อุทยานไทรงาม พิมาย โคราช อลังการซุ้มม่านไทร กว่า 300 ปี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ

อุทยานไทรงาม พิมาย โคราช อลังการซุ้มม่านไทร กว่า 300 ปี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
24 กันยายน 2563 ( 13:55 )
2.2K

     ในช่วง Green Season แบบนี้ การได้ไปเที่ยวชมธรรมชาติ ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตอย่างแน่นอน ถ้าอย่างงั้นลองขับรถมาเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ โคราช นครราชสีมา ดูไหมคะ เพราะที่นี่ มีความสวยของธรรมชาติที่ไม่ธรรมดาอยู่ ใน อำเภอพิมาย กับ อุทยานไทรงาม แห่งนี้ค่ะ

 

 

สัมผัสความงดงาม อลังการธรรมชาติ

ที่ อุทยานไทรงาม

 

     อุทยานไทรงาม ตั้งอยู่ที่ บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ ถนนชลประทาน ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ครอบคลุมพื้นที่กว่า 25,000 ตารางฟุต และมีพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อพื้นเมืองว่า ไทรย้อย เติบโตแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาอยู่ที่บริเวณนี้ นับเป็นเวลากว่า 350 ปีมาแล้วค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ที่ ไทรงาม แห่งนี้ เริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงขึ้นมานั้น ก็เพราะตั้งแต่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสเมืองพิมาย ในปี พ.ศ. 2454 และได้พระราชทานนามสถานที่แห่งนี้ว่า ไทรงาม เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยความสวยงามของรากไทรที่พันซับซ้อนประสานกันเป็นไทรโครงขนาดยักษ์ ต่อกันเป็นใยแมงมุม โดยมีรากไทรบางส่วนทิ้งตัวลงมาเป็นม่านบางๆ ให้อารมณ์เหมือนซุ้มประตูต้นไม้ ที่เกิดขึ้นเองจากธรรมชาติล้วนๆ เลยค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ไม่ว่าใครที่ได้เดินเข้ามาชมความสวยของ อุทยานไทรงาม นี้ ก็จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเย็นสบาย ร่มรื่นของเงาต้นไทร และชมความสวยงามของต้นไทรนี้ โดยรอบของไทรงามนั้น ก็จะมีสะพานข้ามแม่น้ำที่สวยงามอีกแห่ง มีศาลาจุดชมวิวที่ยื่นออกไปกลางน้ำ นอกจานี้รอบๆ ของอุทยานก็มีของฝากขายจัดเต็มอีกด้วยค่ะ

 

 

     โดยในช่วงฤดูฝนนั้น จะเป็นช่วงที่ ไทรงาม จะแตกใบอ่อนสีเขียว และกิ่งก้านสาขาก็จะแผ่ขยายอย่างสวยงาม เหมาะมากๆ ที่จะไปชมความสวยงามของไทรงาม ใครที่มีโอกาสได้แวะไปเที่ยวที่ โคราช และชื่นชอบธรรมชาติล่ะก็ แนะนำว่าลองแวะไปนั่งชิลๆ อยู่ใต้ไทรงามเพียงชั่วครู่ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายสงบอย่างแน่นอนค่ะ และก็อย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ อวดเพื่อนๆ ในโซเชียลกันด้วยนะคะ

 

  • ที่อยู่ : อุทยานไทรงาม แยกไทรงาม หมู่บ้านไทรงาม ถนนชลประทาน ตำบลในเมือง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gdbnZJD8goeogH1H7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -