รีเซต

วัดศรีศรัทธาราม ที่เที่ยวพิจิตร วัดสวย โบสถ์จระเข้ ทรงแปลกตา หนึ่งเดียวในไทย

วัดศรีศรัทธาราม ที่เที่ยวพิจิตร วัดสวย โบสถ์จระเข้ ทรงแปลกตา หนึ่งเดียวในไทย
nukkpidet
11 กันยายน 2565 ( 14:36 )
2.2K

     วันนี้พาทุกคนไปเที่ยวจังหวัดที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่าจะมี วัดสวย แปลกๆ แบบนี้อยู่ด้วย กับวัดที่มีชื่อว่า วัดศรีศรัทธาราม หนึ่งใน ที่เที่ยวพิจิตร ชื่อดัง เพราะวัดนี้มี โบสถ์จระเข้ นั่นเอง จะสวยแปลกตาขนาดไหน ตามเราไปไหว้พระพร้อมเยือนวัดนี้ไปด้วยกันเลยค่า

 

Jarun Tedjaem / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวพิจิตร วัดสวย แปลกตา

วัดศรีศรัทธาราม แห่งเมืองชาละวัน

 

ไฮไลท์ ของ วัดศรีศรัทธาราม

     วัดศรีศรัทธาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลกำแพงดิน อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาจากความศรัทธาของชาวบ้านหมู่บ้านกำแพงนั่นเองค่ะ โดยสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2467 เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดคลองประจอ ซึ่งจะมีไฮไลท์อยู่ที่รูปปั้นจระเข้ที่อยู่เต็มทั่วทั้งพื้นที่บริเวณวัดเลยค่ะ เหมือนกับเมืองพิจิตร ที่มีตำนานชาละวัน จระเข้ยักษ์นั่นเองค่ะ

 

Various images / Shutterstock.com

 

     แม้กระทั่งโบสถ์ของ วัดศรีศรัทธาราม ก็ยังเป็นรูปทรงจระเข้อีกด้วย โดยจะออกแบบให้เป็นโบสถ์สีขาว ล้อมไปด้วยรูปปั้นจระเข้ ตั้งแต่จระเข้ที่นอนข้างบันไดทางขึ้นโบสถ์ จระเข้ที่กำลังกลืนกินรี หรือจระเข้ในรูปแบบอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ 

 

Various images / Shutterstock.com

 

     นอกจากโบสถ์นี้จะสร้างขึ้นมาให้สวยงามแปลกตาแล้ว โบสถ์นี้ยังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนโบสถ์เก่าที่ถูกน้ำซัดจนเสียหายไปอีกด้วยค่ะ ถ้าเราสังเกตดีๆ จะเห็นเลยว่าการสร้างนั้นมีความประณีตเป็นอย่างมาก เลยกลายมาเป็นแลนด์มาร์คของเมือง พิจิตร รวมถึงยังอันซีนมากๆ เพราะโบสถ์จระเข้นี้มีเพียงแห่งเดียวของเมืองไทยเลย และอยู่ที่ วัดศรีศรัทธาราม นี่เองค่ะ

 

Various images / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งภายในโบสถ์ยังเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีสีดำทั้งองค์ ขนาดหน้าตักกว้าง 62 นิ้ว สูง 90 นิ้ว ดูสวยงดงามแปลกตามากด้วยเช่นกัน รวมไปถึง หลวงพ่อบุญลือ หลวงพ่อบุญมี ด้วยค่ะ นอกจากจะได้ชมความงามของโบสถ์จระเข้แล้ว ก็ต้องเข้าไปสักการะไหว้ขอพรหลวงพ่อกันด้วยนะคะ ได้ชมวัดสวยและยังได้ไหว้ขอพรเสริมบุญไปพร้อมๆ กันด้วยแบบนี้ เป็นพิกัดเที่ยว พิจิตร ที่พลาดไม่ได้แล้วค่า

 

ข้อมูล วัดศรีศรัทธาราม พิจิตร