10 เมนูมงคล ตรุษจีน 2018 พร้อมความหมาย ยิ่งกิน ยิ่งรวย !

10 เมนูมงคล ตรุษจีน 2018 พร้อมความหมาย ยิ่งกิน ยิ่งรวย !
Filmthii
5 กุมภาพันธ์ 2561 ( 11:12 )
11.6K

ช่วงเทศกาล ตรุษจีน 2018 ปีนี้ เรามีเมนูดีๆ เฮงๆ มาเสิร์ฟ ให้ทุกคนได้รวยกัน เอ๊ะ ! ได้ยินไม่ผิดหรอกครับ ฮ่าๆ เพราะว่าครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปลิ้มลอง 10 เมนูมงคล ตรุษจีน พร้อมความหมายดีๆ หูยย ว่าแต่จะมีเมนูอะไรกันบ้าง ตามเราไปดูกันเลย

 

 

 

 

01
ผัดหมี่ฮ่องกง
ภัตตาคารฮองมิน

 

 

จุดเด่นของเมนูนี้อยู่มี่เส้นหมี่ซั่ว การคัดสรรเส้นหมี่ที่มีคุณภาพ มีความเหนียวนุ่ม นำมาผัดคลุกเคล้ากับผงกะหรี่หอมๆ และผักหลายสี ให้ได้รสชาติกลมกล่อม

โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึง การมีอายุมั่นขวัญยืน เนื่องจากเส้นหมี่ที่นำมาผัดมีความยาวจึงเชื่อกันว่ารับประทานแล้วทำให้มีอายุยืนยาว ผักหลากสีอุดมไปด้วยวิตามิน และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณดีอีกด้วย

 

 

02
โหงวก้วยกระทงเผือก
ภัตตาคารฮองมิน

 

 

ประกอบด้วยส่วนผสมหลักมงคล 5 ชนิด ได้แก่ พุทราจีน แปะก๊วย แห้ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเห็ดหอม นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของไก่ และกุ้ง ที่ครบเครื่องนำมาผัดกับซอสสูตรพิเศษ เสิร์ฟในกระทงเผือกมงคลที่ทอดจนกรอบ

โดยเมนูนี้เชื่อกันว่าเมื่อรับประทานแล้วจะช่วยให้โชคดี พบเจอแต่สิ่งดีๆ ทั้งนี้ การรับประทานแปะก๊วยยังสื่อความหมายถึงความมีอายุยืนยาวอีกด้วย โดยในส่วนผสมต่างๆ ยังอุดมไปด้วยวิตามิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงสมองอีกด้วย

 

 

03
ปลาจาระเม็ดนึ่งเกี้ยมบ๊วย
ภัตตาคารฮองมิน

 

 

โดยได้คัดสรรปลาสดขนาดน่ารับประทาน ราดด้วยซอสเกี้ยมบ๊วยสูตรพิเศษ รับประทานขณะปรุงเสร็จใหม่ เพื่อให้รสชาติความอร่อยยังคงอยู่

โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ เมนูปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย

 

 

04
ต่าม ต่าม หมี่
ร้านหวัง เจีย ชา

 

 

ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ ด้วยความพิถีพิถันในการทำบะหมี่เส้นสด ราดด้วยน้ำซุปสูตรพิเศษ รสชาติจัดจ้านอร่อยโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

เมนูนี้สื่อความหมายถึง การมีอายุยืนยาว และการครองรักกันยืนยาว ยังถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

 

 

05
ไก่แช่เหล้า
ร้านหวัง เจีย ชา

 

 

ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ คัดสรรไก่คุณภาพดีหมักด้วยเหล้าจีนอายุ 3 ปี ซึ่งเหล้าจะซึมเข้าเนื้อ เสริมให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมละมุนในทุกๆ คำที่รับประทาน โ

ดยเมนูนี้สื่อความหมายถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ยศ ความสง่างาม ถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยโปรตีน และยังมีสารทริปโตเฟน ที่สามารถต้านอาการซึมเศร้าได้

 

 

06
เป็ดย่าง
ภัตตาคารมังกรหลวง

 

 

สำหรับเมนูนี้คัดสรรเป็ดคุณภาพ หมักด้วยเครื่องเทศสูตรเฉพาะ ย่างด้วยความร้อนพอเหมาะ ทำให้หนังเป็ดมีความเนื้อกรอบ สำหรับเป็ดย่าง หรือ “เยี้ยง-อะ” อาหารมงคลรสเลิศของชาวจีน และเป็นหนึ่งในเมนู “ซาแซ” หรือเนื้อสัตว์สำคัญ 3 ชนิดที่ใช้ไหว้เทพเจ้า

ซึ่งสื่อความหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความสามารถที่หลากหลาย ความรักอันบริสุทธิ์ และความจริงใจต่อกัน ทั้งนี้ เมนูนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมจะกระตุ้นการขับโซเดียมออกจากร่างกาย มีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

 

 

07
ฮะเก๋า
ร้าน หวัง เจีย ชา

 

 

ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ ฮะเก๋าแป้งบางเนื้อนุ่มละมุน สอดไส้ด้วยเนื้อกุ้งเต็มคำ ปิดหน้าฮะเก๋าด้วยผงทอง เรียกได้ว่าเป็นเมนูพิเศษที่จัดทำเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนเท่านั้น

โดยเมนูนี้สื่อความหมายถึงชีวิตที่รุ่งเรือง เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และเป็นแหล่งรวมวิตามินอีกด้วย

 

 

08
เกี๊ยวกุ้งนึ่งแห้ง
ร้านจกโต๊ะเดียว

 

 

สำหรับเมนูนี้ถือเป็นเมนูที่ไม่ควรพลาด ทางร้านคัดสรรเนื้อกุ้งและหมูขนาดพอดีคำ นำมาห่อด้วยแป้งเนื้อเหนียวนุ่ม นึ่งสุกกำลังดี โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น เกี๊ยวเป็นอาหารมงคลของชาวจีนที่ ส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน

เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ให้มีความเจริญรุ่งเรือง และมีอายุที่ยืนยาว ทั้งนี้ ถือว่าเป็นเมนูที่มีคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนสูง และกระเทียมเจียวยังมีสรรพคุณช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และลดความดันโลหิตอีกด้วย

 

 

09
ซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ด
ภัตตาคารหวัง เจีย ชา

 

 

ต้นตำรับอาหารจีนสไตล์เซี่ยงไฮ้ ด้วยส่วนผสมแป้งเนื้อนุ่ม สอดไส้ไข่เค็มคัสตาร์ด จึงทำให้มีรสชาติหวานมันชวนลิ้มลอง สำหรับซาลาเปาลาวาไส้คัสตาร์ดปั้นเลียนแบบลูกพลับสีส้ม เพื่อต้อนรับเทศกาลตรุษจีน “ลูกพลับ”

ในภาษาจีนเรียกว่า “เก่าจ้อ หรือ บี้ก้วย” มีความหมายว่า ให้มีความสุขตลอดปี จิตใจที่หนักแน่นอย่างมั่นคง นอกจากจะเป็นเมนูมงคลแล้ว ยังถือเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

 

 

10
ซาลาเปาชินจัง
ร้านเชฟแมน

 

 

ถือเป็นเจ้าแรกในประเทศไทยสำหรับซาลาเปาชินจัง ถือเนื้อแป้งมีความนุ่ม ไส้เยอะ หอม อร่อย นอกจากไส้ลาวาไข่เค็มหอมมันกลมกล่อมแล้ว ยังมีไส้เผือกลาวา คัสตาร์ด พุทราจีน ให้ได้เลือกรับประทานอีกด้วย

ด้วยส่วนผสมมงคลอย่างเผือก และพุทราจีน สื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรือง สมบูรณ์พูนสุขอีกด้วย ทั้งนี้ ยังเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต แคลเซียม และวิตามิน

 

 

เอาเป็นว่าถ้าใครอยากอิ่มอร่อย ไปพร้อมกับเฮงๆ รวยๆ โชคดีตลอดทั้งปี ต้อนรับเทศตรุษจีนล่ะก็ สามารถแวะเวียนไปลิ้มลองกันได้ที่งาน THE MALL HAPPY CHINESE NEW YEAR ปีจอเรืองรอง เงินทองมั่งมี บารมีพร้อมพรั่ง งานจะจัดระหว่างวันที่ 8 – 16 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณแกรนด์ฮอลล์ และอีเว้นท์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์

 

 

 

ที่เที่ยว ตรุษจีน ที่น่าสนใจ

10 ที่เที่ยว ตรุษจีน 2018 ไปจ่าย ไปไหว้ ไปเที่ยว

 

10 ศาลเจ้า วัดจีน ขอพรอะไร ต้องไหว้พระวัดไหน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง