รีเซต

ปักหมุดสุพรรณบุรี สักการะ หลวงพ่อเนียม พระเกจิชื่อดังแห่ง วัดน้อย บางปลาม้า เมตตามหานิยม

ปักหมุดสุพรรณบุรี สักการะ หลวงพ่อเนียม พระเกจิชื่อดังแห่ง วัดน้อย บางปลาม้า เมตตามหานิยม
เอิงเอย
13 สิงหาคม 2563 ( 17:00 )
35.6K
1

     ใครมา สุพรรณบุรี ต้องไม่พลาดแวะมาสักการะ หลวงพ่อเนียม แห่ง วัดน้อย บางปลาม้า แห่งนี้ค่ะ เพราะที่นี่เป็น วัดโบราณที่มีอายุกว่าร้อยปี และมีชื่อเสียงโด่งดังมากๆ อีกแห่งหนึ่งในไทย อีกทั้งยังมีความเชื่อในเรื่องการขอพรหลวงพ่อเนียมให้ แคล้วคลาดปลอดภัย และ เมตตามหานิยม อีกด้วย

 

 

ประวัติ วัดน้อย บางปลาม้า

      วัดน้อย เป็นวัดเก่าอายุกว่าร้อยปี มีเนื้อที่ประมาณ 30 ไร่ ไม่ปรากฏชื่อผู้สร้างค่ะ วัดตั้งอยู่ที่ตำบลโตกคราม อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ระหว่างอำเภอบางปลาม้า กับตัวจังหวัด อยู่เลยไปทางด้านใต้ของตัวเมืองราว 8 กิโลมเตร เส้นทางสายในเลียบแม่น้ำท่าจีนฝั่งตะวันออกค่ะ

 

 

หลวงพ่อเนียม พระเกจิชื่อดัง


      สมัยเมื่อราวๆ ร้อยปีที่ผ่านมา วัดน้อยมีความเจริญสูงสุด เพราะมีท่านเจ้าอาวาสคือ พระมหาเกจิ-เถราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญทางคันถธุระ วิปัสสนาธุระ และวิทยาคมชื่อ หลวงพ่อเนียม หรือ หลวงพ่อเนียม ธัมมโชติ หลวงปู่เกิดเมื่อปี พ.ศ.2372 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ท่านเป็นพระเกจิชื่อดังแห่งจังหวัดสุพรรณบุรี 

 

วัดศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย เมตตามหานิยม

 

      หลวงพ่อเป็นที่นับถือโดยทั่วไปในด้านปาฏิหาริย์ พระพุทธคุณของท่านมากมาย ทั้งในด้านมหาอุต คงกระพัน และแคล้วคลาด ซึ่งแม้แต่สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสเทโว) วัดสุทัศน์เทพวราราม หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงพ่อทับ วัดทอง ยังมีความเคารพนับถือหลวงพ่อเนียมเช่นเดียวกัน

     ในสมัยที่หลวงพ่อยังเป็นเจ้าอาวาสวัดอยู่ ค่อนข้างจะมีผู้ศรัทธาที่มาให้ท่านช่วยรักษาความเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยยาสมุนไพร น้ำมนต์ และอาคม ที่เห็นผลทันตาก็จะเป็นเรื่องหมาบ้า และงูพิษกัด น้ำมนต์ของท่านเล่าลือว่าศักดิ์สิทธิ์มากค่ะ เป็นสมัยที่วัดน้อยมีความเจริญรุ่งเรืองสูงสุด

 

 

       มีความเชื่อกันว่า วิชาธรรมกาย สายหลวงพ่อสด และ วิชามโนมยิทธิ สายหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ก็มีต้นกำเนิดมาจากหลวงพ่อเนียม มีส่วนคล้ายคลึงกันในเรื่องของญาณสมาธิ

 

     หลวงพ่อมรณภาพเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ.2452 ตรงกับปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ถึงแม้เวลาจะผ่านไปหลายสิบปีหลังจากที่ท่านมรณภาพไปแล้ว ชาวเรือที่ล่องผ่านหน้าวัดยังคงวักน้ำหน้าวัดมาลูบหัวบูชาแทนน้ำมนต์ ด้วยความเชื่อที่ว่า พุทธานุภาพของหลวงพ่อยังคงอยู่เช่นเดิม

     

กุฏิพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเนียม ธัมมโชติ

 

 

      ภายในวัดจะมี กุฏิพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเนียม ธัมมโชติ ซึ่งภายในกุฏิจะมีเรื่องราวของท่าน เป็นที่เล่าขานกันว่า หลวงพ่อเนียมมรณภาพในลักษณะเหมือนพระพุทธรูปปางไสยาสน์ นับเป็นพระสงฆ์องค์แรกของเมืองไทยที่มีการมรณภาพเช่นนี้ค่ะ

 

 

      สำหรับศาสนสถานอื่นๆ ที่เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยหลวงพ่อเนียมก็ได้แก่ มณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาท วิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นองค์ใหญ่ และศาลาข้างสระน้ำ นั่นเอง 

 

  • ที่อยู่ : ตำบลน้อย อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JksLpRCvJfmAAtuV7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -