รีเซต

วัดวรโพธิ์ ที่เที่ยวอยุธยา ชมโบราณเก่าแก่ ไหว้องค์พระ วัดสวย

วัดวรโพธิ์ ที่เที่ยวอยุธยา ชมโบราณเก่าแก่ ไหว้องค์พระ วัดสวย
nukkpidet
29 พฤศจิกายน 2566 ( 15:00 )
2.8K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่เป็นแหล่งของ วัด ก็ต้อง อยุธยา นี่แหละ มีทั้ง วัดดัง วัดสวย มากมายเลย วันนี้เลยจะพาทุกคนตามไปกราบสักการะวัดในสมัยอยุธยากัน นั่นก็คือ วัดวรโพธิ์ เป็นหนึ่งในวัดที่ โบราณสถาน สวยๆ นี่เอง งั้นไปชมวัดสวยนี้กันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดสวย ใกล้กรุงเทพ วัดวรโพธิ์ งดงามตามกาลเวลา 

 

ประวัติ วัดวรโพธิ์

     วัดวรโพธิ์ อยู่ในพื้นที่ ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เดิมมีชื่อว่า "วัดระฆัง" สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นแล้ว เพื่อไว้ใช้เป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชในสมัยนั้น โดยในช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็ได้มีคณะสมณฑูตที่เดินทางไปเผยแพร่พระพุทธศาสนาที่ลังกานำต้นพระศรีมหาโพธิ์กลับมาปลูกที่วัดแห่งนี้ เลยได้เปลี่ยนชื่อเป็น "วัดวรโพธิ์" นั่นเอง

 

 

     ซึ่งในปัจจุบันนั้นโบราณสถานต่างๆ ภายใน วัดวรโพธิ์ เหลือแค่เพียงฐานของพระปรางค์ ซากพระเจดีย์ และพระวิหาร ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ตั้งอยู่ที่กลางแจ้งเท่านั้น มองแล้วทำให้เหมือนมีมนต์ขลังน่าเที่ยวชมไปอีกแบบ ให้ความรู้สึกถึงความเป็นวัดในยุคอยุธยาอย่างมากค่ะ 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมี แท่นพระศรีมหาโพธิ์ อยู่ทางด้านทิศเหนือของ วัดวรโพธิ์ ด้วย ซึ่งสันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นมาในสมัยรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เพื่อทรงปลูกพระศรีมหาโพธิ์ที่นำมาจากลังกา แวะมาเที่ยวชมความสวยงามแบบเก่าแก่ ที่ยังคงเหลือนี้กันภายในวัดแห่งนี้กันได้เลย

 

 

ข้อมูล วัดวรโพธิ์ อยุธยา

  • ที่อยู่ : 155/5 หมู่ 1 ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/o1CGQJ5n6WL9E3r19 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา อื่นๆ ที่น่าสนใจ