รีเซต

ปั่นจักรยาน เที่ยวกรุงเทพฯ One Day Trip อันซีนสาทรใต้ 4 ศาสนา 5 วัฒนธรรม

ปั่นจักรยาน เที่ยวกรุงเทพฯ  One Day Trip อันซีนสาทรใต้ 4 ศาสนา 5 วัฒนธรรม
เอิงเอย
7 ตุลาคม 2558 ( 10:17 )
1.8K


ใครที่กำลังหาที่ชิลล์ๆ ปั่นจักรยานเที่ยวในกรุงเทพฯ อยู่ล่ะก็ ต้องลองไปชิลล์ในเส้นทางนี้ กับ เยาวชนไฟ ฟ้า (FAI-FAH) ในนามกลุ่มเด็ก-ฟื้น-เมือง โครงการซีเอสอาร์ของทีเอ็มบี ร่วมกับอาสาสมัครทีเอ็มบี  และ “เดอะ เจอ-นี่” (The Jour-ney) ที่ชุมชนสาทรใต้ค่ะ ตามมาย้อนรอยเส้นทางประวัติศาสตร์ กับ ทริป “ปั่น-ฟื้น-เมือง” ย้อนรอย ๙ รัชกาล  ปั่นจักรยานตามหาความหลัง กับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่ทำให้เรื่องราวเก่าๆ ของประวัติศาสตร์ไม่ใช่เรื่องที่น่าเบื่ออีกต่อไป

เริ่มต้นทริปปั่น อันซีนแรกที่ โบสถ์เซ็นต์หลุยส์ ของคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ค่ะ โบสถ์เซ็นต์หลุยส์ นี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 9  ด้านในมีลายปูนปั้น ที่แสดงให้เห็นถึงเหตุการณ์ 12 วันสุดท้ายก่อนที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ที่หาชมได้ยาก

 

 

มาต่อกันด้วย วัดยานนาวา สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่  1  เดิมเรียกว่า วัดคอกควาย เพราะชาวทวายที่อาศัยอยู่มักจะนำกระบือที่เลี้ยงมาซื้อขายกัน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นวัดคอกกระบือ ให้มีความไพเราะมากขึ้น ในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้บูรณะปฎิสังขรณ์พระอุโบสถ พร้อมสร้างสำเภาเจดีย์ยานนาวา ซึ่งมีขนาดเท่าของจริง  เพราะในยุคนั้นมีความเจริญและทำการค้ากับชาวจีนค่ะ ทรงสร้างขึ้นเพราะพยากรณ์ว่าเรือสำเภาจะสูญหายไป  อยากให้คนภายหน้าได้เห็นว่าเรือสำเภาเป็นอย่างไร และทรงคุมการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด โดยมีศาลาประทับเล็กๆ ทางใต้เรือสำเภา ซึ่งปัจจุบันวัดยังเก็บรักษาศาลาน้อยนี้เป็นอย่างดี


 

ลัดเลาะเข้าตรอกซอกซอย แล้วมาโผล่ที่ อู่ต่อเรือบางกอกด๊อก  สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันเป็นกิจการของบริษัท อู่กรุงเทพ จำกัดเป็นอู่แห้งเพียงแห่งเดียวในประเทศ ปัจจุบันการเยี่ยมชมจะต้องขออนุญาตก่อนค่ะ

เราเดินทางบุกฐานทัพทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ โรงเรียนวัดสุทธิวราราม ที่ยังเห็นซากหลงเหลือของเสาลำโพงเครื่องขยายเสียงของกองทัพตั้งอยู่ด้านหน้าประตูโรงเรียนฯ และได้แวะสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แต่เดิมวัดนี้ชื่อว่า วัดลาว เนื่องจากชาวลาวเวียง ที่ถูกกวาดต้อนจากกรุงเวียงจันทน์ ตั้งแต่สงครามเจ้าอนุวงศ์ สมัยรัชกาลที่ 2 อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก   

จากนั้น ตามรอยอดีตกันไปถึงชามก๋วยเตี๋ยวปลา ที่ ร้านใช่ฮะ กับคุณลุงสมทัศน์ เลาหรัตนาหิรัญ เจเนอเรชั่นที่ 2กับก๋วยเตี๋ยวปลาสูตรโบราณที่เปิดให้บริการมากว่า 60 ปี   มีเคล็ดลับน้ำซุปต้มจากหัวปลา  กระดูกหนังปลาถึง 3 ชนิดด้วยกัน ดับกลิ่นด้วยถั่วงอกหัวโต ที่อร่อย และสุขภาพดีเพราะไม่มีการปรุงด้วยผงชูรสนั่นเอง


 

ท้องอิ่มก็ถึงเวลาที่ต้องผจญภัยกันต่อ กับตำนานผีดุที่สุดในกรุงเทพมหานคร ที่ วัดดอน สร้างในสมัยรัชกาลที่ 1 และต่อกันที่ วัดวิษณุ  สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 โดยชาวอุตตรประเทศจากอินเดีย จากนั้นปั่นจักรยานมาต่อกันที่ วัดปรก ค่ะ วัดสำคัญของชาวมอญที่สร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 7 ชาวมอญดั้งเดิมอพยพมาจากกรุงหงสาวดี ทำให้เราได้ชมความงามของสถาปัตยกรรมหงสาวดีที่นี่ค่ะ

มาอีกหน่อยจะเป็น สุสานแต้จิ๋ว สุสานจีนที่ใหญ่ที่สุดในย่านสาทรใต้ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่นี่กลายเป็น เป็นแหล่งพักผ่อน และออกกำลังกายขนาดใหญ่ของชาวสาทรในปัจจุบันค่ะ 


ปิดท้ายด้วยการสัมผัสกับวิถีชีวิตชาวยะวาด้านหลัง มัสยิดยะวา ชมความเก๋ของบ้านไม้ในสวนสวยอายุกว่า 100 ปี ที่ต้อนรับอย่างอบอุ่นพร้อมขนมจะล้อ ขนมชาวยะวา

 

รายละเอียดเพิ่มเติม ทริปท่องเที่ยววัฒนธรรมสาทรใต้ โทร.08-9479-8784, หรือ www.facebook.com/TheJour-ney, www.facebook.com/เด็กฟื้นเมือง

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com