ภัตตาคาร ฮองมิน และ เซ็นทรัลพลาซา บางนา เปิดตัวกิจรรมเพื่อสังคม “เพาะรัก แคปซูลต้นไม้ จากป่าสู่เมือง”

ภัตตาคาร ฮองมิน และ เซ็นทรัลพลาซา บางนา เปิดตัวกิจรรมเพื่อสังคม “เพาะรัก แคปซูลต้นไม้ จากป่าสู่เมือง”
aichan
3 ตุลาคม 2559 ( 08:58 )
1.9K

 

ภัตตาคาร ฮองมินและเซ็นทรัลพลาซา บางนา เปิดตัวกิจรรมเพื่อสังคม “เพาะรัก แคปซูลต้นไม้ จากป่าสู่เมือง” เริ่มจากกลุ่มเล็กๆ มิตรภาพบนโต๊ะอาหาร สืบสานต่อยอดความคิดสู่ชุมชน ร่วมจัดเรียงเม็ดไทร เม็ดไกร เม็ดกร่าง ลูกไม้จากต้นใหญ่ใส่แคปซูล ลงกระปุกพร้อมเดินทางออกสู่ป่าถิ่นดินไทย “ก้าวเล็กๆเท่าที่ทำได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย”

 

ภาวะภัยแล้งในวันนี้ได้ส่งผลมาถึงคนเมืองทุกคนได้ตระหนักว่า ปัญหาภัยแล้งไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป และคนเมืองเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้น้ำในชีวิตประจำวันและในภาคการผลิตค่อนข้างสูง ที่สำคัญป่าไม้ในเมืองไทยเหลือเพียง 32% จากพื้นที่ทั้งหมดเป็นที่รู้กันว่าภัยแล้งมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากป่าไม้ลดน้อยลงนั่นเอง เป็นเหตุให้สองหนุ่มผู้บริหารภัตตาคารจีนฮองมิน ปาณสาร อัศวานุวัตรและศักดิ์ ปัญจทรัพย์ ร่วมกันเชิญชวนเจ้าของผลงานแคปซูลปลูกป่าทุกพื้นที่ ประจิน ยอมดี อดีตสถาปนิกที่หันมาเอาดีด้านปลูกต้นไม้เจ้าของสโลแกน แคปซูลปลูกต้นไม้ สร้างป่าได้ในทุกพื้นที่ เพราะพกพาสะดวกเป็นไอเดียที่พัฒนาให้กลุ่มคนเมืองได้มีโอกาสปลูกต้นไม้หรือร่วมกิจกรรมปลูกป่าได้ในทุกพื้นที่ ไม่ต้องขนต้นไม้หรือกล้าไม้ให้ยุ่งยาก เพิ่มความสะดวกสำหรับคนเมืองหลายๆคนทีเดียว แคปซูลนี้ส่วนใหญ่บรรจุเม็ดไทร เม็ดกร่าง เม็ดไกร

“กิจกรรมนี้เราจัดขึ้นโดยชวนลูกค้าที่เข้ามาที่ภัตตาคารฮองมิน สาขาบางนาได้ร่วมกันทำกิจกรรมบรรจุเม็ดไกร เม็ดไทร เม็ดกร่าง ลงในแคปซูลและบรรจุใส่ขวดแก้วให้พร้อมสำหรับผู้ที่สนใจนำไปปลูกต่อ ซึ่งกิจกรรมนี้แม้ว่าจะเป็นเพียงกิจกรรมเล็กๆ แต่เรามองว่าช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคและกลุ่มคนเมืองได้หันมาสนใจและขอแค่มีบางคนได้รู้และได้แชร์อีกหนึ่งทางเลือกในการปลูกต้นไม้กันคนละนิดคนละหน่อย เราหวังว่าจุดเล็กๆ ที่เราเริ่มจะมีคนมองเห็นโอกาสในการขยายต่อไป” กิจกรรมนี้เราได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าของภัตตาคารเพียงแค่แวะมา สามารถรับแคปซูลปลูกต้นไม้ 1 กระปุก และเฉพาะภัตตาคารฮองมินสาขาที่ตั้งอยู่ในเซ็นทรัลฯ เมื่อใช้บริการตั้งแต่ 500บาทขึ้นไป สามารถรับต้นกล้า ได้ฟรี 1ต้น ตั้งแต่วันนี้-31ตุลาคม 2559”

%e0%b9%80%e0%b8%9e%e0%b8%b2%e0%b8%b0%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81-%e0%b9%81%e0%b8%84%e0%b8%9b%e0%b8%8b%e0%b8%b9%e0%b8%a5%e0%b8%95%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89-%e0%b8%88%e0%b8%b2%e0%b8%81

 

ศศิเพ็ญ จันทร์ศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนงานบริหารลูกค้าบมจ.เซ็นทรัลกล่าวว่า ในฐานะที่เซ็นทรัลพัฒนาหรือซีพีเอ็น มีนโยบายด้านกิจกรรมเพื่อสังคมในการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ เช่นโครงการประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ ลดการใช้พลังงานด้วยเช่นกันจึงเป็นกิจกรรมที่เราให้การสนับสนุนตลอดมา ซึ่งในส่วนของซีพีเอ็นเองเห็นว่ากิจกรรมนี้แม้จะเป็นกิจกรรมเล็กๆ แต่มีคุณค่า
“ส่วนตัวแล้วมองว่าช่วยปลูกจิตสำนึกและกระตุ้นเตือนลูกค้าและตัวเราเองว่าต้องลงมือช่วยกันปลูกต้นไม้แม้จะเป็นแค่ก้าวเล็กๆเท่าที่ทำได้ ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย”

ประจิน ยอมดี วิทยากรที่มาให้ความรู้และที่มาของแคปซูลปลูกต้นไม้กล่าวว่า ตนเองยินดีที่จะเผยแพร่ความรู้หากมีองค์กรใดหรือเพื่อนๆ ท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับแคปซูลปลูกต้นไม้ว่าทำมาจากอะไร เพราะเป็นเรื่องดีๆ ที่สังคมต้องช่วยกันเผยแพร่ ส่วนต้นไม้นั้นจะเจริญเติบโตเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับดินที่ปลูกหรือสถานที่ว่ามีความสมบูรณ์มากน้อยเพียงใด แล้วแต่ชนิดของพันธุ์ไม้ด้วย แคปซูลปลูกต้นไม้นี้ออกแบบมาเพื่อให้สร้างป่าได้ในทุกพื้นที่ พกพาสะดวก เบา ตนมองว่ามีส่วนตอบโจทย์ไลฟสไตล์คนเมืองที่มีพื้นที่อาศัยจำกัดและมีเวลาน้อยลงในการทำกิจกรรมปลูกต้นไม้

พิเศษ!สำหรับลูกค้าภัตตาคารจีนฮองมิน สาขาบางนา และ สาขาปิ่นเกล้า เมื่อรับประทานครบ 500 บาทรับฟรีทันที ต้นกล้า ไม้ยืนต้น 1 ต้นเริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ตุลาคมนี้

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com