รีเซต

แก่งสะพือ ที่เที่ยวอุบลราชธานี แก่งหินสวยกลางน้ำ จุดชมวิวสุดปัง

แก่งสะพือ ที่เที่ยวอุบลราชธานี แก่งหินสวยกลางน้ำ จุดชมวิวสุดปัง
nukkpidet
5 มกราคม 2566 ( 15:00 )
4.5K

     ไปเที่ยว อีสาน กันดีกว่า เพราะช่วงนี้นี่แหละ ทั้งอากาศดี วิวสวยๆ ก็มาตรึม หนึ่งในนั้นก็คือ แก่งสะพือ พิกัด ที่เที่ยวอุบลราชธานี ที่จะมาในช่วงน้ำแล้งเท่านั้น เพราะความสวยงามนั้นอยู่ใต้น้ำนี่เองค่ะ จะสวยอลังการขนาดไหนต้องไปดู บอกเลยว่ามีความคล้ายสามพันโบกมากๆ อยู่น้าา

 

 

ที่เที่ยวอุบลราชธานี จุดชมวิวกลางแม่น้ำ แก่งสะพือ

 

ไฮไลท์ ของ แก่งสะพือ

     แก่งสะพือ เป็นแก่งหินที่อยู่กลางแม่น้ำมูล ใน อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี ค่ะ โดยในทุกๆ ปีช่วงหน้าแล้งนั้น ประมาณเดือนมกราคมไปจนถึงพฤษภาคม เราก็จะเห็นแก่งหินที่จมอยู่ใต้ลำน้ำ โพล่พ้นน้ำขึ้นมานั่นเองค่ะ จนทำให้สถานที่กลายมาเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้านและนักท่องเที่ยว

 

 

     ซึ่งแก่งหินนี้จะมีลักษณะเดียวกันกับที่สามพันโบกเลยค่ะ เพราะในช่วงที่ฤดูน้ำหลากมานั้น แก่งหินจะจมอยู่ใต้น้ำ และถูกกัดเซาะจากกระแสน้ำวน จนเกิดเป็นแอ่งต่างๆ ขึ้นมานั่นเอง และโพล่ขึ้นมาให้เราได้เห็นในช่วงแล้ง รอบๆ บริเวณ แก่งสะพือ ก็จะมีทั้ง สวนสาธารณะ ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกมากมาย และแน่นอนว่าก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำ ชมวิวสวยๆ กันอย่างตลอดๆ เลยค่ะ

 

maodoltee / Shutterstock.com

 

     สำหรับชื่อของ แก่งสะพือ นั้น ก็มีการเพี้ยนมาจากภาษาของชาวส่วย หรือ ชาวกวย ชาวกูย  มาจากคำว่า กะไซพรืด ซึ่งแปลว่างูใหญ่ หรือที่หมายถึงพญานาคนั่นเองค่ะ และในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ที่นี่ยังถูกใช้เป็นสถานที่ในการจัดงาน ประเพณีสงกรานต์แก่งสะพือ  ด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญและสวยงามอีกแห่งของ อุบลราชธานี เลย

 

 

การเดินทาง ไป แก่งสะพือ

     แก่งสะพือ นั้นจะอยุ่ห่างจากที่ว่าการอำเภอฯ ไปราวๆ 2.5 กิโลเมตร ถ้าตรงมาจากเมืองอุบลราชธานี ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 217 มาที่อำเภอพิบูลมังสาหาร พอถึงสามแยกใหญ่ ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2222 จากนั้นตรงไปเรื่อยๆ พอก่อนถึงสะพานพิบูลมังสาหาร ก็ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนเลียบริมแม่น้ำค่ะ จากนั้นตรงไปอีก 1 กิโลเมตร ก็ถึงแก่งสะพือแล้วค่ะ 

 

ข้อมูล แก่งสะพือ อุบลราชธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลพิบูล อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ruSky94Z4nhoKZwy9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -