รีเซต

วัดกลางบางพระ วัดสวย นครปฐม สักการะ หลวงพ่อสมหวัง ขอพรให้สมดังใจหวัง!

วัดกลางบางพระ วัดสวย นครปฐม สักการะ หลวงพ่อสมหวัง ขอพรให้สมดังใจหวัง!
nukkpidet
8 มิถุนายน 2563 ( 15:45 )
104.7K
1

     วัดกลางบางพระ หนึ่งใน วัดสวย ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ของ จังหวัดนครปฐม ที่ไม่ว่าใครๆ ต่างก็เดินทางไปกราบไหว้ขอพรกันเพื่อให้สมหวัง โดยเฉพาะในเรื่องของความรัก เพราะมี หลวงพ่อสมหวัง นี่เอง ที่ผู้คนต่างให้ความเคารพและศรัทธากันอย่างมากมายเลย งั้นอย่ารอช้าดีกว่า ตามเรามาไหว้พระขอพร กันเลยค่ะ

 

 

มารู้จัก วัดกลางบางพระ

 

     วัดกลางบางพระ ตั้งอยู่ ตำบลบางพระ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีพื้นที่กว่า 24 ไร่ จัดว่าเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของประเทศไทย วัดกลางบางพระ นั้นเป็นวัดต้นกรุงรัตนโกสินทร์ น่าจะประมาณปีพ.ศ.2326 เป็นวัดที่มีอายุใกล้เคียงกับการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์เลยก็ว่าได้

 

     วัดได้ถูกสร้างขึ้นที่บริเวณพระพุทธปฏิมากรจมน้ำ อยู่ตรงกลางระหว่างวัดบางพระกับวัดศรีมหาโพธิ์ เลยเป็นที่มาของชื่อ วัดกลางบางพระ มีเรื่องเล่ากันว่า ในปีพ.ศ.2300 พม่าได้เข้าตีกรุงศรีอยุธยา ทั้งข้าราชบริพารและชาวบ้าน พระพุทธปฏิมากร และต้นศรีมหาโพธิ์ ได้ถูกอพยพไปทางเรือจากแม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงคลองบางพระ ระหว่างทางเกิดพายุทำให้เรือล่ม พระพุทธปฏิมากรนั้น จมน้ำ แต่ต้นศรีมหาโพธิ์ลอยไปตามน้ำจากคลองบางพระไปจนถึงตำบลศรีมหาโพธิ์ที่เป็นบริเวณพื้นที่ดอน ต้นศรีมหาโพธิ์เลยโตขึ้นในบริเวณนั้นนั่นเองค่ะ

 

     ภายใน วัดกลางบางพระ จะประดิษฐาน หลวงพ่อสมหวัง พระพุทธรูปปางมารวิชัย หรือสะดุ้งมาร ก่ออิฐถือปูน และประดับด้วยกระเบื้องโมเสก โดยภายในจะบรรจุมวลสารและแผ่นชนวนต่างๆ ที่ศักดิ์สิทธิ์ และยังอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ขนาด 9 นิ้ว จำนวน 99 องค์ บรรจุไว้ในองค์หลวงพ่อสมหวังอีกด้วยค่ะ 

 

neotemlpars / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นจะเรียกหลวงพ่อสมหวังว่า หลวงพ่อใหญ่ แต่ต่อมาคณะสาธุชนศิษย์หลวงพ่อสมหวังมาบนบานและสมหวังเหมือนที่ได้บนไว้ เลยเอาของมาแก้บนมากมาย ทั้ง ไข่ไก่ ไข่เป็ด กว่า 6,000 ฟอง หรือเป็นหมื่นๆ ฟองก็มี และหัวหมู 100 กว่าหัว เลยเป็นที่มาของชื่อ หลวงพ่อสมหวัง และใช้เรียกกันตั้งแต่นั้นมาค่ะ

 

ไหว้พระ ขอพร หลวงพ่อสมหวัง 

 

     และแน่นอนว่า คนที่มากราบไหว้หลวงพ่อแล้วสมหวังนั้น ส่วนใหญ่จะขอพรในเรื่องของ ความรัก ขอให้ครอบครัวมีความมั่นคง ทำให้คนโสดหรือคนมีคู่จากทั่วทั้งประเทศ ต่างมาขอพรหลวงพ่อกัน หากสมหวังก็จะมาแก้บนด้วยหัวหมูนั่นเองค่ะ ส่วนการขอพรเรื่องการงาน ธุรกิจ โชคลาภ และ เงินทอง นั้น หากสมหวังก็จะนำไข่ไก่มาถวายกันค่ะ

 

     ใครที่ว่างๆ ในวันหยุด ก็หาเวลาไปกราบไหว้ หลวงพ่อสมหวัง ที่ วัดกลางบางพระ แห่งนี้กันได้เลย อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพนี่เอง แค่ได้ไปกราบไหว้ เพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดีแล้ว ส่วนเรื่องของการขอพรนั้น นับว่าเป็นผลพลอยได้ก็แล้วกันค่ะ และถ้าใครที่บนไว้ ถ้าได้สมตามใจหวังแล้ว ก็อย่าลืมไปแก้บนกันนะคะ 

 

Peerayut Chan / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : วัดกลางบางพระ 86 หมู่ 4 ตำบลบางพระ อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/c2T6qKuXcqGZNRLr9  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/luangporsomwang/