รีเซต

กัวนาฮัวโต Guanajuato ที่เที่ยวเม็กซิโก สีสัน เมืองมรดกโลก

กัวนาฮัวโต Guanajuato ที่เที่ยวเม็กซิโก สีสัน เมืองมรดกโลก
SummerB
20 ตุลาคม 2566 ( 10:24 )
3.2K

     ถ้าถามถึงเมืองที่เปี่ยมล้นไปด้วยสีสันของวัฒนธรรม เสียงเพลงและวิถีชีวิตอันแสนสนุกสนาน หนึ่งในนั้นก็ต้องมี กัวนาฮัวโต Guanajuato ที่เที่ยวเม็กซิโก อย่างไม่ต้องสงสัยเลยค่ะ เพียงแค่สีสันสุดคัลเลอร์ฟูลของอาคารบ้านเรือนก็ทำให้นึกว่าตัวเองหลุดเข้าไปอยู่ในการ์ตูนแล้ว เสน่ห์ของวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่ยังคงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีทำให้ กัวนาฮัวโต ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก อีกทั้งยังถูกนำมาเป็นต้นแบบให้กับ ภาพยนตร์อนิเมชั่น Coco (2017) อีกด้วย ใครที่เคยดูต้องร้องอ๋ออย่างแน่นอน

     เมืองในฝัน เมืองมรดกโลก หรือ เมืองไหนๆ ถ้าเป็นที่เที่ยวในฝันของคุณแล้วล่ะก็ อย่าได้รอเลยค่ะ เก็บกระเป๋า แล้วพุ่งตัวไปเที่ยวในสไตล์คุณกับ Traveloka ในแคมเปญ Explore Worldwide ไม่ว่าที่เที่ยวในฝันของคุณจะอยู่มุมไหนของโลก Traveloka พร้อมออกเดินทางไปพร้อมคุณทุกเดสติเนชั่น! อีกทั้งยังมีโปรส่วนลดพิเศษในการเดินทางท่องเที่ยวมาให้ฟินกันอีกด้วย รวมถึงความพิเศษสุดๆ จองเที่ยวบินไปต่างประเทศครั้งแรก ก็ได้รับส่วนลดสูงสุด 2,200 บาท* จังหวะนี้ อย่าได้ต้องรอ ไปเที่ยวกันได้เลย!

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกกับ Traveloka แล้วไปเที่ยวเม็กซิโก ประเทศในฝันกันเลย!

ที่เที่ยวเม็กซิโก >>
https://www.traveloka.com/th-th/explore/destination/mexico-travel-guide-2023/267397

 

เที่ยวเม็กซิโก กัวนาฮัวโต Guanajuato 
เมืองแห่งสีสัน มรดกโลก

       กัวนาฮัวโต (Guanajuato) เมืองหลวงของรัฐกัวนาฮัวโต ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศเม็กซิโก ลักษณะเด่นของเมืองนี้คงเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้นอกจากอาคารบ้านเรือนสีสันสดใส ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากการเป็นหนึ่งในเมืองอาณานิคมของสเปน ทั้งสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตที่ผสมผสานกันระหว่างสองอารยธรรม (สเปนและเม็กซิโก) หล่อหลอมให้กัวนาฮัวโตเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังเปี่ยมไปด้วยความอาร์ตและเสียงเพลง ใครมาก็ต้องหลงรักในความสนุกสนานของเมืองนี้ค่ะ

 

ประวัติเมือง กัวนาฮัวโต Guanajuato

 

 

       ย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1554 เมืองกัวนาฮัวโตได้ถือกำเนิดขึ้น และเป็นที่รู้จักกันในฐานะหนึ่งใน 3 เมืองแห่งเหมืองแร่เงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเม็กซิโก ทว่าข่าวคราวเกี่ยวกับเหมืองแร่เงินนั้นกลายเป็นที่สนใจของชาวสเปนเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้เมืองกัวนาฮัวโตจึงตกเป็นหนึ่งในเมืองอาณานิคมของสเปน และประกาศให้เป็นเมืองอย่างทางการเมื่อปี ค.ศ. 1679 ช่วงเวลานั้นเองที่ความเชื่อทางศาสนาคริสต์เริ่มกระจายเข้าสู่ผู้คนในเมือง ทำให้มีการสร้างอาราม โบสถ์ มหาวิหาร และศาสนสถานมากมาย นอกจากนี้ชาวเมืองก็ทยอยกันเปลี่ยนศาสนาเป็นศาสนาคริสต์อีกด้วย

        จนกระทั่งปี ค.ศ. 1810 ได้มีการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องอิสระภาพจากสเปนเกิดขึ้น โดยมีบาทหลวง Miguel Hidalgo เป็นผู้นำคนสำคัญของการเคลื่อนไหวครั้งนี้ แต่แล้วเขาก็ถูกทหารสเปนจับกุมและสังหาร ประวัติศาสตร์ในช่วงศตวรรษที่ 19 ของกัวนาฮัวโตเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เพราะไม่เพียงแค่ข้อพิพาดระหว่างสเปนเท่านั้น ภายหลังยังมี สงครามเม็กซิโก–อเมริกา (Mexican–American War) เกิดขึ้นซึ่งมีผลกระทบต่อเมืองกัวนาฮัวโตเช่นกัน 

 

 

       ในที่สุดในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 เมืองกัวนาฮัวโตก็เริ่มกลับมาเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งในฐานะเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของเม็กซิโก ที่สำคัญที่นี่ก็ยังคงมีการทำเหมืองแร่ต่อไปอีกด้วย ไม่เพียงแค่แร่เงินเท่านั้น ยังมีทอง ทองแดง แร่เมอคิวรี่ และโอปอลด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ชาวเมืองกัวนาฮัวโตยังมีการปลูกผักกาด มันฝรั่ง และผลไม้ต่างๆ เป็นผลผลิตหลักในการเษตร อีกทั้งยังมีอุตสาหกรรมผลิตรองเท้า เครื่องหนัง และเครื่องจักรด้วยเช่นกันค่ะ

 

กิจกรรมไฮไลท์ กัวนาฮัวโต Guanajuato

 

R.M. Nunes / Shutterstock.com

 

       มาถึงกัวนาฮัวโต สิ่งแรกที่ต้องทำคือการไปเดินชมเขตเมืองเก่าซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเรือนสีสันสดใส และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ต่างๆ รวมถึงเหมืองแร่ เป็นเขตที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1988 นั่นเองค่ะ เราจะได้ไปชม มหาวิหาร The Basilica of Our Lady of Guanajuato (Basílica Colegiata de Nuestro Señora de Guanajuato) มหาวิหารที่สร้างด้วยหินทรายและหลังคาโดมสีแดง สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 ด้วยสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างบาโรก (Baroque) และสไตล์ลาตินอเมริกัน จากนั้นก็ไปถ่ายรูปกับภาพวาดศิลปะตามซอกซอย มองไปทางไหนก็มีแต่สตรีทอาร์ตเก๋ๆ ให้พวกเราได้ถ่ายรูปแบบไม่อั้น ยิ่งถ้าใครมากับคู่รักละก็ ต้องไปถ่ายรูปที่ The Alley of the Kiss (Callejon del Beso) ตรอกเล็กๆ สีแดง หนึ่งในไฮไลท์ของกัวนาฮัวโตนั่นเองค่ะ

 

Eleni Mavrandoni / Shutterstock.com

 

       กัวนาฮัวโตขึ้นชื่อเรื่องเสียงเพลงมากที่สุด เดินไปทางไหนก็จะได้ยินเสียงเพลงจากนักดนตรีที่ออกมาร้องเล่นเต้นรำตามถนนค่ะ เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นน่ารักสุดๆ ไม่เพียงเท่านี้ ในทุกๆ สัปดาห์จะมีการแสดงดนตรีสดที่ Jardin de la Union จัตุรัสใจกลางเมือง ใครที่ชื่นชอบในเสียงดนตรีก็ต้องห้ามพลาด นอกจากนี้ยังมีเทศกาล Festival Internacional Cervantino ที่จะจัดขึ้นทุกปีในกัวนาฮัวโต ดึงดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาสัมผัสความสนุกกันเมืองนี้ แถมยังเป็นเมืองที่จัดงานเทศกาล วันแห่งความตาย (Day of the Dead) ได้อลังการที่สุดเมืองหนึ่งอีกด้วย

 

 

        หลังจากที่เดินเล่นในเมืองจนเต็มอิ่มก็อย่าลืมขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกดินและวิวเมืองกัวนาฮัวโตจากมุมสูงที่ Pipila Monument เรียกว่าเป็นการจบวันได้โรแมนติกที่สุดเลยค่ะ ใครที่กำลังตามหาเมืองที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ความสนุกสนาน และมุมถ่ายรูปสวยๆ กัวนาฮัวโตคือจุดหมายที่ต้องปักหมุดเอาไว้เลย~