กองทัพเรือพาสื่อมวลชล ชมขบวนเรือในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน

กองทัพเรือพาสื่อมวลชล ชมขบวนเรือในพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน
20 กันยายน 2554 ( 18:03 )
6.7K
1

พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม 2554 ระหว่างเวลา 13.00 – 19.00 น. สถานที่จัดงาน: ณ แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณลานทัศนาภิรมย์ หน้าหอประชุมกองทัพเรือ, กรุงเทพมหานคร

ในเดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึงนี้ ชาวไทยทุกคนจะได้มีโอกาสเห็นงานพระราชพิธีฯ อันสำคัญยิ่ง “พระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค” ซึ่งในปีนี้นับเป็นครั้งที่ 16 ที่จัดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุยเดชมหาราช และครั้งล่าสุดเป็นการจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารคในพระราชพิธีถวายผ้าพระกฐิน ประจำปี 2550

ครั้งนี้เราได้รับความอนุเคราะห์จากคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์ งานเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อเข้าไปชมเรือพระราชพิธีที่ที่จะใช้ในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

ทางด้าน  พลเรือเอก  อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ ในฐานะประธานการเตรียมการจัดงานพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐินโดยขบวนพยุหยาตราชลมารค ได้กล่าวถึงการจัดเตรียมงานพระราชพิธีในครั้งนี้ไว้ด้วย “การจัดขบวนเรือจะแบ่งเป็นริ้วขบวนใหญ่ 5 ริ้ว ใช้เรือพระราชพิธี ทั้งสิ้น 52 ลำ ประกอบด้วยเรือพระที่นั่ง จำนวน 4 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือรูปสัตว์ จำนวน 10 ลำ และเรือประกอบอื่น ๆ จำนวน 38 ลำ ในงานพระราชพิธีนี้กองทัพเรือใช้กำลังพลประจำเรือพระราชพิธี ทั้งสิ้น 2,200 นาย ความยาวขบวนเรือ จากหัวขบวนถึงท้ายขบวน 1,280 เมตร และความกว้างขบวน 110 เมตร”

สำหรับประชาชนที่สนใจเข้าชมการฝึกซ่อมขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารคในครั้งนี้ก็สามารถชมได้บริเวณสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงระหว่างท่าวาสุกรี – วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ตามวันที่กำหนด ตั้งแต่เวลา 15.00 น. – 18.00 น. ครับ

**กรมเจ้าท่าประกาศปิดการจราจรทางน้ำระหว่างสะพานธนบุรี ถึงสะพานพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และสะพานอรุณอัมรินทร์ ถึง ปากคลองบางกอกน้อย**

ชมภาพงานเพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/TravelTruelife
อัพเดทข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ที่ travel.truelife.com