รีเซต

ประวัติ จังหวัดสมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เล่าเรื่อง เมืองปากน้ำ

ประวัติ จังหวัดสมุทรปราการ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เล่าเรื่อง เมืองปากน้ำ
เอิงเอย
20 เมษายน 2564 ( 14:02 )
12.3K

       จังหวัดสมุทรปราการ หรือ เมืองปากน้ำ เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ซึ่งเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้ง ที่เที่ยวธรรมชาติ วัดสวยๆ ตลาดน้ำ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ และยังมีเอกลักษณ์ด้วย ประเพณีรับบัว อันโด่งดัง ที่มาของจังหวัดสมุทปราการ นั้นเป็นมาอย่างไร ประวัติ จังหวัดสมุทรปราการ น่าสนใจขนาดไหน ตามเรามาเล่าเรื่องเมืองปากน้ำ ให้ได้รู้จักเพิ่มขึ้นกันค่ะ

ประวัติ จังหวัดสมุทรปราการ
เมืองปากน้ำ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ


      สมุทรปราการ นั้นเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของไทยค่ะ ซึ่งยังเป็น 1 ในจังหวัด เขตปริมณฑลของกรุงเทพมหานครอีกด้วย หลายคนเรียกที่นี่โดยทั่วไปว่า “เมืองปากน้ำ” นั่นก็เพราะ ตัวเมือง ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งซ้ายห่างจากปากแม่น้ำเข้ามาราว 6 กิโลเมตรเท่านั้น อีกทั้งที่นี่ยังเป็นเมืองหน้าด่านทางทะเลที่สำคัญในอดีตนั่นเองค่ะ

 

paisan sangjunrung / Shutterstock.com

 

      สมุทรปราการ สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ในสมัยของ พระเจ้าทรงธรรม แต่เดิมแล้ว ตั้งอยู่ใกล้คลองปลากด ทางฝั่งขวาของแม่น้ำเจ้าพระยา และต่อมาในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองสมุทรปราการเป็นเมืองใหม่ ที่บริเวณบางเจ้าพระยา คือ ตำบลปากน้ำในปัจจุบันนั่นเอง โดยตั้งอยู่ระหว่าง คลองปากน้ำกับคลองมหาวงศ์

      ด้วยทรงเล็งเห็นว่า ที่ตั้งของเมืองสมุทรปราการนั้น ยังไม่มั่นคงพอที่จะตั้งรับต่อสู้กับข้าศึกได้ พร้อมกับสร้างป้อมป้องกันเรือของข้าศึกรวม 6 ป้อม ปัจจุบันนี้ป้อมปราการในจังหวัดสมุทรปราการเหลืออยู่เพียง 2 ป้อม เท่านั้น คือ ป้อมผีเสื้อสมุทร และ ป้อมพระจุลจอมเกล้า เท่านั้น อีกทั้งยังโปรดเกล้าฯ ให้สร้าง พระสมุทรเจดีย์ บนเกาะกลางน้ำ ในปี พ.ศ.2366 อีกด้วย

 

ศาลหลักเมืองจังหวัดสมุทรปราการ

 

yaipearn / Shutterstock.com


      หลังจากที่ รัชกาลที่ 2 ทรงสร้างเมืองใหม่แล้วนั้น ได้มีการทำพิธีฝังหลักเมือง ในวันอาทิตย์ เดือน 4 ขึ้น 7 ค่ำ พ.ศ.2365 โดยบริเวณที่ฝังหลักเมือง ชาวบ้านเรียกว่า ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง มาจนถึงปัจจุบันนี้ และยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของชาวสมุทรปราการอีกด้วยค่ะ

      ศาลหลักเมืองสมุทรปราการ (ปากน้ำ) แห่งนี้ แต่เดิมเป็นอาคารทรงไทย แต่ด้วยความที่ศาลหลักเมืองสร้างมานานเกือบ 200 ปี จึงชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ทำให้ได้มีการบูรณะเปลี่ยนรูปแบบใหม่มาเป็นศาลหลักเมืองแบบศาลเจ้าพ่อจีน ในปี พ.ศ.2529 เพราะด้วยบริเวณชุมชนแห่งนี้ มีชาวจีนเข้ามาตั้งรกรากค้าขายมาอย่างยาวนาน และชาวจีนก็มีความเคารพนับถือศาลเจ้าพ่อหลักเมืองอย่างมาก จึงได้ร่วมมือกันสร้างศาลหลักเมืองแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ เป็นการนำเอาวัฒนธรรมจีนมาผสมผสานกับวัฒนธรรมไทย

 

 

เมืองพระประแดง สมุทรปราการ

      เมืองพระประแดง เป็นเมืองเก่าแต่ดั้งเดิม มีอายุเกือบพันปี ตั้งขึ้นในสมัยขอม ตอนมีอำนาจครอบครองบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ทราบแน่ชัดว่าเริ่มสร้างในสมัยกษัตริย์ขอมองค์ใดได้ แต่สำหรับ เมืองสมุทรปราการ นั้น ได้ตั้งขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ทำให้ความเป็นมาของเมืองสมุทรปราการ มีความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนกับเมืองพระประแดงอย่างมาก

       ในสมัยนั้น ทะเลยังลึกเข้ามามากจนจรดเขตทางใต้ของกรุงเทพฯ ขอมได้ตั้งเมืองที่ปากน้ำ เรียกว่า เมืองพระประแดง แต่เดิมตั้งอยู่ริมแม่น้ำพระประแดงฝั่งซ้ายคือ ฝั่งตะวันออกแถว ศาลพระประแดง ในปัจจุบัน เมืองนี้เป็นเมืองปากน้ำตั้งแต่ครั้งขอมเป็นใหญ่

 

พระสมุทรเจดีย์ ประวัติจังหวัดสมุทรปราการ

 

       ต่อมาเมื่อมีแผ่นดินงอกออกไป ทำให้ทะเลห่างออกไปทุกที จึงตั้งเมืองสมุทรปราการเป็นเมืองปากน้ำ ที่ตำบลบางเจ้าพระยา เรียกว่า ปากน้ำบางเจ้าพระยา แต่เมืองพระประแดง ก็ยังคงเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองสมุทรปราการ กับเมืองธนบุรี

       แต่นานเข้า เมื่อมีแผ่นดินงอกออกไปอีก ทำให้เมืองพระประแดงห่างจากปากน้ำเข้าทุกที จึงมีการโยกย้ายตั้งเมืองขึ้นใหม่เพื่อความเหมาะสม ทำให้ในสมัยกรุงศรีอยุธยานั้น จึงมีทั้ง เมืองสมุทรปราการ และ เมืองพระประแดง

 

puwanai / Shutterstock.com

 

       เมื่อถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ด้วยความจำเป็นทางการเมือง และความปลอดภัยของประเทศ มีมากขึ้นจึงได้ตั้งเมือง นครเขื่อนขันธ์ ขึ้น จึงกล่าวได้ว่า จังหวัดสมุทรปราการ หรือเมืองปากน้ำในปัจจุบันนี้ มีประวัติ และอาณาเขต ของเมือง 3 เมืองรวมกัน คือ เมืองพระประแดง เมืองนครเขื่อนขันธ์ และเมืองสมุทรปราการ นั่นเองค่ะ

       ที่ตั้งอำเภอพระประแดงปัจจุบัน ไม่ใช่เมืองพระประแดงเดิม แต่เป็นเมืองนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งเริ่มสร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองพระประแดง หรือ จังหวัดพระประแดง ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวค่ะ ต่อมาในปี พ.ศ.2475 จังหวัดพระประแดงถูกยุบ และให้มารวมขึ้นอยู่กับจังหวัดสมุทรปราการ ดังนั้นจังหวัดพระประแดง จึงคงสภาพเป็นเพียงอำเภอพระประแดง มาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ


คำขวัญจังหวัดสมุทรปราการ

       ป้อมยุทธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟาร์มจระเข้ใหญ่ งามวิไลเมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

เทศกาลและงานประเพณีสำคัญ
จังหวัดสมุทรปราการ

  • งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ จะจัดขึ้นในวันแรม 5 ค่ำเดือน 11 ของทุกปีเป็นเวลา 12 วัน 12 คืน โดยจะมีการเชิญผ้าแดงห่มรอบองค์พระสมุทรเจดีย์

  • งานเทศกาลสงกรานต์ปากลัด หรือ สงกรานต์พระประแดง จะจัดที่พระประแดงในวันอาทิตย์แรกหลังจากงานงานสงกรานต์ วันที่ 13 เมษายนผ่านไปแล้ว

 

  • ประเพณีรับบัว หรือโยนบัว จัดขึ้นทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี โดยจะมีการอัญเชิญหลวงพ่อโตองค์จำลอง จากวัดบางพลีใหญ่ มาลงเรือตกแต่งอย่างสวยงามด้วยดอกไม้ และล่องไปตามคลองบางพลี

  • ประเพณีแห่หลวงปู่ปาน จัดขึ้นทุกวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี เป็นงานประจำปีของชาวอำเภอบางบ่อ เพื่อระลึกถึงคุณงามความดีของหลวงพ่อปาน เกจิอาจารย์ชื่อดังที่เป็นที่เคารพนับถือ

 


สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรปราการ

 

 

      นอกจาก จังหวัดสมุทรปราการ จะเป็นจังหวัดที่สำคัญ เป็นเมืองหน้าด่านทางทะเลในอดีต ทางด้านประวัติศาสตร์ก็มีประเพณี เรื่องราวมากมายแล้ว ที่นี่ยังป็นอีกจังหวัดที่มี แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ อีกทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนของคนกรุงในช่วงวันหยุดอีกด้วย

       ถ้าเป็นสายบุญล่ะก็ เราชวนแวะมาไหว้พระ ทำบุญ กันค่ะ ที่นี่มีหลายวัดสวยมากมายทั้ง วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดอโศการาม วัดบางพลีใหญ่ใน วัดบางพลีใหญ่กลาง วัดสาขลา วัดทรงธรรม และวัดตำหรุ ซึ่งเป็นวัดที่สวยงาม และมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวสมุทรปราการค่ะ

 

 

       แต่ถ้าอยากไปเที่ยวธรรมชาติชิลๆ หน่อย ลองหาที่บรรยากาศดีๆ อย่าง สถานตากอากาศบางปู ให้อาหารนกนางนวล หรือ ไปปั่นจักรยานที่ บางกระเจ้า ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ และแวะเที่ยว ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง หาของกินอร่อยๆ ดูก็ฟินไปอีกแบบ

 

 

       แต่สำหรับสายชอบพิพิธภัณฑ์ หรือ โบราณสถานถ่ายรูปสวยๆ แล้วล่ะก็ ลองแวะไปเที่ยวที่ เมืองโบราณ กันดูได้ค่ะ ที่นี่เค้าจำลองโบราณสถาน วัดวาอารามต่างๆ มาไว้ให้ได้ชมกันในที่เดียว หรือ ไปเที่ยวที่ พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ อันสวยงามกันดู อีกทั้งยังมี พิพิธภัณฑ์ ป้อมผีเสื้อสมุทร ที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอยู่ด้วยค่ะ

 

Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

 

       เมืองสมุทรปราการ หรือ เมืองปากน้ำ นั้น บอกได้เลยว่า ครบรสจริงๆ ค่ะ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่น่าสนใจ อีกทั้งยังเป็นเมืองเก่า ที่บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ไทยได้เป็นอย่างดี มีประเพณีและเทศกาลอันเป็นเอกลักษณ ใครที่อยากไปสัมผัสเมืองสมุทรปราการที่มากกว่าตัวหนังสือ ลองหาวันว่างๆ สักวัน แล้วออกไปเที่ยวสมุทรปราการกันดูสักครั้งนะคะ

อ้างอิง
http://www.samutprakan.go.th
http://www.samutprakan.doae.go.th