8 งานออกแบบสุดเจ๋ง 2016 Crystal Cabin Awards ที่จะช่วยให้การเดินทางด้วยเครื่องบิน กลายเป็นเรื่องคูลๆ

8 งานออกแบบสุดเจ๋ง 2016 Crystal Cabin Awards ที่จะช่วยให้การเดินทางด้วยเครื่องบิน กลายเป็นเรื่องคูลๆ
แมวหง่าว
13 เมษายน 2559 ( 04:02 )
2.2K

หมดสิ้นกันทีกับการนั่งอยู่ในห้องโดยสารเครื่องบินอันคับแคบ หรือการงีบหลับบนเครื่องที่อยากจะเอนเบาะแต่ไหนก็ทำไม่ได้ เพราะเดี๋ยวไปตบตีกับคนข้างหลัง เมื่อเดี๋ยวนี้เราใช้เครื่องบินในการเดินทางกันมากขึ้น จึงมีการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเพื่อให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้นตามไปด้วย

เหตุนี้เองเลยมีการจัดงานประกาศผล 2016 Crystal Cabin Awards ประเทศเยอรมนี ซึ่งนอกเหนือจากเป็นงานมอบรางวัลแล้ว ยังเป็นการโปรโมทงานออกแบบที่น่าจะกลายมาเป็นสิ่งสำคัญในอนาคตให้ออกสู่สายตาบุคคลทั่วไปด้วย

เกริ่นมาซะนาน ไปดู 8 รางวัลงานออกแบบจากสาขาต่างๆ กันเลยดีกว่าว่าจะล้ำขนาดไหน

 

1. Cabin Systems : Viu LED lighting system


ระบบไฟห้องโดยสารอัจฉริยะ โดย B/E Aerospace ที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเพิ่ม-ลดไฟได้ทุกๆ พื้นที่บนเครื่องบิน ประหยัดไฟ และเปลี่ยนสีได้ตามความต้องการ

 

2. University : Hammock


งานออกแบบจากรั้วมหาวิทยาลัยเองก็มีความสำคัญเช่นกัน ปีนี้เป็นของผลงานที่ชื่อ “Hammock” จาก Netherland’s Delft University of Technology ที่รองหัวสำหรับที่นั่งชั้น Economy ที่ติดตั้งง่าย และประหยัดพื้นที่ (ใครมีคู่ก็ซบคนข้างๆ เอาดีกว่านะ)

 

3. Visionary Concepts : Zodiac Aerospace

VC_Zodiac
สุดยอดงานออกแบบเพื่อห้องโดยสารในอนาคตจริงๆ ลองคิดดูว่าคุณไม่ต้องทนนั่งเมื่อยตลอดเที่ยวอีกต่อไป เพราะสามารถแว่บไปเดินเล่นที่โซนเลานจ์ หรือโซนพักผ่อนอื่นๆ ได้ตามใจ

 

4. Cabin Concepts : Etihad Airways


รางวัลออกแบบห้องโดยสารตกเป็นของสายการบินระดับโลกอย่าง Etihad ที่ปรับแต่งให้ห้องโดยสารชั้น First Suite บนเครื่องบิน Boeing 787 ให้หรูหรา และสะดวกสบายได้เท่าๆ กับกับเครื่องบิน Airbus A380 ที่มีไซส์ใหญ่กว่ามาก

 

5. Greener Cabin, Health, Safety and Environment : Fresh Lavatory


สุดยอดห้องน้ำที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยแสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) จัดการเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99.99% ภายในเวลา 3 วินาที

 

6. Material and Components : Sekisui SPI Thermoplastic

MC_SekisuiSPI SPI_InfusedImaging-Clouds_KYDEX_300res
พลาสติกชนิดพิเศษที่สามารถทำลวดลายให้มีความสวยงามได้มากกว่าวัสดุแบบเดิมๆ ช่วยให้สายการบินสามารถสร้างสรรค์ลวดลายให้ภายในเครื่องบิน จะแต่งให้วิจิตรขนาดไหนก็ได้

 

7. Electronic Systems : Lufthansa Systems


ระบบการเชื่อมต่อบนเครื่องบินที่ทำหน้าที่เป็นทั้งเซิฟเวอร์ โมเด็ม เครื่องกระจายสัญญาณ และศูนย์รวมความบันเทิงสำหรับผู้โดยสาร รองรับการใช้งานจากอุปกรณ์มือถือต่างๆ ได้ถึง 50 เครื่องพร้อมกัน อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก นำไปติดตั้งตรงไหนก็ได้

 

8. Passenger Comfort Hardware : Rebel.Aero


กลับมาที่ที่นั่งชั้นประหยัดอีกครั้ง ที่ผู้โดยสารมักเมื่อยตัวเสมอเพราะมีพื้นที่น้อย เก้าอื้ที่ออกแบบนี้จึงสามารถปรับเลื่อนขึ้น-ลงได้ ตอบโจทย์ทั้งด้านการรองรับผู้โดยสารที่มีสรีระแตกต่างกัน และเพิ่มพื้นที่วางขาให้มากขึ้นด้วย

สำหรับลิสท์ของผู้ได้รับรางวัล 2016 Crystal Cabin Awards ทั้งหมด อ่านได้ที่นี่

 

ข้อมูล และภาพประกอบ : crystal-cabin-award.com

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com