รีเซต

วัดแม่นางปลื้ม วัดดัง อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ เก่าแก่กว่าร้อยปี

วัดแม่นางปลื้ม วัดดัง อยุธยา เที่ยวใกล้กรุงเทพ เก่าแก่กว่าร้อยปี
nukkpidet
5 มิถุนายน 2566 ( 15:26 )
17.2K

     ถ้าทัวร์เที่ยว วัดดัง มานับไม่ถ้วนแล้ว น่าจะไม่พลาด วัดแม่นางปลื้ม วัดเก่าแก่ของ อยุธยา นี้กันนะคะ แต่ถ้าใครยังไม่เคยไปมาก่อน ตามเรามาที่นี่กันได้เลยค่ะ วัดนี้มีเรื่องราวความเป็นมาที่เรียกว่าเป็นตำนาน และยังเป็นหนึ่งในวัดโบราณเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย ว่าแล้ว ตามกันมาเที่ยววัดแม่นางปลื้มพร้อมๆ กันได้เลยค่ะ

Suptar / Shutterstock.com

ที่เที่ยวอยุธยา วัดแม่นางปลื้ม
เที่ยววัดดัง เก่าแก่ ดั่งตำนานเล่าว่า...

 

     วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ในบริเวณของคลองเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 1920 โดยบริเวณที่ตั้งของวัดนั้น เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่ามาก่อน นอกจากนั้น วัดแม่นางปลื้ม ยังมีตำนาน รวมไปถึงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ต่างๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย รวมทั้งโบราณสถานของที่นี่ ก็มีสภาพค่อนข้างจะสมบูรณ์อยู่มากด้วยเช่นกัน 

 

 

ประวัติ วัดแม่นางปลื้ม

     ในตำนานนั้นเล่าว่า บริเวณนี้เคยเป็นเรือนของ แม่ปลื้ม ซึ่งแม่ปลื้มอาศัยอยู่คนเดียวไม่มีลูกหรือหลานใดๆ วันหนึ่งพระนเรศวรพายเรือมาพระองค์เดียว แต่แล้วก็เจอพายุฝนซัดกระหน่ำเข้า เมื่อทอดพระเนตรเห็นเรือนหลังนี้ยังสว่างด้วยแสงไฟ จึงเสด็จขึ้นท่ามา ขอเสวยน้ำจันทน์และพักค้างแรม โดยที่แม่ปลื้มไม่รู้ว่าพระองค์เป็นใคร แต่ก็ต้อนรับอย่างดี 

 

     และยังมีการกล่าวถึงพระเจ้าแผ่นดินด้วยความจงรักภักดี ทำให้พระนเรศวรทรงพอพระทัยอย่างมาก พอเสด็จกลับพระราชวังหลวง หลังจากนั้นไม่นาน ก็ได้มีการจัดขบวนมารับแม่นางปลื้มไปเลี้ยงอาหารในวัง เพื่อตอบแทนความเมตตาและความภักดีนี้ เมื่อแม่ปลื้มเสียชีวิตลง สมเด็จพระนเรศวรก็จัดพิธีศพให้อย่างสมเกียรติ และพร้อมสร้างวัดพระราชทาน ที่ชื่อว่า วัดแม่นางปลื้ม นี้ขึ้นมาค่ะ

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

     มาถึงในช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยากันบ้าง ที่ วัดแม่นางปลื้ม นั้น เคยเป็นฐานที่พม่าใช้ยิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงพระนครด้วยค่ะ เลยทำให้วัดนี้มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์มาก ไม่ถูกเผาทำลายเหมือนวัดอื่นๆ โดยความสวยงามของสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาภายในวัดนี้ ก็จะมีทั้ง พระวิหารเก่าแก่ ที่มี หลวงพ่อขาว ประดิษฐานอยู่ เป็นองค์สีขาวบริสุทธิ์ และมี เจดีย์ทรงกลมฐานสิงห์ล้อม ที่ได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะเขมรในสมัยนั้น 

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะยังมี พระอุโบสถหลังใหม่ ที่บริเวณหน้าบันนั้น จะประดับด้วยปูนปั้นลวดลายสวยงามอย่างมากอีกด้วยค่ะ รวมถึง ซุ้มประตู วัดแม่นางปลื้ม ที่จะเป็นซุ้มประตูวัดแบบโบราณ ให้ความรู้สึกขลังและศักดิ์สิทธิ์มากๆ เหมือนกำลังผ่านประตูทะลุมิติเข้าไปแบบนั้นเลย เป็นอีกวัดเก่าแก่ของ อยุธยา ที่ควรค่ามาเยือนอย่างมากจริงๆ ค่ะ

     

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

  • ที่อยู่ : ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wNLKi4g59o97bGU68  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -