รีเซต

เที่ยวแคนาดา Land of Lake กับทะเลสาบลายจุด สุดประหลาด

เที่ยวแคนาดา Land of Lake กับทะเลสาบลายจุด สุดประหลาด
แมวหง่าว
6 กรกฎาคม 2555 ( 04:30 )
17.8K

ทะเลสาบหลุยส์ หนึ่งในทะเลสาบอันแสนงดงามของแคนาดา งามเหมือนภาพวาด

ก่อนจะเข้าประเด็น ทำความเข้าใจกับสักนิด “ทะเลสาบ” คือ แหล่งน้ำที่ล้อมรอบด้วยแผ่นดิน และไม่มีทางเชื่อมต่อกับทะเล แล้วถ้าจะถามว่าประเทศไหนเป็นดินแดนแห่งทะเลสาบ (Land of Lake) คำตอบก็คือ “แคนาดา”  เนื่องจากเนื้อที่ประมาณ 9% (891,163 ตารางกิโลเมตร) ของประเทศแคนาดา เป็นผิวน้ำจืด และกว่า 60% ของจำนวนทะเลสาบในโลกนี้ อยู่ในแคนาดา

ถามว่า…ประเทศแคนาดา มีจำนวนทะเลสาบกี่แห่ง ไม่มีตัวเลขอย่างเป็นทางการ เนื่องจากถ้ารวมทะเลสาบเล็กทะเลสาบน้อยนั้นมากมายนัก และอีกเหตุผลคือในฤดูร้อนบางครั้งทะเลสาบเล็กๆมันก็ แห้ง  แต่ถ้านับแต่ทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่กว่า 3 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนถึง 31,752 แห่ง และในจำนวนนั้นมีถึง 561 แห่งที่มีขนาดใหญ่กว่า 100 ตารางกิโลเมตร ดังนั้นไม่แปลกใจถ้าหากประเทศนี้ถูกขนานนามว่า “Land of Lake”  และทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในแคนาดา คือ ทะเลสาบหมีใหญ่(Great Bear Lake) มีพื้นที่ 31,328 ตารางกิโลเมตร
 

 

และนอกจากแคนาดาจะเป็นประเทศที่มีทะเลสาบมากที่สุดในโลกแล้ว หนึ่งในนั้นยังเป็นทะเลสาบสุดประหลาด คือมันเป็น “ทะเลสาบลายจุด” โดยทะเลสาปแห่งนี้ อยู่ใกล้ถนนไฮเวย์ในเมืองโอซอยออส รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา แม้ จะมีชื่อว่า “สปอท เลค” ตามลักษณะทางกายภาพที่เห็น แต่ทะเลสาปขนาด 38 เอเคอร์ (96 ไร่) แห่งนี้ ยังคงถูกคนบางกลุ่มเรียกตามภาษาพื้นเมืองว่า “Klikuk”

 

“สปอท เลค” ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทะเลสาปที่มีแร่ธาตุชนิดต่างๆ อาทิ แมกนีเซียม ซัลเฟต, แคลเซียม และโซเดียม ซัลเฟต ในปริมาณเข้มข้นมากที่สุดในโลก นอกจากนี้ ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ อีก 8 ชนิด ทั้งยังมีธาตุโลหะล้ำค่าอย่าง เงิน และ ไททาเนียม เจือปนอยู่ในปริมาณเล็กน้อย

 

 

กล่าวกันว่า โคลนและน้ำในทะเลสาปแห่งนี้มีคุณสมบัติในด้านการรักษาโรค อีกทั้งแร่ธาตุต่างๆ จากทะเลสาปแห่งนี้ก็เคยถูกนำมาใช้ผลิตเป็นลูกกระสุนในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 มาแล้ว แต่น่าเสียดายที่ทะเลสาปแห่งนี้อยู่ในที่ดินของเอกชน (ทางการพยายามติดต่อขอซื้อมาเป็นเวลากว่า 20 ปี เพื่อขึ้นทะเบียนให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ แต่ยังไม่สำเร็จ) นักท่องเที่ยวและผู้ที่จะมาชม “สปอท เลค” จึงทำได้แค่มองจากราวรั้วกั้นริมถนนเท่านั้นภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com