รีเซต

มหกรรมฟื้นใจเมือง ณ ทุ่งสง นครศรีธรรมราช เปิดประสบการณ์วัฒนธรรมของเมือง

มหกรรมฟื้นใจเมือง ณ ทุ่งสง นครศรีธรรมราช เปิดประสบการณ์วัฒนธรรมของเมือง
SummerB
16 มีนาคม 2566 ( 14:30 )
2.1K

     เปิดประสบการณ์วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ไปกับ มหกรรมฟื้นใจเมือง ณ ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อดึงอัตลักษณ์ของพื้นที่สร้างมูลค่าสู่การยกระดับทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของชุมชน และเผยแพร่วัฒนธรรมอันทรงเสน่ห์ผ่านกิจกรรม และงานศิลปะต่างๆ ซึ่งจัดขึ้นในบริเวณ ถนนสายวัฒนธรรมเมืองทุ่งสง หรือ หลาดชุมทางทุ่งสง นั่นเองค่ะ 

 

 

       เทศบาลเมืองทุ่งสง ร่วมกับมหาวิทยาลัยศิลปากร สมาคมเพื่อการพัฒนาศิลปะและหัตถศิลป์ไทย ภายใต้ทุนจากหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดพิธีเปิดงานมหกรรมฟื้นใจเมือง ณ ทุ่งสงกินของหรอย คอยของแต่แรก ร่วมแลกวัฒนธรรม แล้วมาเขารำโนราห์” งานมหกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสะท้อนวัฒนธรรมชาวนครศรีธรรมราช ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ และเปิดประสบการณ์สัมผัสวิถีชีวิต ประเพณีดั้งเดิม เพื่อยกระดับทางเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของชุมชน ภายใต้แนวคิดในการพัฒนาย่านวัฒนธรรมชุมชนบนฐานทุนทางวัฒนธรรม โดยงานจะจัดขึ้นที่บริเวณ ถนนสายวัฒนธรรมเมืองทุ่งสง หรือ หลาดชุมทางทุ่งสง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชค่ะ

 

 

      ภายในงานได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานเปิดงาน โดยมี นายอภินันท์ เผือกผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช, ดร.กิตติ สัจจาวัฒนา ผู้อำนวยการหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.), ดร.สีลาภรณ์ บัวสาย ประธานอนุกรรมการที่ปรึกษาการขับเคลื่อนวิทยสถานธัชภูมิ เพื่อการพัฒนาพื้นที่ กล่าวเรื่องทิศทางการขับเคลื่อนวิทยสถานธัชภูมิเพื่อการพัฒนาพื้นที่ และการขับเคลื่อนทุนทางวัฒนธรรมพร้อมด้วย นายถิรนาถ เอสะนาชาตัง นายอำเภอทุ่งสง นายทรงชัย วงษ์วัชรดำรง นายกเทศมนตรีเมืองทุ่งสง คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ แขกผู้มีเกียรติ ประชาชนชาวทุ่งสง และพื้นที่ใกล้เคียงร่วมงานกันอย่างคับคั่งเลยทีเดียว

 

 

      ต้องบอกก่อนว่าภายในงานนั้นมีกิจกรรมที่น่าสนใจเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น การเดินขบวนพาเหรดหุ่นทองสูง ขบวน Fancy Masks สีสันสดใส ขบวนชุดผ้าปาเต๊ะ ผ้าบาติก ผ้าพื้นถิ่นภาคใต้ ขบวนกลองยาวจากชมรมผู้สูงอายุเทศบาลเมืองทุ่งสงและชุมชนทุ่งสง-นาบอน ชวนให้ครึกครื้นฟื้นใจเมือง การแสดงชุดพิธีเปิดจากคุณวินัย พันธุรักษ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (การขับร้องเพลงไทยสากล) ประจำปี 2562 ประกอบจินตลีลา และการแต่งกายย้อนยุคไปในสมัยที่ทุ่งสงได้รับอิทธิพลจากการค้าขายกับชาวตะวันตกผ่านระบบรางที่สถานีชุมทางทุ่งสง อีกทั้งยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าของผู้ค้าหลาดชุมทางกว่า 150 ร้านค้า 

 

เที่ยวนครศรีธรรมราช มหกรรมฟื้นใจเมือง ณ ทุ่งสง

 

      ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีการเนรมิตรบ้านเมืองด้วยการประดับไฟแสงสีตระการตา เพื่อเน้นชูอัตลักษณ์ความเป็นทุ่งสง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากสีของลูกปัดมโนราห์ และปลุกหอนาฬิกาขบวนรถไฟประวัติศาสตร์หมายเลข 277 (จำลอง) และอาคารบ้านเรือนให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ด้วยเทคนิค Ryhtm of Light รวมถึงการเปิดพื้นที่เพื่อสร้างสรรค์และจัดแสดงงานศิลปะต่างๆ เรียกว่ายิ่งใหญ่อลังการเป็นอย่างมากเลยทีเดียว