รีเซต

เที่ยวปีใหม่ เชียงราย งานไฟปีใหม่ 2565 เซ็นทรัล เชียงราย และ งานสีสันดอยตุง ม่วนใจ๋ เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ

เที่ยวปีใหม่ เชียงราย งานไฟปีใหม่ 2565 เซ็นทรัล เชียงราย และ งานสีสันดอยตุง ม่วนใจ๋ เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ
AungAoey
18 พฤศจิกายน 2564 ( 17:44 )
4.5K

     ปีใหม่ 2565 นี้ ตามเรามาแอ่วเหนือ เที่ยวชม งานไฟปีใหม่ 2565 เชียงราย และ งานสีสันดอยตุง 2564 ซึ่งจัดขึ้นที่ เซ็นทรัล เชียงราย ท่ามกลางลมหนาว และแสงไฟประดับระยินระยับ ให้ได้ถ่ายรูปสวยๆ ชมงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้าน ม่วนใจ๋ เที่ยวถ้ายรูปสวยๆ กัน งานนี้ไปเช็คอินกันได้แล้วตั้งแต่ วันนี้ - 6 มกราคม 2565 เลยค่ะ

 

งานไฟปีใหม่ 2565 เซ็นทรัล เชียงราย
ที่เที่ยวเชียงราย รับปีใหม่

 

      ศูนย์การค้า เซ็นทรัล เชียงราย จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ยก เทศกาลดอยตุง สีสันดอยตุง 2564 ที่จัด มาไว้ที่ เซ็นทรัล เชียงราย ประดับด้วยต้นไม้และดอกไม้จากยอดดอย  สร้างสีสันต้อนรับลมหนาว ด้วยไฮไลท์ตกแต่ง ต้นคริสต์มาส ต้นแรกและต้นเดียวในประเทศไทย 🎄 ที่ออกแบบและผลิตโดยดอยตุง

 

 

      ต้นคริสต์มาสนี้ มีชื่อว่า ต้นคริสต์มาสหมอกพันวา ซึ่งใช้วัสดุตกแต่งต้นคริสต์มาสจากวัสดุธรรมชาติ โดยตั้งชื่อตามความยาวของงานผ้าทอมือขนาด 1,000 วา หรือ 2,000 เมตร ที่เป็นการร่วมมือกันของชาวบ้าน กลุ่มชนเผ่าบนพื้นที่ดอยตุง ที่ใช้เวลาว่างมาร่วมแรงร่วมใจถักทอผ้า ทำจากงานฝีมือล้วนๆ เป็นงาน Craft Ornament ที่มาจากใจของพี่น้องชาวล้านนาที่แท้จริง อีกทั้งสื่อถึงอัตลักษณ์ท้องถิ่นการมีส่วนร่วมของชุมชน และรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งเปิดให้ชมตั้งแต่วันนี้ เป็นต้นไป ที่ ลานกาสะลอง ค่ะ 

 

 

      ส่วนคำว่า "หมอก"  นำมาจากการที่จังหวัดเชียงรายจะเกิดปรากฏการณ์ชมหมอกที่สวยงาม ในช่วงตั้งต้นเทศกาลคริสต์มาส คือตั้งแต่ เดือนพฤศจิกายน ถึง มกราคม เป็นประจำทุกปี จึงตั้งชื่อดังกล่าว เพื่อสื่อถึงที่มาของต้นคริสต์มาสที่ออกแบบพิเศษต้นนี้ โดยมีการใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและสื่อถึงการใช้ชีวิตทีเรียบง่ายและผูกพันกับธรรมชาติ เช่น ไม้ไผ่  เถาสน  ผีเสื้อสาน  ไหมย้อมสี  ผ้าฝ้าย กระดาษสา และหญ้าแฝก

 

งานไฟปีใหม่ 2022 เชียงราย เซ็นทรัล เชียงราย

 

      อีกทั้งยังมีการใช้สีสันที่สดใส ถ่ายทอดจากวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายอัตลักษณ์แห่งชาติพันธุ์ของเชียงราย เช่น อาข่า ลาหู่ ไทยใหญ่ ไทลื้อ ลัวะ และจีนยูนนาน สอดประสานกันในแต่ละชั้น เพื่อแสดงถึงความหลากหลายที่สามารถอยู่รวมกันได้อย่างกลมเกลียวนั่นเอง

      ตามมาด้วย งาน Chaing Rai Dancing Flower 2021 ในระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม 2564 - 5 มกราคม 2565 ณ ลานกาสะลอง ภายใต้คอนเซปต์  The Harmony & Melody  ดนตรี ดอกไม้ วัฒนธรรม ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

 

 

      อีกทั้งยังจัดให้มีกานเผยแพร่ พันธุ์ไม้เมืองเหนือ ให้เป็นที่รู้จัก โดยได้นำเทคนิคต่างๆเข้ามาผสมผสานให้มีความน่าสนใจ โดยปีนี้ได้มีการผสานเรื่องราวทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ทรงคุณค่าแห่งล้านนา สร้างลวดลาย สีสัน และ อัตลักษณ์แห่งเชียงรายอย่างงดงาม

      ภายในงานยังมีการจำหน่ายสินค้าชุมชนของเหล่าชาติพันธ์ต่างๆ งานหัตถกรรมชนเผ่าแบบวัฒนธรรมดั้งเดิม และ Eco-Item สไตล์ดอยตุง และ กิจกรรมเวิร์คช้อป ทั้ง การเพ้นท์ลวดลายบนถ้วยชามเซรามิก เย็บสมุดกระดาษสา ปั้นดิน ทอผ้า จัดสวนถาด และอื่นๆ

      รวมถึง กิจกรรมการแสดงของเหล่าชนเผ่าชาติพันธ์บนดอยตุง  สนุกกับการละเล่นพื้นเมือง  เดินบนไม้ต่อขา พร้อมชมการแสดงรำนก-รำโต แคนลาหู่ สะบ้าดอย และรำกลองยาวของชาวไทใหญ่ พร้อมกันนี้ยังมีร้านอาหารท้องถิ่น ส่งตรงจากดอยมาให้ชิมกันอีกด้วยค่ะ 

 

 

     ต้อนรับลมหนาว Forwarding Happiness 2022 ส่งความสุขให้ทุกคนตั้งแต่ วันนี้ - 6 มกราคม 2565 แวะมาชม มาถ่ายรูปสวยๆ กันเยอะๆ น้าาา 

 

ข้อมูล งานไฟปีใหม่ และ งานสีสันดอยตุง เซ็นทรัล เชียงราย 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<