มรดกโลก ที่เที่ยวสวยในไทย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โบราณสถานที่งดงาม

มรดกโลก ที่เที่ยวสวยในไทย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร โบราณสถานที่งดงาม
เอิงเอย
8 พฤษภาคม 2563 ( 09:00 )
4.6K
1

      ใครเคยไปเที่ยว กำแพงเพชร บ้าง ยกมือขึ้น!!! ต้องบอกว่า กำแพงเพชร มีที่เที่ยวดัง และสวยงามมากมายหลายสถานที่เลยทีเดียวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โมโกจู อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ หลวงพ่อเพชร วัดบาง วัดเทพโมฬี และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงที่นี่ด้วย อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร หนึ่งใน ที่เที่ยวสวยในไทย และเป็น มรดกโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" นั่นเองค่ะ

 

 

Unseen มรดกโลก

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

 

      อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ค่ะ เมืองเก่าที่ปรากฏหลักฐานอยู่ในประวัติศาสตร์ไทยไม่น้อยกว่า 700 ปี อีกทั้งเคยเป็นเมืองเก่าที่นับว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยทวารวดี รวมถึงยังเป็นที่ตั้งของเมืองโบราณหลายเมือง เช่น เมืองชากังราว นครชุม ไตรตรึงษ์ เทพนคร และ เมืองคณฑี

 

 

      ที่นี่สวยงามด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย นั่นเพราะว่าในอดีตในช่วงพุทธศตวรรษที่ 20-22 เมืองกำแพงเพชร ถือเป็นเมืองหน้าด่านที่สำคัญของอาณาจักรสุโขทัย มีฐานะเป็นเมืองลูกหลวง เดิมเรียกชื่อว่า "เมืองชากังราว" และมีเมืองบริวารรายล้อมอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเองค่ะ

 

มรดกโลกในไทย

 

มรดกโลกในไทย กำแพงเพชร

 

       ด้วยความสวยงาม และเก่าแก่ของอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ทำให้ในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ.2534 ยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเป็นหนึ่งใน แหล่งมรดกโลก ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัย ภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" ค่ะ

 


สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

 

        ภายในอุทยานฯ มีโบราณสถานที่สวยงามมากมาย มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ที่น่าสนใจ และน่าแวะไปชมดังนี้ค่ะ

 

1. วัดช้างรอบ

 

 

       วัดช้างรอบ นี้เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเลยทีเดียว เพราะเป็นวัดใหญ่ที่สวยงาม และตั้งอยู่บนเนินสูง ภายในวัดมีพระเจดีย์ใหญ่ ซึ่งมีฐานเจดีย์กว้างถึง 31 เมตร รอบเจดีย์มีรูปสลักเป็นช้างทรงเครื่องจำนวน 68 เชือกเลยทีเดียวค่ะ ระหว่างช้างมีลายปูนปั้นเป็นรูปใบโพธิ์ กับมีรอยตั้งรูปยักษ์ และนางรำติดอยู่ด้วย แต่ไม่สมบูรณ์มาก

 

 

      กลางลานของวัดช้างรอบ มีเจดีย์ฐานเขียงแปดเหลี่ยมฐานกว้างประมาณ 20 เมตร ลักษณะเป็นเจดีย์แบบลังกายอดหัก และต่อจากวิหารใหญ่จะเป็นสระน้ำ ซึ่งขุดลงไปในพื้นศิลาแลง กว้างถึง 23 เมตร เป็นสี่เหลี่ยมลึกประมาณ 8 เมตรค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ ฐานเจดีย์วัดช้างรอบยังพบบรรดาลวดลายต่างๆ เป็นดินเผารูปนางรำ รูปยักษ์ รูปหงส์ รูปหน้าเทวดา และหน้ามนุษย์ ซึ่งตามลักษณะโบราณวัตถุเป็นศิลปอาณาจักรอยุธยาตอนต้น หรือสุโขทัยตอนปลายทำให้เราได้รู้ถึงเครื่องแต่งตัว การฟ้อนรำและลักษณะอื่นๆ ของคนสมัยสุโขทัยตอนปลายค่ะ

================


2. วัดพระแก้ว

 

       วัดพระแก้ว เป็นวัดที่สำคัญอยู่ติดกับบริเวณวังเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ ในอยุธยาค่ะ กำแพงวัดเป็นศิลาแลงกลมทั้งท่อนสูงประมาณเมตรเศษๆ และสิ่งก่อสร้างภายในใช้ศิลาแลงเป็นส่วนใหญ่

      ตรงกลางของวัดมีพระเจดีย์กลมแบบลังกาองค์ใหญ่เป็นประธาน ฐานสี่เหลี่ยม ที่ฐานทำเป็นซุ้มคูหาโดยรอบมีสิงห์ยืนอยู่ในคูหาแต่น่าเสียดายที่ชำรุดหมดแล้ว

      หลังจากมีการขุดแต่งแล้ว ค้นพบฐานเจดีย์แบบต่างๆ กัน รวม 35 ฐาน วิหารใหญ่และเล็ก 8 วิหาร ฐานโบสถ์ 3 แห่ง ซึ่งแสดงว่าเป็นวัดใหญ่ และสำคัญมากๆ ในสมัยก่อนอีกด้วย

      และในปัจจุบันที่วัดพระแก้วแห่งนี้ ยังเป็นสถานที่จัดงานนบพระเล่นเพลง และงานวันสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพงเพชร อีกด้วยค่ะ

================

 

3. วัดพระธาตุ

 

 

       วัดพระธาตุ ตั้งอยู่ถัดมาทางใต้ของวัดพระแก้วค่ะ ที่นี่ถือเป็นวัดใหญ่รองจากวัดพระแก้วที่อยู่ในกำแพงเมืองกำแพงเพชรเลยทีเดียว รูปทรงเป็นเจดีย์ในสกุลช่างกำแพงเพชร มีเจดีย์ประธานก่อด้วยศิลาแลงปนอิฐฐานสี่เหลี่ยมกว้าง 15 เมตร

      วัดนี้ภายหลังจากการขุดแต่งและบูรณะเจดีย์ใหญ่ เจดีย์รายด้านใต้แล้ว ปรากฏว่ามีลักษณะคล้ายแผนผังของวัดสระศรี ที่เมืองสุโขทัยเก่า แต่ลักษณะเจดีย์เป็นแบบกำแพงเพชรค่ะ

================

 

4. วัดพระสี่อิริยาบถ

 

 

      วัดพระสี่อิริยาบถ หรือที่เรียกกันว่า วัดพระยืน ค่ะ กำแพงวัดเป็นศิลาแลงปักตั้งล้อม 4 ด้าน มีทางเข้าปูด้วยศิลาแลง และมีศาลาโถงปลูกคร่อมทางเดิน

      ที่ฐานชุกชี มีรอยตั้งพระพุทธรูปนั่ง ด้านหลังวิหารมีบันไดลงติดต่อกับมณฑปพระอิริยาบถ โดยรอบมณฑปกำแพงแก้วเตี้ยๆ เหลือแต่ฐาน สำหรับด้านหน้านั้นมีพระพุทธรูปปางลีลา และด้านข้างเหนือมีพระพุทธรูปนั่ง พระพุทธรูปปูนปั้นทั้ง 3 ด้าน ทั้งหมดนั้นชำรุดอย่างมากแต่พอเป็นรอยให้ดูรู้ว่าเป็นพระพุทธรูป แต่ก็เป็นหลักฐานที่แสดงให้รู้ว่าเป็นพระพุทธศิลปแบบสุโขทัย สกุลช่างกำแพงเพชร ซึ่งหาดูได้ยากมากๆ ค่ะ

 

     นอกจากนี้ในบริเวณของ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ยังมีสถานที่น่าเที่ยวมากมาย ทั้ง วังโบราณหรือสระมน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กำแพงเพชร พิพิธภัณฑสถานจังหวัดกำแพงเพชร เฉลิมพระเกียรติ ศาลหลักเมือง ศาลพระอิศวร กำแพงและป้อมเมืองกำแพงเพชร

      สำหรับโบราณสถานฝั่งตะวันตก หรือ เมืองนครชุม มีลักษณะของเมืองเป็นรูปสี่เหลี่มผืนผ้า ประกอบไปด้วย เมืองนครชุม พระบรมธาตุนครชุม วัดซุ้มกอ วัดหนองพิกุล วัดหนองยายช่วย วัดหม่องกาเล วัดหนองลังกา วัดเจดีย์กลางทุ่ง ป้อมทุ่งเศรษฐี เมืองไตรตรึงส์ และวัดวังพระธาตุ

       โบราณสถานนอกเมือง หรือเขตอรัญญิก จะตั้งอยู่นอกเมืองห่างจากำแพงเมืองประมาณ 500 เมตรค่ะ ประกอบไปด้วย วัดอาวาสใหญ่ วัดช้างรอบ วัดสิงห์ วัดพระสี่อิริยาบถ วัดพระนอน วัดกรุสี่ห้อง วัดอาวาสน้อย วัดช้าง วัดฆ้องชัย วัดนาคเจ็ดเศียร วัดกำแพงงาม วัดกะโลทัย และวัดป่าแลง

 

 

       สำหรับใครที่ยังไม่ว่างไปเที่ยวชมความสวยงามของมรดกโลกแห่งนี้ เราชวนมาดูใน รายการ Tripping Thailand กันก่อนค่ะ ทาง TrueID ทั้งแอป, เว็บ และกล่อง TrueID TV ใครอยากไปตามรอยก็อย่าได้พลาดค่ะ ทริปต่อไปจะไปเที่ยวที่ไหนสนุกๆ กันอีกติดตามชมกันนะคะ

 

 • ที่อยู่ : อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/Qet3tqiqgDxGc3WAA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
 • ค่าเข้าชม : ชาวไทย 20 บาท ชาวต่างประเทศ 100 บาท
 • อัตราค่ายานพาหนะ
  - รถจักรยานสองล้อ คันละ 10 บาท/คัน
  - รถจักรยานยนต์ คันละ 20 บาท/คัน
  - รถจักรยานสามล้อ คันละ 20 บาท/คัน
  - รถจักรยานยนต์สามล้อ คันละ 30 บาท/คัน
  - รถยนต์ทุกชนิด คันละ 50 บาท/คัน
 • โทร : 0-5585-4736-7
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kpppark2534