รีเซต

แอ่วเหนือ ทะเลสาบดอยเต่า ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนชิล ท่ามกลางภูเขา

แอ่วเหนือ ทะเลสาบดอยเต่า ที่เที่ยวเชียงใหม่ นอนชิล ท่ามกลางภูเขา
nukkpidet
13 กรกฎาคม 2563 ( 15:10 )
17.6K
5

     ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดฮิตของใครหลายๆ คน คงจะหนีไม่พ้น วิวธรรมชาติ ภูเขาสวยๆ ที่ไหนสักแห่ง วันนี้เราเลยมีสถานที่ภูเขาสวยๆ พร้อมกับธรรมชาติวิวฟินๆ มาฝากกันค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า ทะเลสาบดอยเต่า นั่นเองค่ะ ว่าแล้วก็อย่ารอช้าดีกว่า ไปแอ่วกันเลยเต๊อะ 

 

 

มารู้จัก ทะเลสาบดอยเต่า กัน

 

     ทะเลสาบดอยเต่า ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ที่อยู่เหนือเขื่อนภูมิพล เมื่อก่อนนั้น ดอยเต่า ถือเป็นแหล่งต้นน้ำของเขื่อนและเป็นต้นน้ำของลำน้ำปิง ชาวเขาที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่มของอ่างเก็บน้ำได้อพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากอยู่บนที่สูงเหนือเขื่อน ตามนโยบายของรัฐบาลเมื่อปี พ.ศ. 2510 ต่อมาในช่วงที่มีฝนตกชุก ทำให้น้ำในอ่างเพิ่มสูงขึ้นจนท่วมบริเวณแปลงเพาะปลูกของชาวเขา การจับปลาในทะเลสาบเลยกลายมาเป็นอาชีพหลัก และมีร้านอาหารบนแพ แพที่พัก เป็นธุรกิจท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นต่อมาค่ะ

 

 

     มีเรื่องเล่ากันว่า สมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้เสด็จจาริกเทศนาสั่งสอนเผยแผ่พระธรรมไปตามท้องที่ต่างๆ และได้เสด็จมาถึงดินแดนนี้ และประทับแรมแสดงพระธรรมแก่ชาวบ้าน ตรงเนินเล็กๆ ใต้ร่มไม้ใหญ่ เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็เตรียมภัตตาหารมาถวาย เมื่อพระพุทธเจ้าทรงรับบิณฑบาต ได้เห็นว่าที่ประชาชนนำมาใส่บาตรนั้น มี มะเต้า หรือ แตงโม เยอะมากๆ พระพุทธองค์จึงทรงทำนายและบอกกับชาวบ้านว่า ต่อไปภายหน้าจะเจริญรุ่งเรืองเป็นบ้านเมืองขึ้น เลยตั้งชื่อสถานที่แห่งนี้ว่า ดอนเต้า แต่พอนานเข้าก็เรียกเพี้ยนกันไปเป็น ดอยเต่า นั่นเองค่ะ

 

นอนชิล ชมวิวภูเขา ท่ามกลางธรรมชาติ

ที่ ทะเลสาบดอยเต่า

 

 

     ลักษณะของ ทะเลสาบดอยเต่า จะเป็นเวิ้งกว้างสุดลูกหูลูกตา มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก นอกจากที่นี่จะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ และทำประมงน้ำจืดของชาวดอยเต่าแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่งเลยค่ะ ในช่วงฤดูของการท่องเที่ยวนั้น นักท่องเที่ยวจะนิยมเดินทางมาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของทะเลสาบดอยเต่ากันอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ 

 

     สามารถไปเช้าเย็นกลับ หรือ นอนพักบนเรือนแพ ได้เลยค่ะ ส่วนเรื่องอาหารการกินนั้น ก็จัดเต็มเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะอาหารประเภทปลาน้ำจืดต่างๆ ทั้ง ปลาซ่อน ปลาตะเพียน ปลาเนื้ออ่อน ปลานิล เป็นต้นค่ะ ที่จับได้จาก ทะเลสาบดอยเต่า นี่เองค่ะ และไม่แน่ว่าอาจจะมีเมนูกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่หนักเป็นกิโลๆ ด้วยก็ได้นะคะ

 

 

     ส่วนของฝากขึ้นชื่อของที่นี่ จะเป็นพวกปลาแห้งหรือปลาย่างต่างๆ ที่ชาวบ้านทำไว้ขายกับนักท่องเที่ยวค่ะ ใครที่ชอบบรรยากาศของธรรมชาติ ชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ และอากาศบริสุทธิ์นั้น รวมไปถึงได้เห็นวิถีชีวิตชาวประมงบนที่สูงอย่าง ทะเลสาบดอยเต่า แห่งนี้ ก็ห้ามพลาดไปที่จะไปสัมผัสความสวยงามนี้เลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ทะเลสาบดอยเต่า หมู่ 3 ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/caK5H84eZq1VMcu66 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -