รีเซต

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่เที่ยวถ่ายรูป เชียงใหม่ เดินชิลชมสวนสวยๆ

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่เที่ยวถ่ายรูป เชียงใหม่ เดินชิลชมสวนสวยๆ
nukkpidet
7 เมษายน 2564 ( 12:05 )
44.1K
1

     หนึ่งใน ที่เที่ยวเชียงใหม่ ไม่ไกลจากเมือง แถมยังถ่ายรูปสวยปังสุดๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ใน อำเภอแม่ริม แห่งนี้นั่นเเองค่ะ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่สวยงามมากๆ เป็นที่เที่ยวเช็คอินยอดฮิต ไม่ว่าใครที่มาเชียงใหม่ก็ต้องมาเช็คอินกัน

 

 

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

ที่เที่ยวเชียงใหม่ ถ่ายรูปสวย

 

มารู้จัก สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

     สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ สวนสวยๆ ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่กว่า 3,500 ไร่ เป็นสถานที่ที่รวบรวมและอนุรักษ์พรรณไม้ต่างๆ เอาไว้ โดยการปลูกให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งมีทั้งกลุ่มอาคารเรือนกระจกบนยอดเขา ที่มีความสวยงาม รวมไปถึงมีความรู้อัดแน่นอยู่มากมาย ทำให้สวนนี้ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อน และสถานที่ศึกษาธรรมชาตินั่นเองค่ะ

 

 

     เมื่อก่อนนั้นที่นี่ จะเรียกกันว่า สวนพฤกษศาสตร์แม่สา ถือได้ว่าเป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของไทยเลย มีการบริหารจัดการตามหลักมาตรฐานสากล และก็เพื่อการศึกษาวิจัย ให้ความรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์ จนเมื่อปี พ.ศ.2537 องค์การสวนพฤกษศาสตร์ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ให้ใช้ชื่อสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ว่า สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวภายใน ของ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

     และแน่นอนว่าก็ต้องมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติไว้เดินชมไม้กันสวยๆ ซึ่งก็มีมากถึง 4 เส้นทางด้วยกัน เส้นทางแรก คือ เส้นทางสวนรุกชาติ เป็นเส้นทางที่ผ่านแปลงรวมพันธุ์กล้วย บอน เฟิน ปาล์ม ขิงข่า สน และปรงค่ะ ถัดมาคือ เส้นทางพันธุ์ไม้ไทยและพืชสมุนไพร เส้นทางพรรณไม้ไทยมากกว่า 1,000 ชนิด ไม่ว่าจะเป็น พืชสมุนไพร พันธุ์ไม้หายาก และพันธุ์ไม้ประจำจังหวัด โดยจะมีป้ายสื่อความหมายเอาไว้ให้อ่านกันด้วยค่ะ

 

      เส้นทางที่สาม คือ เส้นทางวลัยชาติ ที่มีชาติหรือไม้เลื้อย อยู่บนเส้นทางทอดยาวไปตามสันเขา บางช่วงก็จะชัน ต้องระมัดระวังกันดีๆ นะคะ และเส้นทางสุดท้าย นั่นก็คือ เส้นทางน้ำตกแม่สาน้อย-สวนหิน-เรือนรวมพันธุ์กล้วยไม้ไทย เป็นเส้นทางเดินเท้าเรียบๆ ไปตามทางห้วยแม่สาน้อย จะมีพืชเฉพาะถิ่นและพรรณไม้หน้าตาแปลกๆ รวมไปถึง สวนหินที่จะรวบรวมพืชแล้งมากมาย และจะจบเส้นทางนี้ที่เรือนรวมพรรณกล้วยไม้ไทย ที่มีมากกว่า 350 ชนิดค่ะ

 

ที่เที่ยวแม่ริม ที่เที่ยวเชียงใหม่ใกล้เมือง

C.Lotongkum / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

     สุดท้ายสำหรับไฮไลท์ของที่นี่ คือ การเดินชมธรรมชาติบน สะพานลอยฟ้า ที่สูงกว่า 20 เมตร และยาวกว่า 400 เมตร นอกจากจะมีธรรมชาติ พันธุ์ไม้ นก และผีเสื้อสวยๆ แล้ว ก็ยังเป็นอีกจุดถ่ายรูปที่สวยมากๆ ใครมาที่นี่ต่างก็ต้องมาถ่ายรูปเช็คอินที่มุมสะพานนี้กันค่ะ นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ถ้าอยากมาให้ครบ แนะนำว่าต้องมาด้วยตัวเองเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

     ถ้ามาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ขับไปทางอำเภอแม่ริม แล้วเลี้ยวเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 107 (แม่ริม-สะเมิง) ผ่านปางช้างแม่สา พอถึงตรงหลักกิโลเมตรที่ 12 ก็จะถึง สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ แล้วค่ะ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 100 หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PpD4zzZnjNt6jXgE9   
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท
  • โทร : 0-5384-1234 ต่อ 4209
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/qsbgcm/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<