ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

10 ย่าน ฮิปที่สุดในโลก ของเหล่า Hipster ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ในต่างประเทศ

10 ย่าน ฮิปที่สุดในโลก ของเหล่า Hipster ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ในต่างประเทศ
เอิงเอย
6 สิงหาคม 2562 ( 20:00 )
11.8K
6

       นอกจาก Hipster ย่านสยามสแควร์ ในบ้านเราแล้ว ใครรู้มั่งว่า เหล่า Hipster ทั่วโลกนั้น เขาอยู่ที่ไหนกันบ้าง สายฮิปใครจะไปเที่ยวเมืองนอก ต้องไม่พลาด 10 ย่าน ฮิปที่สุดในโลก ของเหล่า Hipster ที่เที่ยวถ่ายรูปสวย ในต่างประเทศ ตามนี้เลยจ้า

 

 

 

 


วิลเลี่ยมส์เบิร์ก (Williamsburg)

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

Mihai Speteanu / Shutterstock.com

 

      ถ้าพูดกันถึงความฮิปเป็นอันดับ 1 ของโลกนี้ คงไม่ต้องนึกถึงที่ไหนไปนอกจากมหานครนิวยอร์ก พูดได้ไม่ผิดว่า ที่นี่คือเมืองศูนย์กลางของจักรวาลสำหรับคนหัวใหม่ ที่ซึ่งเป็นบ้านของวงดนตรีนอกกระแสแทบจะทุกแนวเพลง ศิลปินทุกแขนง เป็นที่ตั้งของโรงละครอินดี้ แกลเลอรี่ศิลปะ เทศกาลดนตรี

 

Bob Pool / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งยังแทบจะเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมการกินหลากหลายรูปแบบ ทั้งดั้งเดิม และพิสดาร มีร้านอาหาร pop-up นับไม่ถ้วนให้เปลี่ยนบรรยากาศได้ตลอดเวลา แถมยังมีแฟชั่นของเหล่า Hipster กันให้ว่อนเมือง

================

 

 

 

ฟลอเรนทีน (Florentin)

เทล อาวีฟ อิสราเอล

 

bypty / Shutterstock.com

 

       แน่นอนว่าที่นี่ก็ดูเผินๆ เหมือนเมืองฮิปทั่วไป แต่ความน่าทึ่งของ ฟลอเรนทีน อยู่ตรงที่ กราฟิตี้เวอร์ชั่นภาษาฮิบรูแสนสะดุดตา เสน่ห์ที่ทำให้ความฮิปของที่นี่แตกต่างจากที่อื่นๆ คือการที่วัฒนธรรมดั้งเดิมของคนท้องถิ่น (ชาวยิว) ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตร่วมสมัย ทำให้ความเก่า และความใหม่มาบรรจบกันนั่นเอง

 

MartineDF / Shutterstock.com

================

 

 

 

อัมสเตอร์ดัม-นอร์ด (Amsterdam-noord)

เนเธอร์แลนด์

 

 

      แกลเลอรี่ศิลปะ, ลานสเก็ตบอร์ด, ตลาดนัดและร้านอาหาร pop-up รวมไปถึง เทศกาลดนตรี ความฮิปทุกสิ่งทุกอย่างเหล่านี้ได้มากระจุกตัวกันอยู่ในพื้นที่โกดังอุตสาหกรรมเก่าแห่งย่าน อัมสเตอร์ดัม-นอร์ด การเริ่มต้นเมล็ดแห่งความครีเอทีฟหลายสิ่งก็เกิดขึ้นที่นี่เช่นกัน

 

fokke baarssen / Shutterstock.com

================

 

 

 

เวสเตอร์โบร (Vesterbro)

โคเปนเฮเก้น เดนมาร์ก

 

Julie Mayfeng / Shutterstock.com

 

       ไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ที่ เวสเตอร์โบร โคเปนเฮเก้น มีกลุ่มนักเรียนศิลปะย้ายเข้ามาอยู่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ทำให้เกิดธุรกิจสร้างสรรค์ขนาดเล็กต่างๆ อย่างเช่นบริษัทสถาปนิก สตูดิโอ และแกลเลอรี่ศิลปะ ไปจนกระทั่งร้านกาแฟ และโรงแรม ผุดขึ้นในย่านนี้มากมาย จนกลายเป็นชุมชนสร้างสรรค์ที่ที่ตั้งอยู่ในเมืองโคเปนเฮเกน

       นอกจากนั้นที่นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองที่เป็นมิตรต่อจักรยานมากที่สุดในยุโรป (รองจากอัมสเตอร์ดัม) ซึ่งเหมาะเจาะเป็นอย่างยิ่ง สำหรับเหล่า Hipster ผู้คลั่งไคล้การปั่น

 

Anastasia Vereftenko / Shutterstock.com

================

 

 

 

ฟิทซ์รอย (Fitzroy)

เมลเบิร์น ออสเตรเลีย

 

bypty / Shutterstock.com

 

      ย่านฟิทซ์รอย ถือเป็นถิ่นศิลปะของคนออสเตรเลีย เป็นสถานที่จัดเทศกาลศิลปะ Melbourne Fringe Festival ที่จัดติดต่อกันมายาวนานกว่า 32 ปี และได้ดึงดูดเหล่าศิลปินจากหลากหลายสาขาเข้ามา จนเกิดเป็นชุมชนสร้างสรรค์ (creative community) ขึ้นที่นี่ หลังจากที่ย่านนี้เกิดมีชื่อเสียงขึ้น Hipster หน้าใหม่ก็เริ่มหลั่งไหลเข้ามา จนเกิดความ “หนาแน่นทางความฮิป” ขึ้น

 

MartineDF / Shutterstock.com

================

 

 

 

เซอร์เดอร์มาล์ม (Södermalm)

สต็อล์กโฮล์ม สวีเดน

 

 

       ชาวสวีเดนหลงใหลย่านบรู๊คลินกันมาก จึงไม่แปลกที่ย่านที่ฮิปที่สุดของสต๊อล์กโฮล์ม จะมีความคล้ายกับบรู๊คลิน และที่นี่ยังเป็นอีกฐานการผลิตของหนึ่งใน craft beer ที่มีชื่อเสียงที่สุดในนิวยอร์กอย่าง Brooklyn Brewery

       หากจะเดินทางไปที่ย่านนี้ โปรดทราบว่าคนที่นี่เรียกชื่อย่านนี้สั้นๆว่า Söder (เซอร์เดอร์) โดยจะไม่เรียกชื่อเต็มๆว่า Södermalm (เซอร์เดอร์มาล์ม) สันนิษฐานว่าคนที่นี่เลิกเรียกชื่อเต็มกันตั้งแต่ IKEA วางจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์เครื่องนอนภายใต้ชื่อ Södermalm ในปี 2003 ซึ่งทำให้การเรียกชื่อเต็มของย่านนี้ กลายเป็นการพูดชื่อเฟอร์นิเจอร์ที่ตกรุ่นไปแล้ว

 

Artesia Wells / Shutterstock.com

================

 

 

 

Shoreditch

ลอนดอน อังกฤษ

 

DrimaFilm / Shutterstock.com

 

      Shoreditch คือย่านที่เป็นต้นตำรับความฮิปในอังกฤษ ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่เหล่าศิลปินได้ย้ายเข้ามาในย่านนี้ ที่เคยเป็นพื้นที่อุตสาหากรรม แล้วแปลงสภาพย่านนี้ให้กลายเป็นที่อยู่ และสตูดิโอทำงาน จนกลายเป็นชุมชนคนนอกกระแสที่ฮิปที่สุดของลอนดอนมาจนถึงปัจจุบัน

 

================

 

 

 

ทง บารูห์ (Tiong Bahru)

สิงคโปร์

 

Tirass Trintecha / Shutterstock.com

 

       ทง บารูห์ ย่านเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี 1930 แห่งนี้ ปัจจุบันได้กลายเป็นที่ตั้งของแหล่งรวมร้านอาหารเก๋ๆ คาเฟ่ที่ขายกาแฟแพงกว่าข้าว และร้านสุดฮิปที่ขายแว่นตาเขาสัตว์ (horn-rimmed glasses) และแว็กซ์จัดทรงหนวด สำหรับพวกเขา นี่คือวิถีชีวิตที่แสนจะปกติธรรมดา และเป็นตัวของพวกเขาเอง

 

================

 

 

 

 

มาลาซานญ่า (Malasaña)

มาดริด สเปน

 

JJFarq / Shutterstock.com

 

      มาลาซานญ่า เป็นดั่งที่พักพิงของเหล่านักปั่นฟิกซ์เกียร์เคราดก ความลึกของเสื้อคอ V ที่นี่ ว่ากันว่าน่าจะลึกที่สุดในทวีปยุโรป ตลอดสองฝั่งถนนในย่านนี้ เรียงรายไปด้วย ร้านกาแฟเก๋ๆ ร้านหนังสือแปลกๆ และ ร้านเสื้อผ้ามือสองที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนแต่งกายจัดจ้าน

 

JJFarq / Shutterstock.com

================

 

 

 

Kreuzberg

เบอร์ลิน, เยอรมนี

 

 

      พื้นที่ส่วนนี้ของเบอร์ลิน เป็นย่านที่ประวัติศาสตร์ Punk Rock หยั่งรากลึกมายาวนาน แม้แต่ศิลปินพังค์ผู้โด่งดังในอดีตอย่าง Iggy Pop เองก็เคยอาศัยอยู่ที่นี่ และวัฒนธรรมนี้ก็ยังคงสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

      ใครที่ต้องการประสบการณ์ยามราตรีกับดนตรีสด สามารถแวะไปที่ punk club ระดับตำนานอย่าง SO36 ส่วนในเวลากลางวัน ผู้คนจะนิยมไป beach bar ริมแม่น้ำสปรี และจัด pool party กันที่ สระว่ายน้ำที่ลอยอยู่กลางแม่น้ำ (Badeschiff)

 

robertonencini / Shutterstock.com

 

 

 

 
ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง