รีเซต

วนอุทยานโกสัมพี ที่เที่ยวมหาสารคาม ชมวิวธรรมชาติ พักผ่อนชิล

วนอุทยานโกสัมพี ที่เที่ยวมหาสารคาม ชมวิวธรรมชาติ พักผ่อนชิล
nukkpidet
8 กันยายน 2565 ( 12:34 )
1.4K

     ที่เที่ยวมหาสารคาม แบบที่มีธรรมชาติสวยๆ เดินทางไม่ยาก มีสัตว์อาศัยอยู่ รวมถึงเรายังสามารถเข้าไปเที่ยวชมกันได้ ก็ต้องมาที่ วนอุทยานโกสัมพี แห่งนี้เลยค่า เป็นป่าขนาดเล็กๆ แหล่งพักผ่อนของชาวบ้าน รวมถึงนักท่องเที่ยวก็ยังไปให้อาหารลิงแสม เจ้าถิ่นของที่นี่ได้ด้วยน้า

 

 

ที่เที่ยวมหาสารคาม วนอุทยานโกสัมพี

ป่าเล็ก แหล่งพักผ่อน กลางชุมชน

 

ที่มา ของ วนอุทยานโกสัมพี

     วนอุทยานโกสัมพี ตั้งอยู่บนพื้นที่ ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม โดยเป็นบริเวณป่าขนาดเล็กๆ อยู่ริมแม่น้ำชีวางอีกที ซึ่งเมื่อก่อนนั้นตรงนี้จะเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ แต่ขาดผู้ดูแลก็เลยมีการนำเสนอให้กรมป่าไม้ ที่ดูแลส่วนอุทยานแห่งชาติอยู่แล้ว เข้ามารับผิดชอบดูแล รวมถึงมีการจัดตั้งขึ้นให้เป็นวนอุทยาน เมื่อปี พ.ศ. 2519 อีกด้วยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วนอุทยานโกสัมพี

     ไฮไลท์ของ วนอุทยานโกสัมพี ก็คือจะเป็นแหล่งอาศัยของ ลิงแสม มากกว่า 500 ตัว แบ่งได้เป็นสองฝูงใหญ่ๆ ด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวและชาวบ้านส่วนใหญ่จะนิยมเข้าไปให้อาหารลิงกัน เพราะลิงที่นี่จะไม่ดุร้าย สามารถไปให้อาหารได้ ซึ่งเราสามารถขับรถเข้าไปจากปากทางจนสุดทางออกได้เลยค่ะ คือสามารถเที่ยวภายในวนอุทยานได้โดยไม่จำเป็นต้องลงจากรถเลยก็ได้ค่ะ

 

 

     อีกทั้งบริเวณริมแม่น้ำชียังมีจุดชมวิวสวยๆ อย่าง แก่งตาด ที่เป็นจุดเล่นน้ำสงกรานต์ที่สำคัญที่สุดของภาคอีสานอีกด้วยค่ะ รวมไปถึงเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสวยๆ ที่มีพันธุ์ไม้ต่างๆ มากมายด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังมี ต้นจามจุรี หรือ ก้ามปู ที่ชาวบ้านนำไปปลูกไว้ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น คอยให้ความร่มรื่นในบริเวณนี้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่สีเขียวที่อยู่ท่ามกลางแหล่งชุมชน เหมาะสำหรับมาพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างมาก ใครชอบเจ้าลิงแสม ชอบบรรยากาศแบบป่าไม้ ก็มาที่ วนอุทยานโกสัมพี ได้เลยค่า

 

 

การเดินทาง ไปยัง วนอุทยานโกสัมพี

     สามารถเดินทางไปยัง วนอุทยานโกสัมพี โดยถ้ามาจากตัวเมืองก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 208 ตรงไปเป็นระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร จากนั้นพอถึงสี่แยกโกสุมพิสัย ก็ให้เลี้ยวเข้าไปตามป้ายวนอุทยานฯ เลยค่ะ ไปอีกประมาณ 450 เมตร ก็ถึงแล้วค่า          

 

ข้อมูล วนอุทยานโกสัมพี มหาสารคาม

  • ที่อยู่ : ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/zbNTPZwGRyJGjb8v6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -