รีเซต

วัดสระลงเรือ วัดสวย กาญจนบุรี อลังการ เรือสุพรรณหงษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก !

วัดสระลงเรือ วัดสวย กาญจนบุรี อลังการ เรือสุพรรณหงษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก !
nukkpidet
3 สิงหาคม 2563 ( 12:45 )
31.1K
7

     วัดสวย ในสมัยนี้ แน่นอนว่า มีความไม่ธรรมดา ที่ต้องสำคัญผสมผสานความงามของตัววัดสีทองอร่ามให้เข้ากันอย่างสวยงามอีกด้วย อย่าง วัดสระลงเรือ ที่ กาญจนบุรี แห่งนี้ ที่มี เรือสุพรรณหงษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่กลางสระของวัดอีกด้วย จะอลังการขนาดไหนกันนั้น มาดูกันเลยค่ะ

 

วัดสวย สุดอลังการ
กับ วัดสระลงเรือ แห่ง เมืองกาญ

 

     วัดสระลงเรือ ตั้งอยู่ที่ ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี เป็นวัดที่มีเรือสุพรรณหงษ์จำลองขนาดใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ที่กลางสระน้ำของวัด สวยงามอลังการมากๆ โดยนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้าไปในเรือได้ ด้านในจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้เพื่อสักการะกราบไหว้บูชา เพิ่มความเป็นสิริมงคลค่ะ 

 

     นอกจากนี้ภายใน วัดสระลงเรือ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้สักการะกันอีกมากมาย ทั้ง หลวงพ่อใหญ่องค์ดำ พระอุโบสถของวัดที่จำลองเมืองสวรรค์นรก เรือสุพรรณหงส์ขนาดเล็ก และพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของทุกภาคเทพเจ้าของจีน และของไทยอีกมากมายมารวมกันไว้อีกด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ชม เรือสุพรรณหงษ์ ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่ วัดสระลงเรือ

 

     คาดเดากันว่าวัดนี้สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา อายุราวๆ 400 - 500 ปี บริเวณของวัดและชุมชนนี้ น่าจะหายไปจากคราวที่พม่ายกทัพเข้าตีกรุงศรีอยุธยา และถูกทิ้งร้างจนเมื่อปี พ.ศ. 2470 ที่ชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงได้อพยพเข้ามาทำไร่ทำนา หาของป่าต่างๆ และได้เริ่มตั้งชุมชนขึ้นอีกครั้ง 

 

     จนเมื่อ นายจำเนียร ใคร่ครวญ ได้มาไหว้ขอพรจาก หลวงพ่อใหญ่องค์ดำ (พระพุทธอนันตภูมิสุคคุตโต) ที่ปัจจุบันประดิษฐานยู่ในวิหารแก้ว หลังจากขอพรไปนั้น ชีวิตก็ประสบความสำเร็จ นายจำเนียร ใคร่ครวญ เลยได้สร้างและบูรณะ วัดสระลงเรือ นี้ ให้เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่สำคัญของจังหวัด โดยสร้างพระอุโบสถศาลาการเปรียญอนุสรณ์สถานลานเจดีย์วิหารแก้ว และ เรือสุพรรณหงส์จำลองใหญ่ 

 

kwanchai_Shutterstock.com

 

     ในส่วนของ เรือสุพรรณหงส์จำลอง นั้น จะมีความยาว 180 เมตร กว้าง 15 เมตร ส่วนหัวเรือและท้ายเรือจะสูงเท่ากับตึกกว่า 5 ชั้นเลย นอกจากนี้ ยังมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) องค์ใหญ่ที่สุดในโลกให้นักท่องเที่ยวได้ไหว้สักการะบูชากันอีกด้วยค่ะ สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9  เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ เมื่อตอนปี พ.ศ. 2554 ค่ะ ใครอยากไปสัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการของ เรือสุพรรณหงษ์จำลอง นั้น ก็ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ อีกอย่างอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อีกด้วย มาเที่ยวกาญฯ แล้ว ก็อย่าลืมมาไหว้พระ ชมวัดสวยๆ ของ วัดสระลงเรือ แห่งนี้กันนะคะ 

 

  • ที่อยู่ : วัดสระลงเรือ ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LGmhkzeuGiWTSRyx9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -