รีเซต

เที่ยวนครปฐม 1 วัน ไหว้พระ นั่งคาเฟ่ชิคๆ ถ่ายรูปสวย เดินเที่ยวตลาดน้ำ

เที่ยวนครปฐม 1 วัน ไหว้พระ นั่งคาเฟ่ชิคๆ ถ่ายรูปสวย เดินเที่ยวตลาดน้ำ
เอิงเอย
19 สิงหาคม 2562 ( 20:00 )
43.5K
10

       วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ หาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กันอยู่ใช่ไหมล่ะ! เราชวนไปชิลด้วยกันกับทริป เที่ยวนครปฐม 1 วัน จะนั่งรถไป ขับรถไปเอง หรือ นั่งรถไฟเที่ยว ก็ได้ค่ะ รับรองว่าสนุกชัวร์ สำหรับทริปนี้เราจะพาไปทั้ง กิม ชิม ช้อป แวะไหว้พระ คาเฟ่สวยๆ นครปฐม ไปเดินชิลตลาดน้ำกันอีกด้วย เช็คลิสต์กันได้เลยจ้า

 

 


พระปฐมเจดีย์

 


       เริ่มต้นที่แรกกันที่ พระปฐมเจดีย์ แลนด์มาร์คของจังหวัดนครปฐมค่ะ ซึ่งเราจะนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ มาลงที่นี่เลยก็ได้ หรือ จะนั่งรถโดยสารประจำทางมา หรือขับรถมาเองก็ชิลมาก ใช้เวลาแค่ชั่วโมงนิดๆ จากกรุงเทพฯ เท่านั้นค่ะ

 

 

       พระปฐมเจดีย์ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกา แบบสุโขทัย ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหารค่ะ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) โดยสร้างครอบเจดีย์เดิม 2 องค์ คือ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณค่ะ

      ทั้งชาวนครปฐมเอง และนักท่องเที่ยว ต่างพากันมากราบไหว้ บูชาพระปฐมเจดีย์ เพราะที่นี่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

      ถ้าเรามาเที่ยวที่นี่ หลังจากสักการะองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว สิ่งที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ การไปกราบนมัสการพระร่วงโรจนฤทธิ์ หรือ หลวงพ่อพระร่วง หรือ พระร่วงโรจนฤทธิ์ ค่ะ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ศิลปะแบบสุโขทัยโบราณ

 

AlivePhoto / Shutterstock.com

 


      สิ่งที่ชาวบ้านนิยมทำกันก็คือ การเดินรอบพระปฐมเจดีย์บริเวณพระอารามชั้นนอก หรือชั้นในก็ได้ให้ครบ 3 รอบ แล้วอธิษฐาน ขอพรให้สิ่งที่ทำอยู่สำเร็จลุล่วงค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

 

พิกัด : ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม
เปิดให้เข้าชม : 05.00-19.00 น.
โทร : 0-3475-2847-8
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดพระปฐมเจดีย์-ราชวรมหาวิหาร

================

 


Le Chedi Café

     ทำบุญแล้ว ไหว้พระแล้ว อิ่มบุญแล้วก็ต้องอิ่มท้องด้วยค่ะ ได้เวลา Hopping กันหน่อย! ต้องบอกว่าแถวรอบๆ พระปฐมเจดีย์นั้นมีทั้งร้านอาหาร และคาเฟ่อยู่เยอะหลายร้านทีเดียว แต่วันนี้เผื่อให้เข้ากับบรรยากาศไทยๆ เราเลยขอแวะมาชิลกันที่ Le Chedi Café จ้า ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับวัดเลยค่ะ

     Le Chedi Café นี้เป็น คาเฟ่ขนมไทย ที่มีหลากหลายเมนูขนมโบราณให้เราได้เลือกชิมไปพร้อมๆ กับ กาแฟแก้วโปรด หรือชาหอมกรุ่นค่ะ ที่นี่เน้นขนมไทยชาววัง มีมุมชิลบรรยากาศนั่งสบาย และตั้งอยู่ย่านใจกลางเมืองนครปฐมเลยทีเดียว หาไม่ยาก

    ขนมไทยแต่ละอย่างของที่ร้าน ตกแต่งอย่างสวยงามมากๆ นอกจากถ่ายรูปสวยแล้ว ยังอร่อยอีกด้วย บางเมนูหาทานได้ยากมากๆ แล้วด้วยค่ะ ใครที่ชอบขนมไทย หรืออยากมาลอง ขนมไทยที่หาทานที่ไหนไม่ได้ ก็ลองมาที่นี่ดูได้จ้า

พิกัด : ตึกโอเดียนใหม่ 106 ถนนหลังพระ ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม
ร้านเปิดบริการ : 08.00-19.00 น.
โทร : 09-2615-1646
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/LeChedi

================

 


พระราชวังสนามจันทร์

 

 

      เอาล่ะ เราไปเที่ยวกันต่อค่ะที่ พระราชวังสนามจันทร์ ที่นี่เคยเป็นพระราชวังที่ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น สำหรับเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในโอกาสเสด็จฯ มาสักการะองค์พระปฐมเจดีย์ และเพื่อประทับพักผ่อนพระราชอิริยาบทค่ะ ปัจจุบันนี้ก็อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักพระราชวัง และเปิดให้ประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยว สามารถเดินเที่ยวชมสวน และพระราชวังได้

      ภายในพระราชวังสนามจันทร์มีสิ่งที่น่าสนใจคือ พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2451 เป็นพระตำหนักที่โดดเด่นที่สุดในพระราชวังด้วยสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะคล้ายกับปราสาท เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะเรเนซองส์ของประเทศฝรั่งเศส กับอาคารแบบฮาล์ฟ ทิมเบอร์ของประเทศอังกฤษ แต่ดัดแปลงให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในประเทศไทยค่ะ ทำให้ที่นี่สวยงามมากๆ ถ่ายรูปสวยทุกมุมเลย

 

 

      นอกจากนี้ภายในพระราชวังสนามจันทร์ก็ยังมีพระตำหนักอีกมากมายที่น่าแวะไปเที่ยวชมอย่าง พระตำหนักทับแก้ว พระตำหนักทับขวัญ พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ และอื่นๆ มาเที่ยวที่นี่ใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียวค่ะ ถึงอากาศจะร้อนสักหน่อย แต่ด้วยความที่มีต้นไม้ และสวนที่ร่มรื่น ก็เดินสบายๆ ได้

 

 

พิกัด : ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม
เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
โทร : -
เว็บไซต์ :

================

 


ตลาดน้ำวัดลำพญา

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

       ออกจากตัวเมืองนครปฐมไปสักหน่อย มาทั้งทีต้อเที่ยวให้คุ้ม เราไปเที่ยวต่อกันที่ ตลาดน้ำวัดลำพญา ซึ่งตั้งยู่ในวัดลำพญานั่นเองค่ะ ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นตลาดน้ำเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำนครชัยศรี หรือ แม่น้ำท่าจีน มีทั้งโซนตลาดสด และโซนร้านอาหารค่ะ

 


      เราจะเห็นสินค้าวางขายเน้นไปในแนวพืช ผัก ผลไม้สดจากสวย จากไร่ แถมยังราคาถูกอีกด้วย สำหรับโซนริมน้ำ จะเป็นแพที่ตั้งของร้านอาหาร ซึ่งจะมีอาหารหลากหลายอย่างให้เราได้เลือกอร่อยทั้ง ขนม ส้มตำ ต่างๆ

      อ๊ะ ลืมบอกไป ที่นี่เขามีแพนำเที่ยวอีกด้วยนะคะ เราสามารถไปนั่งแพพักผ่อนชมบรรยากาศริมน้ำได้ โดยจะมีคุณลุงคอยพายเรือให้เราได้สัมผัสบรรยากาศริมสองฝากฝั่งแม่น้ำท่าจีนค่ะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ตลาดน้ำวัดลำพญา เที่ยวนครปฐม One Day Trip

 

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ในวัดลำพญา ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
เปิดบริการ : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08.00-17.00 น.
โทร : 09-4202-0700
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/Lumphaya

==============

 

Tree & Tide Riverside Café

 

RUKSUTAKARN studio / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายวันดีๆ ด้วยการไปนั่งชิลริมน้ำ ในคาเฟ่สวย บรรยากาศดี ที่ Tree & Tide Riverside Café นครปฐม ค่ะ ใครชอบบรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ ชวนกันมาชิลได้เลย

      ภายในร้านมีโต๊ะ เก้าอี้ ตั้งสวยๆ พร้อมที่นั่งสบายๆ ได้เต็มที่บนสนามหญ้าปลอดสารพิษ มีทั้งบ้านต้นไม้ และมุมเด็กเล่น เหมาะพาเด็กๆ มาวิ่งกัน และร้านก็อยู่ติดกับตลาดน้ำวัดลำพญาเลยค่ะ มาง่ายมากๆ แถมมีมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบเลยนะ

ที่อยู่ : 59 หมู่ 5 เทศบาล ซอย 1 ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม
โทร : 08-3636-9424
ร้านเปิดบริการ : 09.00-17.00 น.
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/treeandtide

 

 

 

ที่เที่ยวนครปฐม ที่น่าสนใจอื่นๆ

11 ที่เที่ยวนครปฐม ถ่ายรูปสวยๆ
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไม่ต้องง้อวันลา

รวม 5 ตลาดน้ำนครปฐม หาของอร่อย
เที่ยวใกล้กรุงเทพ ดีต่อใจ