก็ชวนให้เราทิ้งกิจวัตรการทานอาหารคลีน ๆ เพื่อสุขภาพไปเสียทั้งหมด แต่จากเคล็ดลับข้างต้น มันก็อาจจะทำให้ทั้งสองอย่างดำเนินควบคู่กันไปได้ ทั้งมีความสุขจากการทานอาหารติ่มซำที่เราชื่นชอบ และในขณะเดียวกัน ก็ไม่ต้องรู้สึกผิดจากการทานอาหารเหล่านั้นมากเกินไป

 

 

หากคุณอ่านแล้ว อยากลองบุฟเฟ่ต์ติ่มซำระดับคุณภาพ พร้อมเมนูที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อสุขภาพของคุณเองและคนในครอบครัวแล้วล่ะก็ ลองเข้าไปดูที่ ภัตตาคารซิน เทียน ตี้ ของโรงแรมคราวน์ พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินี พาร์คได้ ราคาก็ไม่แพง สนนราคาต่อท่านอยู่ที่ 750++ สำหรับวันจันทร์-ศุกร์ และ 900++ บาทสำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ นอกจากนี้ ใครอยากทานแบบเป็นเซ็ตอาหารจีนก็มีให้เลือก ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 10,000++ บาท ลองเข้าไปชมที่เว็บไซต์ได้เลย!

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

แนะนำ 6 ติ่มซำ ร้านเด็ด ใจกลางกรุงเทพฯ

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com