รีเซต

ถ้ำพระยานคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัญลักษณ์ แห่ง ประจวบคีรีขันธ์

ถ้ำพระยานคร ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สัญลักษณ์ แห่ง ประจวบคีรีขันธ์
nukkpidet
20 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:05 )
26.8K

     ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ประจำ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็ต้องที่ อุทยานสามร้อยยอด เลยค่ะ เพราะสิ่งนั้นตั้งอยู่ภายใน ถ้ำพระยานคร แห่งนี้นั่นเองค่ะ ตามเรามารู้จักที่นี่ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่า 

 

 

เช็คอิน ถ้ำพระยานคร

ไฮไลท์ ของ อุทยานสามร้อยยอด ประจวบคีรีขันธ์

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำพระยานคร

     ถ้ำพระยานคร ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไฮไลท์ของถ้ำแห่งนี้คือ จะมีพระที่นั่งคูหาคฤหาสน์อยู่กลางถ้ำ และในถ้ำก็จะค่อนข้างกว้างขวางและมีปล่องให้แสงส่องเข้า สามารถเดินเที่ยวได้ง่ายๆ แบบไม่อันตรายเลยค่ะ

 

 

     ซึ่ง พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์ นั้น จะเป็นพลับพลาแบบจตุรมุข สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นฝีพระหัตถ์ของพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าขจรจรัสวงศ์ ที่ทรงสร้างขึ้นในกรุงเทพฯ แล้วถูกส่งมาประกอบทีหลังโดยให้พระยาชลยุทธโยธินเป็นนายงานก่อสร้างค่ะ ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 5 นั้น มายกช่อฟ้าด้วยพระองค์เองเลยค่ะ 

 

 

     โดยกำแพงหินทางด้านขวา จะมีพระปรมาภิไธยย่อของในหลวงรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7 เป็นตัวหนังสือใหญ่สีขาวสะดุดตาอยู่ด้วยค่ะ นอกจากพระที่นั่งนี้จะเป็นไฮไลท์ของ ถ้ำพระยานคร แล้ว ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของตราประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีกด้วยนะคะ

 

     เส้นทางที่จะสามารถเดินทางไปยัง ถ้ำพระยานคร ได้ จะมีสองทาง คือ นั่งเรือมาหรือเดินเท้าเข้ามาค่ะ ถ้าใครที่จะมาทางเรือนั้น สามารถเช่าเรือจากหมู่บ้านบางปูได้เลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่ถ้าใครที่อยากจะเดินเท้าข้ามเขาเทียนมา ก็ได้เลยค่ะ ระยะทางประมาณ 530 เมตรค่ะ ถึงจะใช้พลังงานในการเดินพอสมควรแต่ก็ถือว่าเป็นการเดินชมธรรมชาติไปในตัวด้วยค่ะ

 

ที่เที่ยวประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

 

การเดินทาง มายัง ถ้ำพระยานคร

     ถ้าเดินทางมาจากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4 ตรงมาทางอำเภอปราณบุรีค่ะ พอถึงตรงนี้ให้เลี้ยวซ้ายไปอีกราวๆ 37 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ ค่ะ จากนั้นก็ตรงไปหาดบางปู ที่เป็นจุดขึ้นเรือและจุดเดินเท้าได้เลยค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำพระยานคร ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : หมู่ 2 บ้านเขาแดง ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/iNh2T3hrsPtjFBph6 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : อุทยานแห่งชาติเเขาสามร้อยยอด 0-3282-1568
  • เว็บไซต์ : -