รีเซต

วัดนันโซอิน ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น ไหว้พระนอน กลางขุนเขา

วัดนันโซอิน ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น ไหว้พระนอน กลางขุนเขา
SummerB
6 มิถุนายน 2566 ( 17:30 )
1.3K

      วัดนันโซอิน ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งใน วัดสวย และมีชื่อเสียงมากที่สุดใน ฟุกุโอกะ ตั้งอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ของขุนเขาที่สวยงามและร่มรื่น อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐาน พระนอนสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ ที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก หากมีโอกาสได้ไป เที่ยวฟุกุโอกะ แล้ว ก็ต้องไม่พลาดไปไหว้พระที่วัดนันโซอินค่ะ

 

วัดนันโซอิน Nanzoin Temple

วัดสวย ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น

ส่วนลดที่พัก Agoda สุดคุ้ม โปรโมชั่นที่พัก คลิก

 

         เที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้ เราขอพาทุกคนนั่งรถไฟจากเมืองฟุกุโอกะไปยัง เมืองซาซะกูริ (Sasaguri) เมืองเล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยขุนเขาภายใน จังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka Prefecture) และยังเป็นที่ตั้งของ วัดนันโซอิน (Nanzoin Temple 南蔵院 篠栗四国霊場 第一番札所) วัดสวยที่เปรียบเสมือนเป็นไฮไลท์ของการไปเที่ยวฟุกุโอกะเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ทองสัมฤทธิ์ หรือ พระนอน ขนาดใหญ่ที่มีพุทธศิลป์ที่งดงามแล้ว บรรยากาศรอบด้านยังมีความร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะแก่การไปทำบุญไหว้พระให้จิตใจผ่องใสเป็นอย่างมาก

 

ประวัติ วัดนันโซอิน

 

 

        วัดนันโซอิน เป็นหนึ่งใน 88 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ภายในเมืองซาซากุริ ที่ผู้คนจะเดินทางมาไหว้พระหรือสารภาพบาปกันมาตั้งแต่ในอดีต เป็นขนบธรรมเนียมที่สืบต่อกันมากว่า 180 ปีค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1995 เพื่อเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์ทองสัมฤทธิ์ หรือ พระนอนขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีความยาวถึง 41 เมตร ความสูง 11 เมตร และหนักถึง 300 ตัน ภายในองค์พระนอนเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศเมียนมา เชื่อว่าหากได้ไปกราบไหว้แล้วก็จะเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่กราบไหว้

 

ไฮไลท์ วัดนันโซอิน

 

 

       วัดนันโซอินนั้นตั้งอยู่ภายในหุบเขา บรรยากาศรอบด้านจึงเต็มไปด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่และพรรณไม้นานาชนิดที่คอยสร้างความร่มรื่นและเย็นสบายตลอดทางแม้จะเป็นช่วงฤดูร้อนก็ตาม นับตั้งแต่ทางขึ้นวัด เราจะได้เห็นพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ตามจุดต่างๆ ให้เราได้กราบไหว้เป็นระยะ หนึ่งในนั้นก็คือ รูปปั้นอจละ พระเจ้าผู้ดูแลปกป้องผู้คนจากภัยพิบัติต่างๆ นั่นเองค่ะ 

 

Nanzoin Temple ที่เที่ยวฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น

 

      ทางขึ้นไปไหว้พระนอนจะอยู่ใกล้ๆ กับวิหารหลักของวัดค่ะ เราต้องเดินผ่านอุโมงค์ในระยะทางสั้นๆ ก่อนจะพบกับจุดพักที่สามารถชมวิวสถานีรถไฟ Kido Nanzoin-mae ได้จากมุมสูง รอบด้านรายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ วันที่เราไปมีฝนตกปรอยๆ บนภูเขาจึงมีไอหมอกปกคลุมจางๆ ดูสดชื่นสบายตาดีค่ะ 

 

 

        ระหว่างการเที่ยวชมวัด แนะนำให้คอยสังเกตป้ายที่คอยบอกกฎระเบียบต่างๆ ให้ดีค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกายให้สุภาพ หรือการถ่ายรูป เพราะบางจุดสามารถถ่ายรูปได้ แต่บางจุดก็ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปค่ะ

 

 

        ดื่มด่ำกับธรรมชาติภายในวัดมาสักพัก ในที่สุดก็เดินขึ้นมาถึง พระนอนทองสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่ ไฮไลท์ของวัดนันโซอิน เป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก ยิ่งประกอบกับธรรมชาติรอบด้านก็ยิ่งน่าประทับใจค่ะ บริเวณด้านหน้าจะมีเชือกที่ผูกติดกับพระหัตขององค์พระพุทธรูป เราสามารถจับเชือกพร้อมกับอธิษฐาน เชื่อว่าจะได้รับพรจากท่านโดยตรง

 

 

        นอกจากนี้บริเวณฝ่าเท้าของพระนอนยังมีลวดลายสีทองสลักเอาไว้ สื่อถึงหัวใจของคำสอนอันศักดิ์สิทธิ์และความเมตตากรุณาของพระพุทธเจ้า เราสามารถไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงนำเหรียญมาวางตรงลวดลายบนฝ่าเท้าค่ะ

 

การเดินทางไป วัดนันโซอิน

 

        การเดินทางไป วัดนันโซอิน ให้นั่งรถไฟ JR Sasaguri Line มาลงที่สถานี Kido Nanzoin-mae Station จากนั้นให้เดินจากสถานีไปยังวัดอักประมาณ 3 นาที ผ่าน สะพานเสียงดนตรี ที่มีเครื่องดนตรีให้เราได้บรรเลงเพลงตลอดทาง ไม่นานก็ถึง วัดนันโซอินค่ะ

 

ข้อมูล วัดนันโซอิน ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น

  • ที่อยู่ : Sasaguri, Kasuya District, Fukuoka 811-2405, Japan
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3bLm9rVuNJHNjHVz8 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-16.30 น.
  • โทร : +81 92 947 7195
  • เว็บไซต์ : -