วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 10 ชมวัดสวยในกรุงเทพ

วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร วัดประจำรัชกาลที่ 10 ชมวัดสวยในกรุงเทพ
เอิงเอย
20 กรกฎาคม 2563 ( 17:35 )
4.2K
8

        ประเทศไทยเรามี วัดสวยๆ มากมาย หนึ่งในนั้งก็คือ วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร หรือ วัดทุ่งสาธิต ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ และยังเป็นวัดสำคัญมากๆ เพราะเป็น วัดประจำรัชกาลที่ 10 อีกด้วย เพราะฉะนั้น ตามเราไป เที่ยวกรุงเทพ ชมวัดสวย ไหว้พระ และทำบุญ กันค่ะ

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

รู้จัก วัดประจำรัชกาล


       พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีไทย ทุกพระองค์ทรงเป็นองค์อัครราชูปถัมภกในทุกศาสนา รวมถึงศาสนาพุทธ ซึ่งเป็นศาสนาประจำชาติ จึงทรงโปรดให้มีการสร้างวัดประจำพระองค์ขึ้น ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เป็นต้นมา แต่บางวัด ผู้สร้างวัดอาจจะไม่ใช่พระมหากษัตริย์ แต่พระองค์ทรงเกี่ยวข้องกับการบูรณะวัด และทรงรับวัดไว้ในพระอุปถัมภ์ และมีความผูกพันกับวัดเป็นพิเศษ ก็จะได้ชื่อว่าเป็นวัดประจำรัชกาลเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร วัดสวยในกรุงเทพ

       วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร หรือ วัดทุ่งสาธิต สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.2399 โดยคหบดีชาวลาวชื่อ นายวันดี ที่อพยพมาจากเวียงจันทน์ ภายหลังจากเจ้าอาวาสรูปสุดท้ายมรณภาพ ทำให้ไม่มีใครสืบสานต่อจนกลายเป็นวัดร้าง

       ใน พ.ศ.2506 พระอาจารย์ สาธิต ฐานวโร หรือ หลวงพ่อศรีนวล ได้รับการนิมนต์ ท่านมาบูรณะวัด มีพระภิกษุสงฆ์ มีการสร้างอาราม กำแพง กุฎิ วิหาร ที่นี่จึงเป็นวัดที่เป็นศูนย์กลางจิตใจของชาวพระโขนงนั่นเองค่ะ

       และเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2508 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ (รัชกาลที่ 10) ทรงรับวัดทุ่งสาธิตไว้ในพระอุปถัมภ์ พร้อมได้พระราชทานนามวัดใหม่ว่า “วัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร” ด้วย พระอาจารย์สาธิต ฐานวโร ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตถวายวัดทุ่งสาธิต แด่สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ์ (พระยศรัชกาลที่ 10 ในขณะนั้น)

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

       ภายในวัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร มีพระอุโบสถที่สวยงาม สิ่งที่น่าสนใจที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของวัดเลยก็คือ พระเจดีย์จุฬามณีศรีล้านนา ซึ่งได้จำลองมาจากพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูนค่ะ ภายในเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 25 องค์ เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามมากๆ และเป็นที่บูชา สักการะของพุทธศาสนิกชน

 

การเดินทางไปวัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร


       สำหรับการเดินทางไปวัดวชิรธรรมสาธิตวรวิหาร สามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS เพื่อไปลงที่ สถานีปุณณวิถี ได้ค่ะ วัดตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 101/1 ซึ่งสามารถต่อรถสองแถว หรือ รถอื่นๆ เข้าไปในซอย เพื่อไปวัดได้