พระธาตุดินแทน ศูนย์รวมศรัทธา 200 ปี บนเนินดินถิ่นนาแห้ว จังหวัดเลย

พระธาตุดินแทน ศูนย์รวมศรัทธา 200 ปี บนเนินดินถิ่นนาแห้ว จังหวัดเลย
แมวหง่าว
15 พฤศจิกายน 2563 ( 06:00 )
7.3K

     เมื่อเอ่ยถึงพระธาตุเก่าแก่ อายุอานามกว่า 200 ปี แวบแรกในความคิดเรามักจะจินตนาการถึงพระธาตุทรงสูง ถูกสร้างอย่างสวยงามปราณีต พร้อมลวดลายแกะสลักอย่างบรรจง ก่อด้วยอิฐหรือปูนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่สำหรับ พระธาตุดินแทน ปูชนียสถานของชุมชนหมู่บ้านแสงภา จังหวัดเลยนั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เห็นว่า แม้จะอยู่ในรูปลักษณ์ใด สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นจากศรัทธาของผู้คนก็ยังคงเป็นที่เคารพบูชาไม่ต่างจากพระธาตุอื่นๆ  แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายงดงาม และความเข้มแข็งของชุมชนแห่งนี้อีกด้วย

 

 

ประวัติความเป็นมา พระธาตุดินแทน

 

 

     พระธาตุดินแทน สร้างขึ้นจากหินดินทราย ที่เหล่าผู้ศรัทธานำมาเททับถมกันเรื่อยๆ เป็นเวลากว่า 200 ปี ตามตำนานเล่าว่า มีพระธุดงค์รูปหนึ่งได้ชักชวนให้ชาวบ้านบริเวณนี้หันมานับถือพุทธศาสนา แทนการนับถือภูตผี ที่ต้องมีการล้มวัวล้มควายเพื่อเป็นการบวงสรวงในทุกๆ ปี โดยปรารภว่าหากต้องการได้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เคารพบูชา ต้องปฎิบัติข้อบัญญัติ 3 ข้อ ดังนี้

  1. เว้นการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต
  2. เว้นการกระทำผิดศีล
  3. เลิกบูชายัญผีสางต่างๆ ห้ามเล่นไสยศาสตร์

 

 

     หลังจากนั้นจึงร่วมกับชาวบ้านสร้างพระธาตุ ในวันเพ็ญ เดือน 12 ปี พ.ศ.2146 ทำพิธีสร้างพระธาตุดินแทนขึ้น ขณะเดียวกันชาวบ้านที่มีเรื่องเดือดร้อนใจก็จะมาทำบุญด้วยการตักดินใส่ถัง นำขึ้นไปเทบนองค์พระธาตุแล้วตั้งอธิษฐานจิตขอให้สมดังตั้งใจ ทุกวันนี้หากจะขึ้นไปบริเวณกองดินองค์พระธาตุ จะต้องถอดรองเท้าก่อนเสมอ 

 

 

     ในวันพระขึ้นแรม 7 ค่ำ และ 8 ค่ำ, ขึ้นแรม 14 ค่ำและ 15 ค่ำ คนนาแห้วโดยเฉพาะที่บ้านแสงภา บ้านป่าก่อ และบ้านหัวนา จะหยุดทำงาน และอยู่บ้านเพื่อทำบุญถือศีล โดยเคร่งครัด ตามคำสาบานต่อหน้าองค์พระธาตุ

 

 

     ถัดจากพระธาตุไปด้านหลังยังมีทางขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทด้วย ระยะทางไม่ไกลแต่มีความชันพอสมควร

 

  • ที่อยู่ : บ้านแสงภา ตำบลแสงภา อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3sN833yXqs8PaEyU9
  • การเดินทาง : ห่างจากอำเภอประมาณ 10 กิโลเมตร ตามทางหลวง 2113 ประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงบ้านเหมืองแพร่แล้วเลี้ยวซ้ายไปทางที่ทำการอุทยานแห่งชาตินาแห้วตามทางหลวง 1268 ประมาณ 8 กิโลเมตรก็จะถึงบ้านแสงภา มีป้ายบอกทางเข้าองค์พระธาตุเลี้ยวขวาตรงเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะถึงองค์พระธาตุ

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง