รีเซต

วัดพระใหญ่ นองปิง ที่เที่ยวฮ่องกง พิกัดสายมู ชื่อดัง

วัดพระใหญ่ นองปิง ที่เที่ยวฮ่องกง พิกัดสายมู ชื่อดัง
nukkpidet
16 มิถุนายน 2567 ( 16:19 )
138

     ถ้าพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ เกาะฮ่องกง หลายคนจะต้องคุ้นชื่อนี้อย่างแน่นอน “นองปิง” พิกัดสวยๆ ที่เราจะต้องนั่งกระเช้าขึ้นไปชมกัน อีกทั้งยังมี พระใหญ่ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก งั้นอย่ารอช้าดีกว่าตามเรามาเที่ยวกันได้เลย

 

 

ที่เที่ยวฮ่องกง นองปิง สักการะ วัดพระใหญ่ ชื่อดัง

 

     Ngong Ping (นองปิง) สถานที่ที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงทางตะวันตกของ เกาะลันเตา ใน ฮ่องกง พิกัดสวยๆ ที่ล้อมรอบไปด้วยเนินเขา โดยบนเกาะนี้จะมีที่เที่ยวที่สำคัญอย่าง หมู่บ้านนองปิง (Ngong Ping Village), วัดโป่วหลิน (Po Lin Monastery) และ องค์พระใหญ่ ที่เป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกนั่นเองค่ะ

 

 

     องค์พระใหญ่ ที่ด้านบนนั้น เราจะสามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ตอนนั่งกระเช้าขึ้นไปที่ นองปิง เลยค่ะ โดยพระใหญ่นี้คือ พระพุทธรูปเทียนถาน (Tian Tan Buddha) หรือ พระใหญ่ ซึ่งคำว่า เทียนถาน นั้น แปลว่า แท่นบูชาบนสวรรค์ นั่นเองค่ะ และที่ฐานด้านล่างขององค์ท่านจะเป็นฐานดอกบัว มีความสูงถึง 34 เมตร สร้างจากชิ้นส่วนสัมฤทธิ์ 160 ชิ้น หนัก 250 ตัน

 

 

     และสร้างเสร็จเมื่อประมาณปีค.ศ. 1993 ซึ่งถือได้ว่าเป็นพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเลยทีเดียวค่ะ โดยสร้างขึ้นตามแบบพระพุทธรูปในถ้ำหลงเหมิน (Longmen Grottoes) นั่นเอง และที่บริเวณใต้ฐานนั้นยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระบรมสารีกธาตุ ที่ อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาอีกด้วย 

 

เที่ยวฮ่องกง ไหว้พระ

 

     ส่วนเคล็ดลับในการไหว้ขอพร องค์พระใหญ่ นั้น เชื่อกันว่าเวลาอธิษฐานขอพรให้มองที่แววตาขององค์พระ และให้ทำท่าเคารพพระไวโรจนพุทธะ ที่เหมือนกับท่าทางขององค์พระใหญ่นองปิงนั่นเองค่ะ ว่ากันว่าจะทำให้สิ่งที่อธิษฐานขอพรสัมฤทธิ์ผล ใครอยากมาไหว้เสริมดวง อีกแห่งที่พลาดไม่ได้ของ เกาะฮ่องกง ก็คือ ที่ พระใหญ่ นองปิง แห่งนี้ค่ะ