รีเซต

คุ้มวงศ์บุรี ที่เที่ยวแพร่ เรือนไม้สักทองสีชมพู เก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ยังคงสวยงาม

คุ้มวงศ์บุรี ที่เที่ยวแพร่ เรือนไม้สักทองสีชมพู เก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ยังคงสวยงาม
nukkpidet
13 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:05 )
4.2K

     ไหนใครรู้จักกับ บ้านสีชมพู อายุกว่าร้อยปี ที่อยู่ใน จังหวัดแพร่ กันบ้างคะ อาคารเก่าแก่แต่ยังคงสภาพสมบูรณ์แบบสุดๆ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่งดงาม จนภาพยนต์ย้อนยุคในหลายๆ เรื่องต่างก็ต้องมาถ่ายทำกันที่นี่เลยค่ะ บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า คุ้มวงศ์บุรี นั่นเองค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

เช็คอิน คุ้มวงศ์บุรี บ้านสีชมพู

     สไตล์ขนมปังขิง จากสมัยรัชกาลที่ 5   

 

ประวัติ คุ้มวงศ์บุรี

     คุ้มวงศ์บุรี หรือ บ้านวงศ์บุรี หรือที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดีในนามของ บ้านสีชมพู เป็นความสวยงามของอาคารสีชมพู ที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่บน ถนนคำลือ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ ประดับตกตกแต่งด้วยลวดลายไม้ฉลุ ที่เรียกว่าลายขนมปังขิง ตามความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 นั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นคุ้มของเจ้านายเมืองแพร่ในอดีตค่ะ ที่สืบเชื้อสายมาจากเจ้าชายสาม จุฬามณีศิริเมฆภูมินทร์ แห่งเชียงตุง สร้างขึ้นมาตามดำริของเจ้าแม่บัวถา ชายาองค์แรกของเจ้าหลวงพิริยะเทพวงศ์ เจ้าหลวงองค์สุดท้ายของเมืองแพร่ โดยโทนสีชมพูที่ใช้นั้น เป็นสีโปรดของ แม่เจ้าบัวถา นั่นเองค่ะ 

 

Q.Queen / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ คุ้มวงศ์บุรี

     คุ้มวงศ์บุรี แห่งนี้ เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2440 โดยนายช่างชาวจีนจากกวางตุ้ง เป็นเรือนของไม้สักทองขนาดใหญ่ 2 ชั้น ทรงแบบไทยที่ผสมผสานสไตล์ยุโรปเข้าด้วยกันค่ะ ใช้สีชมพูอ่อนเป็นสีพื้น ประดับด้วยลายไม้ฉลุที่เรียกว่า “ขนมปังขิง” หรือ “Ginger Bread” นั่นเองค่ะ 

 

     โดยตกแต่งไว้ทั่วทั้งตัวอาคารเลย ตั้งแต่ หน้าจั่ว ชายน้ำ ช่องลม กรอบเช็ดหน้าเหนือประตู หน้าต่าง ระเบียง และภายในอาคาร จะเป็นลายของพรรณพฤกษาและเครือเถาว์ ส่วนของฐานรากอาคารจะเป็นท่อนไม้ซุงขนาดใหญ่วางเรียงกัน ก่อนจะก่ออิฐเทปูนทับลงไป เพื่อสร้างความมั่นคงค่ะ 

 

 

     ซึ่งอาคารแห่งนี้ ใช้เทคนิคการในการสร้างแบบเข้าลิ้นสลักไม้ ไม่ตอกตะปู แต่เป็นการตอกลิ่มไม้แทนค่ะ ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเรือนเครื่องสับตามแบบงานช่างไทยโบราณเลยค่ะ หลังคาก็จะมุงด้วยไม้แป้นเกล็ด และตัวเชื่อมระหว่างอาคารส่วนหน้าและส่วนหลังก็จะต่อด้วยชานค่ะ และมีการยกระดับของพื้นขึ้นที่เรียกว่า เติ๋น เพื่อใช้เป็นห้องนั่งเล่นพักผ่อนและห้องรับประทานอาหารค่ะ

 

คุ้มวงศ์บุรี พิพิธภัณฑ์ แพร่ สุดคลาสสิค สีชมพู

 

     โดยในปัจจุบันที่ คุ้มวงศ์บุรี ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก เลยได้รับรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น ปี พ.ศ. 2536 ของ สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยค่ะ และยังใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์มากมายหลายเรื่องด้วย ตัวอย่างเช่น เรื่องรอยไหม นั่นเองค่ะ รวมไปถึงยังถูกตีพิมพ์ในหนังสือต่างๆ อีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งก็เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมด้วย เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนบุคคลสามารถถ่ายรูปได้ในบางห้อง และจัดแสดงประวัติความเป็นมาของบ้าน รวมไปถึงวิถีชีวิตของเจ้านายในอดีต นอกจากนี้ก็มีข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทั้ง เครื่องเรือน เครื่องเงิน เครื่องปั้นดินเผา แม้กระทั่งเอกสารที่สำคัญ เช่น เอกสารการซื้อขายทาส เป็นต้นค่ะ ใครยังไม่เคยมาเยือนบ้านสีชมพูแห่งนี้ ลองมาสักครั้งค่ะ และจะรู้สึกเหมือนกำลังได้ย้อนอดีตอย่างงั้นเลยแหละค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง คุ้มวงศ์บุรี

     ถ้ามาจากถนนยันตริกจโกศล ให้ใช้เส้นทางถนนเจริญเมืองไปประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นจะผ่านวงเวียน ก็ให้ขับตรงไปแล้วเลี้ยวซ้าย เข้าถนนคำลือ ขับไปราวๆ 400 เมตร ก็จะเห็นบ้านวงศ์บุรีอยู่ทางขวามือค่ะ ด้านในบริเวณตัวบ้านจะมีที่จอดรถจอดให้บริการค่ะ โดยไม่เสียค่าจอดรถเพิ่มค่ะ

 

ข้อมูล คุ้มวงศ์บุรี แพร่

  • ที่อยู่ : ถนนคำลือ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/9YniCWzrNdY4oU1j8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 30 บาท , เด็ก 10 บาท
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -