รีเซต

อ่าวคุ้งกระเบน ที่เที่ยวจันทบุรี เดินชิล ถ่ายรูปปัง ท่ามกลางธรรมชาติ

อ่าวคุ้งกระเบน ที่เที่ยวจันทบุรี เดินชิล ถ่ายรูปปัง ท่ามกลางธรรมชาติ
nukkpidet
4 มิถุนายน 2563 ( 17:00 )
58.5K
2

     สถานที่เที่ยวแนวสโลว์ไลฟ์ อย่าง อ่าวคุ้งกระเบน ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ไปได้ทั้งครอบครัว ต้องห้ามพลาดเลยจริงๆ จะถ่ายรูปไปเที่ยวไป หรือดูสัตว์ ทั้งสัตว์ป่าชายเลน สัตว์น้ำ ชมวิวธรรมชาติ ก็ได้ทั้งนั้นเลยค่ะ ว่าแล้ว ก็อย่ารอช้า ตามเรามา ที่ จังหวัดจันทบุรี กันเลยค่ะ

 

 

เที่ยวชิล แบบสโลว์ๆ ที่ อ่าวคุ้งกระเบน

 

     อ่าวคุ้งกระเบน หรือชื่อเรียกเต็มๆ คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ที่ ตำบลคลองขุด อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ก่อตั้งขึ้นตามพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่9 ว่าให้หาพื้นที่ที่เหมาะสมจัดทำโครงการพัฒนาด้านอาชีพการประมงและการเกษตรในพื้นที่ชายฝั่งทะเลจันทบุรี เพื่อดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ การจัดการทรัพยากรชายฝั่ง ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพราษฎรของศูนย์ฯ คุ้งกระเบนแห่งนี้ 

 

     ต่อมาได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ให้เกิดความเข้าใจด้านระบบนิเวศในป่าชายเลนและรู้จักใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเป็นทางเดินสะพานไม้ยาว 1,600 เมตร ระหว่างทางก็จะมีศาลาและป้ายสื่อความหมายให้ความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับพืชและสัตว์ในป่าชายเลนตลอดเส้นทางค่ะ 

 

 

     ในเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาตินั้น จะมีพรรณไม้หลายชนิดมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โกงกางใบเล็ก โกงกางใบใหญ่ โปรงแดง ป่าสักดอกแดง ป่าสักดอกขาว ลำพูทะเล แสมทะเล เป็นต้น รวมถึงเราจะได้เห็นสัตว์น้อยน่ารักแห่งป่าชายเลน อย่าง ปลาตีน ปูแสม และนกนานาชนิด รวมถึง บรรยากาศของ อ่าวคุ้งกระเบน ที่ค่อนข้างจะร่มรื่นและเย็นสบายเพราะมีต้นไม้ปกคลุมตลอด 2 ข้างทางเลยค่ะ

 

สัมผัสธรรมชาติในแบบ อ่าวคุ้งกระเบน 

 

 

      ทางเดินสะพานไม้ที่ทอดยาวไปสู่ปากอ่าวนั้น จะมีศาลาชมวิวให้รับลมทะเลเย็นๆ และมีอนุสรณ์ หมูดุด หรือ พะยูน อยู่ด้วยค่ะ เมื่อก่อนนั้นจะมีหมูดุดที่ อ่าวคุ้งกระเบน เป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ทางศูนย์ศึกษาฯ เลยทำอนุสรณ์ไว้เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้ามาชมค่ะ และบริเวณปลายของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาตินั้น จะมีจุดสาธิตบ่อกุ้งกุลาดำ ที่เป็นระบบปิดไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ และยังเป็นบริเวณของป่ารอยต่อระหว่างป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าบก อีกด้วย แสดงให้เห็นถึงการอยู่ร่วมกันของป่าที่นับว่าสมบูรณ์มากๆ

 

     ใครที่แวะมา อ่าวคุ้งกระเบน แห่งนี้ อย่าลืมแวะไป สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ที่จะจัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำเค็ม และมีอุโมงค์สัตว์น้ำอีกด้วย แม้ว่าที่นี่จะไม่ใหญ่มาก แต่กลับเต็มไปด้วยสัตว์ทะเลที่น่าสนใจมากมายเลยค่ะ ทั้ง ปลากระเบน ปลาฉลาม เป็นต้น และสำหรับใครที่สนใจในเรื่องของการประมง ที่นี่จะมี หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำภายในอ่าวคุ้งกระเบน ไว้ให้ความรู้อีกด้วย โดยจะมีพันธุ์สัตว์น้ำ ทั้ง ฉลาม ปลาหมอทะเล ปลากะพง และ เต่าทะเล