รีเซต

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ สัมผัสอากาศเย็น ให้หนาวสั่นๆ ท่ามกลางธรรมชาติสวย

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ สัมผัสอากาศเย็น ให้หนาวสั่นๆ ท่ามกลางธรรมชาติสวย
nukkpidet
5 กรกฎาคม 2564 ( 12:00 )
38.2K

     คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เที่ยวดัง ของ จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดว่าเป็นหนึ่งในลิสที่ต้องไปเยือนของจังหวัดนี้เลย ที่สำคัญไม่ว่าจะเที่ยวหน้าไหนก็สวย หลายคนอาจจะคิดว่าต้องมาหน้าหนาวเท่านั้น แต่หน้าฝนก็สวยเหมือนกันนะคะ เหมาะสำหรับสายลุยชอบความท้าทาย ว่าแต่จะมีที่เที่ยวอะไรบ้างนั้น ก็ตามเรามาดูเลย โกโก!

 

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

ชมธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ บนเทือกเขาสูง

 

     อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ครอบคลุมพื้นที่ของ อำเภอหล่มสักและอำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลย ด้วยความที่เป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่เลยเป็นเทือกเขาสูง มีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นต้นน้ำลำธาร มีเนื้อที่มากกว่า 603,750 ไร่ เลยทีเดียวค่ะ

 

     โดยด้านบนของอุทยานฯ นั้นจะมี ภูผาจิต ภูกุ่มข้าว และ ภูด่านอีป้อง ที่เป็นจุดสูงสุด ซึ่งสูงกว่า 1,271 เมตร จากระดับน้ำทะเลเลย ถือว่าเป็นป่าต้นน้ำลำธารและต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารทั้งหมดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเลย แม่น้ำพอง ห้วยน้ำเชิญ ห้วยขอนแก่น ที่จะไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนจุฬาภรณ์ค่ะ

 

 

     ส่วนสภาพอากาศของที่นี่นั้น ก็จะหนาวเย็นทั้งในตอนเย็นและตอนเช้าค่ะ ส่วนตอนกลางวันอากาศจะเย็นสบาย อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เลยเป็นสถานที่ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศาเท่านั้น และในช่วงหน้าฝนก็จะมีฝนตกชุก แต่ก็ยังมาเที่ยวได้ แค่อาจจะต้องลุยฝนลุยโคลนกันซะหน่อย ซึ่งถ้าใครชอบลุยเที่ยวแบบนี้อยู่แล้ว ก็ต้องจัดเลยค่ะ ส่วนช่วงหน้าหนาวก็จะหนาวมาก จนอาจจะพบน้ำค้างได้เลย โดยช่วงเดือนธันวาคมและมกราคมจะหนาวที่สุด หรือในบางปีอาจจะลดต่ำกว่า 0 องศาเลยทีเดียวค่ะ

 

ปักหมุด ที่เที่ยวธรรมชาติ ภายใน อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

     มาถึงที่เที่ยวภายในอุทยานฯ กันบ้าง แน่นอนว่ามีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ทั้ง จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์ เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตก เป็นถ้ำขนาดเล็กที่ภายในจะมีช่องแคบๆ มีหินงอกหินย้อย เป็นที่อยู่ของค้างคาวหลายชนิด โดยเฉพาะค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ที่เป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ส่วนพื้นที่รอบๆ นั้นจะเป็นป่าไผ่และชะง่อนหินแหลมค่ะ

 

 

     และ จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ จุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเลย ในช่วงหน้าหนาวที่จะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า และยังมองเห็นป่าของสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ ส่วนบริเวณด้านหลังจะเป็นภูกระดึงและภูผาจิต ที่สำคัญมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติให้เดินเที่ยวชมอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากนี้ก็จะมี ถ้ำใหญ่น้ำหนาว น้ำตกตาดพรานบา น้ำตกทรายทอง น้ำตกเหวทราย ป่าเปลี่ยนสี ผาล้อมผากอง สวนสนบ้านแปก สวนสนภูกุ่มข้าว เป็นต้น จัดว่าเป็นที่เที่ยวแห่งชาติเลยก็ว่าได้ สำหรับ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ใครที่เคยมาแล้วก็ต้องมาเที่ยวให้ครบนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่เคยมา ก็ต้องมาแล้วล่ะค่ะ จะพลาดที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ แบบนี้ได้ยังไงกัน

 

 

การเดินทาง ไปยัง อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

     ที่ตั้งของ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว นั้น จะอยู่ห่างจากตัวเมืองไปประมาณ 103 กิโลเมตรค่ะ โดยจะอยู่ห่างจากอำเภอหล่มสัก 55 กิโลเมตร สามารถขับรถไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 12 พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 50 จะเจอป้ายบอกทางเข้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติค่ะ โดยทางจะเป็นทางลูกรัง จากตรงนี้ขับไปอีกราว 2 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการฯ แล้วค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<