TrueID

วัดป่าภูผาสูง ที่เที่ยวโคราช จุดเช็คอินกลางธรรมชาติ วิวสวย เงียบสงบ ไม่มาไม่ได้แล้ว!

วัดป่าภูผาสูง ที่เที่ยวโคราช จุดเช็คอินกลางธรรมชาติ วิวสวย เงียบสงบ ไม่มาไม่ได้แล้ว!
nukkpidet
11 พฤศจิกายน 2564 ( 13:22 )
2.1K

     รู้ไหมว่า ที่เที่ยวโคราช นครราชสีมา มีมุมสูงๆ สวยๆ ให้เราได้ชมวิวกันแบบมากมาย เยอะจนนับไม่ถ้วนกันเลยทีเดียว ซึ่งสถานที่ที่ในทริปนี้ก็เป็นอีกมุมสวยๆ ที่อยากให้ลองแวะมาชมวิวกันดูค่ะ นั่นก็คือ บริเวณที่อยู่ภายใน วัดป่าภูผาสูง แห่งนี้ ถ้าไม่อยากพลาดวิวสวยๆ ก็ตามเรามาเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวโคราช วัดป่าภูผาสูง

จุดชมวิวขุนเขา นครราชสีมา กลางป่าสวย

 

     วัดป่าภูผาสูง ตั้งอยู่ใน ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน นครราชสีมา เป็นสำนักปฏิบัติธรรมกรรมฐานสายพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติแห่งขุนเขานั่นเองค่ะ โดยวิวทิวทัศน์รอบๆ นี้ จะเป็นหน้าผาสูง เงียบสงบ ทำให้เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติมากมายเลยค่ะ เลยทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมวิวของที่นี่กันอยู่เป็นประจำ

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

     บนเนื้อที่ของบริเวณนี้จริงๆ แล้วมีถึง 2,800 ไร่ด้วยกัน มีชื่อตามแผนที่ทางทหารว่า "เขาช้างหลวง" แห่ง "เทือกเขาภูหลวง" แต่ชาวบ้านจะเรียกกันว่า "เขาเจ้าพ่อ" เป็นบริเวณของป่าดิบแล้ง สูง 760 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นป่าต้นน้ำลำธารที่ไหลไปยังน้ำตกวะภูแก้ว น้ำตกหินเพลิง อ่างซับประดู่ อีกที และแน่นอนว่าเป็นแหล่งน้ำชาวบ้านใช้อุปโภคบริโภคนั่นเองค่ะ

 

ประวัติ วัดป่าภูผาสูง

     จริงๆ แล้ว วัดป่าภูผาสูง แห่งนี้ ได้เริ่มสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2528-2530 ตอนที่ พระราชสังวรญาณ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) ได้เริ่มสร้างวัดวะภูแก้วค่ะ โดยท่านได้ส่ง พระอาจารย์เจต ทีฆายุโก ที่เป็นลูกศิษย์มาประจำอยู่ที่สำนักวัดวะภูแก้ว ด้วยความที่พระอาจารย์เจต์ ท่านมีนิสัยชอบเที่ยวภาวนาตามป่าตามเขา เลยได้ขึ้นเขามาเที่ยวธุดงค์กรรมฐานที่บริเวณ ภูผาสูง นี้ และต่อมาท่านก็ได้ชวนพระอาจารย์ใจ พระเพื่อนสหธรรมิก ขึ้นมาปฏิบัติธรรมด้วยค่ะ

 

Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

 

     จนปี พ.ศ.2537 พระมหาธีรนาถ อคฺคธีโร เป็นสัทธิวิหาริกของหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ท่านก็ได้เดินทางมาพักที่ วัดวะภูแก้ว ได้เดินธุดงค์จากวัดวะภูแก้วขึ้นมาบริเวณภูผาสูงนี้ และเกิดความพอใจในสถานที่นี้ เลยจำพรรษาอยู่ที่ วัดป่าภูผาสูง และเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าภูผาสูงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

 

     ส่วนใครสนใจจะมาชมวิวสวยๆ บน วัดป่าภูผาสูง นี้ ก็สามารถเดินทางขึ้นมาชมได้เลยค่ะ แต่ก็ต้องสำรวมและแต่งกายให้เหมาะสมด้วยนะคะ เพราะสถานที่แห่งนี้เป็นบริเวณของวัดนั่นเอง และแอบบอกว่าให้เดินแล้วดูสัตว์ป่าในบริเวณนี้ไปด้วยก็ดีนะคะ เพราะที่นี่เขาว่ากันว่าเป็นที่อยู่ของ ฝูงกระรอกขาวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยค่ะ รวมถึงมี พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง ให้เราได้สักการะขอพรด้วยเช่นกัน

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดป่าภูผาสูง

     สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพมาที่ จังหวัดนครราชสีมา ได้เลยค่ะ จากนั้นตรงไปต่อที่ถนนหมายเลข 24 ที่ตรงไปยังอำเภอปักธงชัย พอถึงสี่แยกแล้วก็ให้หาทางกลับรถ แล้วเข้าถนนมะเกลือใหม่-น้ำตกวะภูแก้ว จากนั้นก็ตรงไปไม่นาน ก็ถึง วัดป่าภูผาสูง แล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดป่าภูผาสูง โคราช

  • ที่อยู่ : ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/KWzsV7qqP811Vw8e8  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<