รีเซต

ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู เสียนหลอไต้เทียนกง ที่เที่ยวสมุทรปราการ ไหว้ขอพรองค์เทพ

ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู เสียนหลอไต้เทียนกง ที่เที่ยวสมุทรปราการ ไหว้ขอพรองค์เทพ
nukkpidet
21 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:11 )
7.5K

     ไหนใครเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนบ้างง ตามเรามาไหว้พระ ขอพรองค์เทพกันที่ วัดจีน ใกล้ๆ กรุงเทพ นี้กันเลยค่า เพราะอยู่แค่ สมุทรปราการ นี่เอง เป็นสถานที่ที่มีชื่อว่า ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู ไปชมความยิ่งใหญ่ของที่นี่กันเลย

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู

สักการะเทพเจ้าจีน เสริมความเฮง

 

     ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู หรือ วัดธรรมกตัญญู หรือ เสียนหลอไต้เทียนกง เป็นศาลเจ้าที่สวยงามมากๆ ตั้งอยู่ใน ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งสถาปัตยกรรมของที่นี่จะเต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมแบบชาวจีนโบราณ รวมไปถึงงานแกะสลักหินก็ปราณีตมากๆ และยังประดิษฐานเทพเจ้าขุนศึกที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวไต้หวัน 5 องค์ คือ เทพเจ้าตระกูลหลี่ เทพเจ้าตระกูลฉือ เทพเจ้าตระกูลอู่ เทพเจ้าตระกูลจู และ เทพเจ้าตระกูลฟ่าน โดยเรียกรวมกันว่า อู๋ฟุ่เซียนส้วย (โหวงหวังเอี้ย) ค่ะ

 

abydos / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง เทพเจ้าตระกูลทั้ง 5 นี้ เป็นยอดขุนพลที่มีความสุจริตมาก เป็นขุนนางที่จงรักภักดีในสมัยราชวงศ์หมิง และได้เสด็จเดินทางลงใต้จากมณฑลฮกเกี้ยน จนมาถึงเกาะหนานคุนเซินประเทศไต้หวัน เลยกลายมาเป็นที่เลื่อมใสในหมู่ประชาชนอย่างมากค่ะ

 

     นอกจากนี้ภายในบริเวณศาลเจ้า ก็จะมีทั้ง ภาพแกะสลักหินเขียว ที่เกี่ยวกับเทพนิยายจีน ตะเกียงไม้ชุบทองคำ ที่ตกแต่งอยู่บนฝ้าเพดาน รวมไปถึง ศาลเจ้าแม่กวนอิม และเทพเจ้าองค์อื่นๆ ให้ได้สักการะขอพรเช่นกันค่ะ แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของ ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู อีกสิ่งหนึ่งเลยก็คือ สิงโตคู่ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลย

 

abydos / Shutterstock.com

 

     โดยสิงโตคู่นี้จะแกะสลักมาจากหินหยกเขียว ที่นำเข้าจากประเทศจีนอีกที ซึ่งสิงโตคู่นี้ ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสิริมงคล มีสง่าราศี มองดูน่าเกรงขามยิ่งใหญ่เกรียงไกรค่ะ และสิงโตคู่นี้ก็ได้ผ่านการปลุกเสก สวดมนต์คาถาศักดิ์สิทธ์ โดยนักพรตผู้ปฏิบัติธรรมในลัทธิเต๋า และมีคติความเชื่อว่า สิงโตคู่อันศักดิ์สิทธิ์สามารถกำจัดสิ่งชั่วร้าย ภูตผีปีศาจ สิ่งอาถรรพ์ทั้งปวงได้ และเป็นวัฒนธรรมขนบธรรมเนียมของจีนโบราณที่สืบทอดกันมานับพันปีแล้วค่ะ

 

     รวมถึงที่นี่ยังมีการจัดงานประจำปีมากมายหลายงานด้วยกัน ตั้งแต่งาน วันตรุษจีน วันหยวนเชียว งานเทกระจาดประจำปี และวันเกิดเจ้าของแต่ละองค์ เป็นต้นค่ะ ใครเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนอยากหาวัดจีนไหว้ขอพรองค์เทพต่างๆ แวะมาที่ ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู สมุทรปราการ นี้ได้เลยค่ะ ใกล้กรุงเทพฯ แถมยังสวยยิ่งใหญ่อลังการมากๆ อีกด้วยน้า

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://samutprakan.mots.go.th 

 

ข้อมูล ศาลเจ้ามูลนิธิธรรมกตัญญู สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : 5 ซอยมูลนิธิธรรมกตัญญู ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DmtfhUFTuvw8hJkk9   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -