เที่ยวหน้าฝน สัมผัสอากาศเย็น ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์

เที่ยวหน้าฝน สัมผัสอากาศเย็น ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพชรบูรณ์
nukkpidet
7 มิถุนายน 2563 ( 13:00 )
12K

     คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อของ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เที่ยวดัง ของ จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดว่าเป็นหนึ่งในลิสที่เที่ยวประจำไม่ว่าใครที่ไปเยือนจังหวัดนี้ ต่างก็ต้องไปเที่ยวกันทั้งนั้น ที่สำคัญไม่ว่าจะเที่ยวหน้าไหนก็สวย หลายคนอาจจะคิดว่าต้องมาหน้าหนาวเท่านั้น แต่หน้าฝนก็สวยเหมือนกันนะคะ เหมาะสำหรับสายลุยชอบความท้าทาย ว่าแต่จะมีที่เที่ยวอะไรบ้างนั้น ก็ตามเรามาดูเลยค่ะ เลสโกวว

 

 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ที่เที่ยวหน้าฝน ชมธรรมชาติ

 

     อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตั้งอยู่ที่ อำเภอหล่มสักและอำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ และอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ นับว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยค่ะ ด้วยความที่เป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคอีสานและภาคเหนือ สภาพพื้นที่เลยเป็นเทือกเขาสูง มีป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นต้นน้ำลำธาร มีเนื้อที่มากกว่า 603,750 ไร่ เลยทีเดียวค่ะ

 

     ด้านบนของอุทยานฯ จะมีภูผาจิต ภูกุ่มข้าว และภูด่านอีป้องที่เป็นจุดสูงสุด มีความสูงกว่า 1,271 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารและต้นกำเนิดของแม่น้ำลำธารทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำเลย แม่น้ำพอง ห้วยน้ำเชิญ ห้วยขอนแก่น ที่จะไหลลงสู่เขื่อนอุบลรัตน์ และเขื่อนจุฬาภรณ์ค่ะ

 

 

     อากาศของที่นี่จะหนาวเย็นทั้งในตอนยามเย็นและตอนเช้าค่ะ ส่วนตอนกลางวันอากาศจะเย็นสบาย อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เลยเป็นสถานที่ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ย 25 องศา ส่วนในหน้าฝนจะมีฝนตกชุก ถ้ามาเที่ยวในหน้านี้ก็อาจจะต้องลุยฝนลุยโคลนกัน แต่ถ้าใครเป็นสายลุยชอบเที่ยวแบบนี้ก็ต้องจัดค่ะ และหน้าหนาวก็จะหนาวมาก จนอาจจะมีน้ำค้างที่จะกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งเลยทีเดียว อากาศจะเย็นที่สุดในช่วงเดือนธันวาคมและมกราคม ในบางปีอาจจะลดต่ำกว่า 0 องศาเลยค่ะ

 

ปักหมุด ที่เที่ยว อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

 

     แน่นอนว่า สถานที่แห่งนี้ก็มีที่เที่ยวเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ทั้ง จุดชมทิวทัศน์ถ้ำผาหงษ์ เป็นจุดชมวิวและชมพระอาทิตย์ตก เป็นถ้ำขนาดเล็กที่ภายในจะมีช่องแคบๆ มีหินงอกหินย้อย เป็นที่อยู่ของค้างคาวหลายชนิด โดยเฉพาะค้างคาวมงกุฎมาร์แชล ที่เป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์ ส่วนพื้นที่รอบๆ นั้นจะเป็นป่าไผ่และชะง่อนหินแหลมค่ะ

 

 

     และ จุดชมทิวทัศน์ภูค้อ เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเลย ในช่วงหน้าหนาวที่จะสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้า และยังมองเห็นป่าของสวนสนภูกุ่มข้าวสลับกับป่าดงดิบ ส่วนบริเวณด้านหลังจะเป็นภูกระดึงและภูผาจิต ที่สำคัญมีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติให้เดินเที่ยวชมอีกด้วยค่ะ

 

     นอกจากนี้ก็จะมี ถ้ำใหญ่น้ำหนาว น้ำตกตาดพรานบา น้ำตกทรายทอง น้ำตกเหวทราย ป่าเปลี่ยนสี ผาล้อมผากอง สวนสนบ้านแปก สวนสนภูกุ่มข้าว เป็นต้น อีกด้วยค่ะ จัดว่าเป็นที่เที่ยวแห่งชาติเลยก็ว่าได้ สำหรับ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ใครที่เคยมาแล้วก็ต้องมาเที่ยวให้ครบนะคะ ส่วนใครที่ยังไม่เคยมา ก็ต้องมาแล้วล่ะค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ตำบลน้ำหนาว อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/VLWLEh4pd7DFNdrw7   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : 0-5681-0724 , 0-81962-6238
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง