รีเซต

เที่ยวบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา Jajce เมืองน้ำตกแสนสวย มรดกโลกอันน่าทึ่ง

เที่ยวบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา Jajce เมืองน้ำตกแสนสวย มรดกโลกอันน่าทึ่ง
SummerB
18 มกราคม 2565 ( 14:30 )
987

      ความงดงามของ Jajce เมืองน้ำตกซึ่งเป็น มรดกโลก ของ บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา นั้น หากมองจากในภาพแล้วก็อาจจะทำให้คนสับสันได้ว่านี่คือเมืองจริงๆ หรือเป็นรูปที่จิตกรเอกวาดขึ้นกันแน่ ด้วยทัศนียภาพของน้ำตกสูงใหญ่ที่ไหลผ่านใจกลางเมือง รวมถึงหมู่บ้านน้อยใหญ่ที่ตั้งเรียงรายบนภูเขา ทำให้เมืองเล็กๆ แห่งนี้ดูงดงามไร้ที่ติ แล้วภายในเมืองยังมีอะไรที่น่าสนใจอีก? ลองตามเรามา เที่ยวบอสเนียและเฮอร์เซโกวินา แล้วทุกคนจะต้องหลุมรักเมืองน้ำตกแห่งนี้ค่ะ

 

Jajce เมืองน้ำตกแห่ง บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา

 

ประวัติเมือง Jajce

 

      Jajce เป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางตอนบนของ บอสเนียและเฮอร์เซโกวินา (Bosnia and Herzegovina) ในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงและที่ประทับของกษัตริย์แห่งบอสเนีย ก่อนจะตกเป็นของจักรวรรดิออตโตมัน (Ottoman Empire) เมื่อปี ค.ศ. 1471 หลังจากนั้นก็ได้มีการผลัดเปลี่ยนการปกครองอยู่หลายครั้ง และตกมาเป็นของยูโกสลาเวียในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และกลายมาเป็นฐานทัพของกองทัพคอมมิวนิสต์ภายใต้การปกครองของ ยอซีป บรอซ ตีโต (Josip Broz Tito) ประธานาธิบดีคนแรกของยูโกสลาเวียในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 

 

 

     หลังจากการล่มสลายของยูโกสลาเวียเมื่อปี ค.ศ. 1992 ก่อให้เกิด สงครามบอสเนีย (Bosnian War) ขึ้นและสิ้นสุดลงในปี ค.ศ. 1995 แม้จะกินเวลาเพียง 3 ปี แต่ก็สร้างความเสียหายให้กับหลายเมืองในประเทศไม่น้อย หนึ่งในนั้นก็คือเมือง Jajce เช่นกัน ทางการจึงได้มีการบำรุงซ่อมแซมบ้านเมืองและทัศนียภาพเพื่อให้กลับมาสวยงามเช่นเดิม ปัจจุบันบริเวณเมืองเก่าที่ตั้งอยู่บน น้ำตก Pliva Falls ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลก และยกให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในบอสเนียและเฮอร์เซโกวินาค่ะ

 

ไฮไลท์ เมือง Jajce

 

 

       เมือง Jajce นั้นมีชื่อเสียงมาจาก น้ำตก Piva Falls หรือ Plivski vodopad น้ำตกสูงใหญ่ที่เกิดการจากการบรรจบกันของ แม่น้ำ Pilva และ แม่น้ำ Vrbas ก่อนจะไหลลงมาจากหน้าผาสูง 30 เมตรหน้าเขตเมืองเก่าของ Jajce แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหว และโรงไฟฟ้าถูกทำลายลง ทำให้เกิดผลกระทบให้น้ำตกเสียหาย ปัจจุบันจึงมีความาสูงอยู่ที่ 20 เมตรเท่านั้นค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังหลงเหลือความงดงามของน้ำตกให้เราได้ชมกันอยู่ และจุดนี้เองค่ะที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง Jajce มองกี่ทีก็ต้องทึ่งในความงามของที่นี่

      หากมองย้อนขึ้นไปตรงจุดบนสุดของภูเขา เราจะเห็น ป้อมปราการ Jajce (Jajce Fortress) สร้างขึ้นราวศตวรรษที่ 14  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทที่ประทับของเหล่ากษัตริย์ในอดีต เดินลงมาเรื่อยๆ ก็จะผ่านบ้านเมืองในเขตเมืองเก่า อาคารตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมยุคกลางเสียส่วนใหญ่ บางหลังก็มีการผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบออตโตมันอยู่บ้าง สถานที่ที่น่าสนใจคือ โบสถ์ St. Mary’s Church สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 12 เพื่อเป็นที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกของกษัตริย์ และ พระอาราม Mithraic Temple โบราณสถานเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของ UNESCO ค่ะ

 

Jajce ที่เที่ยวบอสเนีย และเฮอร์เซโกวีนา

 

       นอกจากทิวทัศน์ของน้ำตก Pilva แล้ว บริเวณแม่น้ำ Pilva ที่ไหลผ่านป่าเขาและตัวเมืองก็เป็นจุดที่สงบร่มรื่นและมีเสน่ห์ไม่น้อยเลยค่ะ ช่วงหน้าร้อนจะเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนจะออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นพายเรือคายัค ตกปลา หรือว่ายน้ำก็ตาม แถมยังมีกระท่อมไม้หลังเล็กๆ ตั้งอยู่ริมธารท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เขียวขจีด้วย หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมือง Jajce ล่ะก็ อย่าลืมไปสัมผัสธรรมชาติและชมวิวสวยๆ ให้เต็มที่นะคะ 😊

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/YNeSjkiAYZJXghqQ6 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<