ผาหอบ ที่เที่ยวลําปาง ล่องแพเชือก ชมถ้ำรูปหัวใจ กลางหน้าผา

ผาหอบ ที่เที่ยวลําปาง ล่องแพเชือก ชมถ้ำรูปหัวใจ กลางหน้าผา
nukkpidet
1 มิถุนายน 2563 ( 12:30 )
11.4K

     ที่เที่ยวภาคเหนือ อย่าง จังหวัดลำปาง นั้น ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามแบบทางใต้ อยู่เหมือนกัน กับ ผาหอบ แห่งนี้ ที่นักท่องเที่ยวต่างก็เดินทางมาเที่ยวชม ช่องหน้าผาสูง กัน โดยมีกิจกรรมล่องแพชมวิวของธรรมชาติได้อย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว ที่สำคัญคือมี ถ้ำรูปหัวใจ แต่จะเป็นรูปหัวใจยังไงนั้น ตามเรามาเที่ยวกันดีกว่าค่ะ

 

 

ล่องแพ พายเรือ ชมวิวธรรมชาติ ที่ ผาหอบ

 

     ผาหอบ หรือ ดอยผาหอบ ตั้งอยู่ที่ บ้านแม่เกี๋ยง ตำบลสบป้าด อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นพื้นที่ป่าชุมชนและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ของ อำเภอแม่เมาะ และคุ้งน้ำขนาดใหญ่ ที่มีหน้าผาขนาบทั้ง 2 ด้าน น้ำใส แต่ลึกพอตัว มีถ้ำที่เต็มไปด้วยหินงอกและหินย้อย จุดเด่นของที่นี่ คือ ความสวยงามของลำน้ำที่ไหลผ่านช่องเขาที่มีหน้าผาสูงชัน ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาชมวิวภูเขาที่สูงชันผ่านกิจกรรมต่างๆ กัน 

 

     เดิมชาวบ้านเชื่อกันว่าที่ ผาหอบ นี้เป็นผา 2 ผา ที่ติดกันและสามารถใช้ไม้พาดและเดินข้ามไปมาถึงกันได้ แต่เมื่อผาทั้งสองแยกตัวห่างออกจากกัน เพราะถูกน้ำเซาะผ่าน ทำให้เกิดเป็นช่องเขาขึ้นมา มีน้ำไหลผ่าน และมีลมพัดแรงตลอดเวลา ชาวบ้านเลยเรียกผาแห่งนี้ว่า ดอยผาหอบ นั่นเองค่ะ

 

Songyos Ruensai / Shutterstock.com

 

     ส่วนกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มาเล่นกันนั้น นอกจากเล่นน้ำคลายร้อนแล้ว ก็คือการล่องแพเข้าชม ถ้ำผาหอบ เป็นถ้ำที่งดงามแห่งหนึ่งใน ตำบลสบป้าด เลยก็ว่าได้ค่ะ ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อย และปากทางเข้าถ้ำยังดูคล้ายกับรูปหัวใจอีกด้วย โดยถ้ามองจากด้านนอกถ้ำก็จะเห็นเป็นรูปหัวใจซ้อนกัน 2 ดวง แต่ถ้ามองจากในถ้ำก็จะเห็นเป็นรูปหัวใจขนาดใหญ่ และรูปพระจันทร์เสี้ยวขึ้นอยู่กับจุดที่มองค่ะ นอกจากนั้นยังสามารถเดินชมหน้าผา รวมถึงเช่าเรือคายัคพายเล่นชมวิวธรรมชาติในบริเวณ ผาหอบ นี้ได้อีกด้วยค่ะ

 

     ที่สำคัญการล่องแพของที่ ผาหอบ นั้น จะเป็นการล่องแพแบบดึงเชือก ไม่มีติดเครื่องยนต์อะไร เพื่อเป็นการรักษาความเป็นธรรมชาติให้อยู่ต่อไปนานๆ โดยค่าบริการล่องแพนั้น จะคนละ 50 บาทเองค่ะ ชมวิวธรรมชาติได้ในราคาเบาๆ เลยนะเนี่ย ส่วนกิจกรรมอื่นๆ นั้น สามารถสอบถามราคาได้จากทางผู้ดูแลเลยค่ะ 

 

Songyos Ruensai / Shutterstock.com

 

     การเดินทางที่นี่ ก็ไม่ยากเลยค่ะ จาก อำเภอเมืองลำปาง ให้เลี้ยวขวาเข้าตรงไปรษณีย์แม่เมาะ จากนั้นขับรถตรงมาเรื่อยๆ พอข้ามทางรถไฟแล้วให้เลี้ยวซ้าย แลัวขับตรงไปก็จะเห็นวัดบ้านแม่เกี๋ยง และตรงไปอีกจนเจอถนนลูกรัง ขับไปจนสุดทาง ประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะถึงจุดจอดรถ จากนั้นก็เดินตามทางที่เป็นสันเขาประมาณ 300 เมตร จะพบลำน้ำจาง ยังไม่ถึงค่ะ ให้เดินต่อไปอีกนิด ถึงจะพบกับ ผาหอบ แห่งนี้ค่ะ

 

  • ที่อยู่ : ผาหอบ บ้านแม่เกี๋ยง หมู่ 7 ตำบลสบป้าน อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AeddXji1jwwePnda8 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น. 
  • ค่าเข้าชม : เริ่มต้น 20 บาท (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของกิจกรรม) 
  • โทร : 0-81746-6987
  • เว็บไซต์ : -