รีเซต

หอจดหมายเหตุพุทธทาส สวนโมกข์ กรุงเทพ สถานปฏิบัติธรรม ท่ามกลางธรรมชาติ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส สวนโมกข์ กรุงเทพ สถานปฏิบัติธรรม ท่ามกลางธรรมชาติ
เอิงเอย
7 กุมภาพันธ์ 2563 ( 13:00 )
29.5K
1

      การได้ออกไปสงบใจ ที่ไหนสักแห่งคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย ยิ่งในกรุงเทพฯ ที่ยากจะหาสถานที่หลีกหนีความวุ่นวายได้นั้น ก็ยิ่งหายากเข้าไปทุกที เราเลยอยากพามารู้จักกับ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ หรือ สวนโมกข์ กรุงเทพ สถานที่อันสงบ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และต้นไม้ใหญ่ของสวนรถไฟ วันว่างลองหาเวลามาผ่อนคลายความเครียด และฝึกสมาธิ บำบัดจิตใจดูสักครั้งค่ะ

 

 

หอจดหมายเหตุพุทธทาส

สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพ

หอจดหมายเหตุพุทธทาส สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพ

 

      หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ตั้งอยู่ภายในของ สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ ในกรุงเทพฯ นี่เอง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2552 เพื่อสร้างถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในโอกาสครบรอบพระบรมราชาภิเษกครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9

 

สวนโมกข์ สถานปฏิบัติธรรม สวนรถไฟ กรุงเทพ

 

      อาคารปูนเปลือยโมเดิร์นของหอจดหมายเหตุพุทธทาส ตั้งอยู่ท่ามกลางความสงบร่มเย็นของต้นไม้ใหญ่สีเขียวริมสระน้ำ ด้านในมีสวนกิจกรรมลานธรรมะ ที่เรียกว่า ลานริมสระนาฬิกา สำหรับกิจกรรมต่างๆ เพื่อเรียนรู้ และให้ทุกคนเข้าใจในธรรมะอย่างง่ายๆ ได้ด้วยตัวเองค่ะ

ที่นี่สร้างขึ้นด้วยปณิธานของท่านพุทธทาสฯ 3 ประการที่จะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปอย่างเราๆ สามารถเข้าถึงหัวใจของศาสนา นั่นก็คือ

  • พยายามทำตนให้เข้าถึงหัวใจแห่งศาสนาของตน
  • พยายามช่วยกันถอนตัวออกจากอำนาจของวัตถุนิยม
  • พยายามทำความเข้าใจระหว่างศาสนา

 

ชั้นที่ 1 ห้องหนังสือธรรมะ

 


      สำหรับห้องหนังสือธรรมะแห่งนี้ ไม่ได้มีแค่หนังสือสำหรับศาสนาพุทธเท่านั้น แต่ยังมีหลักคำสอนของศาสนาอื่นรวมอยู่ด้วยค่ะ มีมุมให้นั่งสำหรับอ่านหนังสือ เป็นที่รวบรวมศึกษาธรรมะ และผลงานของท่านพุทธทาส อีกทั้งตามผนังในห้องยังมีคำสอนของท่านพุทธทาสฯ ซึ่งเป็นคำสอนเตือนสติที่นำมาใช้ได้จริงในชีวิตอีกด้วยค่ะ

 


      เดินต่อเข้ามาอีกหน่อย ก็จะเจอกับ ลานหินโค้ง เป็นที่ปฏิบัติธรรมหน้าพระโพธิ์สัตว์ ถูกประดับไปด้วยภาพพุทธประวัติที่แกะสลักให้เราได้เดินชมความสวยงาม ร่วมกับเรียนรู้ไปด้วย บริเวณกลางลานประดิษฐาน พระอวโลกิเตศวร เป็นการจำลองแนวคิดจากลานปฏิบัติธรรม สวนโมกขพลาราม วัดธารน้ำไหล จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั่นเอง

 

สถานปฏิบัติธรรม หอจดหมายเหตุพุทธทาส

 


ชั้นที่ 2 สวนปฏิจจสมุปบาท

 

 

       ขึ้นมาชั้น 2 กันบ้างค่ะ ชั้นนี้เป็นส่วนของ สวนปฏิจจสมุปบาท ภายในมีห้องนิทรรศการนิพพานชิมลอง ห้องปฏิบัติสัทธรรม และประชุมสัมมนา มีหลักคำสอนของท่าน ที่เตือนสติเราในทุกย่างก้าวที่เดิน เหมือนการมาที่นี่จะทำให้เราได้หลุดพ้นจากโลกภายนอกไปชั่วขณะหนึ่ง ปลดเปลื้องความทุกข์อันเศร้าหมอง และพบความสุขอันแท้จริงได้

 

      ห้องที่มีชื่อว่า “นิพพานที่ข้าพเจ้ารู้จัก” ชวนให้ฉันสงสัยว่านิพพานที่ท่านพุทธทาสฯ รู้จักนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร เดินเข้าไปด้านในก็ได้พบกับห้องโถงกว้างที่เรียงรายด้วยหมอนใบเล็กสำหรับผู้ที่ต้องการพักจิตพักใจนั่งทำสมาธิ พร้อมด้วยเสียงดนตรีคลอที่ทำให้รู้สึกสงบ ร่มรื่น เบิกบานใจ ชวนให้รู้สึกเบาสบาย

 

นิพพาน ท่านพุทธทาส สถานปฏิบัติธรรมในกรุงเทพ

 

      เดินไปอีกสักนิดก็จะได้พบกับ “ก้อนหินพูดได้” และข้อความที่ผุดขึ้นมาตามผนังห้องเป็นถ้อยคำชวนคิดสะกิดใจ เช่น นิพพานอยู่ไม่ไกล หากอยู่ในทุกขณะของชีวิต เพียงใจที่สงบเย็น ลดละความเห็นแก่ตัว นี่คือหนึ่งในถ้อยคำที่ท่านพุทธทาสฯ ทิ้งไว้เพื่อให้เราไตร่ตรองลองชิม “นิพพานชั่วขณะ” ที่ท่านพุทธทาสฯ รู้จักนั่นเองค่ะ

 

 

       เดินออกมาข้างนอก บริเวณติดกับห้องนิทรรศการนิพพานชิมลอง มี สวนปฏิจจสมุปบาท สวนเล็กๆ ให้ได้นั่งทำสมาธิ หลีกหนีจากเรื่องวุ่นวายมานั่งผ่อนคลายรับลมเบาๆ เป็นอะไรที่ช่วยให้ใจเราสงบได้ดีจริงๆ ค่ะ

 

 

     โดยแต่ละเดือนทางทางหอจดหมายเหตุพุทธทาสฯ จะมีการจัดแสดงผลงานนิทรรศการต่างๆ หมุนเวียนให้ได้เข้าชม สำหรับในเดือนนี้มี นิทรรศการ "Circle of life’s วาดวัฎจักรชีวิต...ไม่มีที่สิ้นสุด" ที่ชวนให้ได้สัมผัสถึง การเกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็หนีไม่พ้นกัน

 

 

ชั้นที่ 3 ห้องจดหมายเหตุ

        สำหรับชั้นที่ 3 นี้ เป็นชั้นบนสุดเป็นห้องจดหมายเหตุ ห้องค้นคว้า สำหรับผู้ทีสนใจในเรื่องของศาสนาพุทธ คำสอนต่างๆ คติธรรมที่น่าสนใจค่ะ


กิจกรรมต่างๆ ในสวนโมกข์ กรุงเทพฯ

 

       สำหรับกิจกรรมที่สวนโมกข์ กรุงเทพฯ นั้น จะมีพื้นที่ในการปฏิบัติธรรม ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนทุกศาสนา โดยสามารถเข้าร่วมกิจกรรม สวดมนต์ เจริญในศีล สมาธิและปัญญา

 

 

       มีกิจกรรมทำวัตร เช้า-เย็น ในทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เช้า 07.30-08.15 น. เย็น (เฉพาะวันพระ) 17.30-18.30 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เย็น 16.30-18.30 น. หากสนใจเข้าร่วม สามารถมาเจริญสมาธิภาวนาได้ด้วยตนเองได้ทุกวันเลยค่ะ