รีเซต

วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดดัง พิจิตร เยือนถิ่นประสูติพระเจ้าเสือ

วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดดัง พิจิตร เยือนถิ่นประสูติพระเจ้าเสือ
nukkpidet
29 กันยายน 2564 ( 13:00 )
7K

     พิจิตร จังหวัดเล็กๆ ที่มีทั้งโบราณสถาน และ วัดสวย เก่าแก่มากมาย ซึ่งสายบุญห้ามพลาดเลยจริงๆ ค่ะ อย่างที่ วัดโพธิ์ประทับช้าง เอง ก็น่าสนใจและควรค่าแก่การเดินทางไปสักการะอย่างมาก งั้นตามเราไปไหว้พระกันเลย

 

 

วัดโพธิ์ประทับช้าง ที่เที่ยวพิจิตร วัดดัง เก่าแก่กว่า 300 ปี

 

     วัดโพธิ์ประทับช้าง เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2242 ในสมัย สมเด็จพระสุริเยนทราธิบดี (พระเจ้าเสือ) สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือประมาณกว่า 300 ปีมาแล้ว เพื่อเป็นอนุสรณ์สถาน สถานที่ประสูติของพระองค์นั่นเอง ด้านในก็จะมีความโดดเด่น เพราะมีพระวิหารสูงในศิลปะแบบอยุธยา มีกำแพงล้อมรอบสองชั้น และที่นี่ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของจังหวัดจากกรมศิลปากรอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ซึ่งภายในของวิหารนั้น ก็จะประดิษฐาน หลวงพ่อโต หรือ หลวงพ่อยิ้ม ที่เป็นที่สักการะเป็นอย่างมาก โดยแผนผังของวัดแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของ เขตพทุธวาส และ เขตสังฆาวาส เป็นการแบ่งเขตวัดมาแบบนี้ตั้งแต่ในสมัยสุโขทัยแล้ว ส่วนของเขตพุทธวาส นั้น จะถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำและกำแพงแก้ว มี พระอุโบสถ เจดีย์คู่ ปรางค์ราย มณฑป เป็นต้น

 

 

     ส่วนนอกคูน้ำนั้น จะเป็นบริเวณของ เขตสังฆาวาส ที่มี หมู่กุฏิสงฆ์ และ แนวเสาขนาดใหญ่ ที่คาดว่าน่าจะเคยเป็น ศาลาเก้าห้อง มาก่อนนั่นเองค่ะ อีกทั้งหน้าวัดจะมี ต้นตะเคียน อายุ 200 กว่าปี วัดโดยรอบได้ประมาณ 7 เมตร หรือประมาณ 7 คนโอบ ถือว่าเป็นอันซีนที่ต้องไปชมด้วยค่ะ นอกจากนี้ชาวอำเภอโพธิ์ประทับช้าง ยังได้มีการสร้าง อนุสาวรีย์สมเด็จพระพุทธเจ้าเสือ ไว้เป็นที่ระลึกข้างที่ว่าการอำเภออีกด้วยค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดโพธิ์ประทับช้าง

     การเดินทางไปยัง วัดโพธิ์ประทับช้าง จะอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 27 กิโลเมตร สามารถขับไปบนถนนสายพิจิตร-วังจิก พอก่อนถึงวังจิกประมาณ 2 กิโลเมตร จะเจอกับทางแยกซ้ายมือ เข้าอำเภอโพธิ์ประทับช้างจากนั้นก่อนถึงอำเภอ จะมีทางแยกซ้าย ให้เข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะหน้าวัดโพธิ์ประทับช้างแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดโพธิ์ประทับช้าง พิจิตร

  • ที่อยู่ : ตำบลโพธิ์ประทับช้าง ตำบลโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร 
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gMvGpsEBEdZMVBnHA   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<