รีเซต

เที่ยว อุดรธานี ย้อนอดีต กว่า 100 ล้านปี ที่ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

เที่ยว อุดรธานี ย้อนอดีต กว่า 100 ล้านปี  ที่ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท
nukkpidet
23 มิถุนายน 2563 ( 11:45 )
3.3K

     สถานที่ท่องเที่ยวอุดร แห่ง ภาคอีสาน ของเรานั้น ต้องบอกว่า มีสถานที่หนึ่งที่มีอายุมามากกว่า 100 ล้านปี เลยทีเดียว ไม่ว่าใครที่มาเยือน จังหวัดอุดรธานี นั้น จะพลาดไม่ได้เลย กับ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ที่รวบรวมโบราณสถานหลายๆ อย่างเอาไว้ด้วยกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมารู้จักไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 

 

 

แหล่งประวัติศาสตร์กว่า 100 ล้านปี

ณ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

 

     อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาภูพาน ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี โดยพื้นที่ทั้งหมดจะอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขือน้ำ ทางกรมศิลปากรได้ขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าจำนวนกว่า 3,430 ไร่ ให้เป็นเขตอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท อุทยานนี้จะแสดงถึงอารายธรรมของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิประเทศ ส่วนใหญ่จะเป็นหินทรายที่ถูกสร้างขึ้นจากขบวนการกัดกร่อนจากธรรมชาติค่ะ

 

 

     ชื่อ ภูพระบาท นั้น มาจากรอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนเทือกเขานี้ และภายในเขต อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ยังมีเสาหินและเพิงหินขนาดใหญ่อยู่ทั่วไป เพิงหินเหล่านี้แหละค่ะ ที่เป็นหินทราย มีอายุกว่า 130 ล้านปี อยู่ในสมัยครีเทเชียส ที่ถูกกระบวนการทางธรรมชาติกัดเซาะ ทั้งจากน้ำและลม มาหลายล้านปี เลยทำให้กลายเป็นเสาหินและเพิงหินรูปร่างสวยงามแปลกตาอย่างที่เห็นกันค่ะ

 

ปักหมุด อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท

ที่เที่ยวโบราณสถาน 

 

     ส่วนโบราณสถาน ภายใน อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ก็มีเยอะแยะมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น หอนางอุสา ที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท เป็นเพิงหินขนาดใหญ่ สูงกว่า 10 เมตร รูปร่างคล้ายดอกเห็ด ตั้งอยู่กลางลานหินโล่ง จากหลักฐานทางโบราณคดีที่พบ น่าจะมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่สมัยทวารวดี ที่ถูกดัดแปลงและใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางพุทธศาสนา ด้านบนจะมีการก่อผนังด้วยก้อนหินทราย และสกัดเนื้อหินข้างในให้กลายเป็นห้อง ด้านในนั้น อาจจะใช้เป็นที่ประดิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือ เป็นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาก็ได้

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     หรือจะเป็น ถ้ำพระ เพิงหินเตี้ยๆ รูปร่างแคบยาว ที่ถูกดัดแปลงให้เป็นศาสนสถานของศาสนาพุทธ โดยผนังใต้เพิงหินจะสลักรูปพระพุทธรูปอยู่รอบด้าน ทั้งพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางสมาธิประทับนั่งอยู่ในซุ้มหน้าบัน พระพุทธรูปยืนขนาดเล็กยืนเรียงกัน 6 องค์ และพระพุทธรูปปางต่างๆ ทั่วทั้งผนังเพิง ซึ่งพระพุทธรูปสลักนั้น มีรูปแบบศิลปะสมัยทวารวดีและศิลปะเขมร(ศิลปะลพบุรี) ผสมผสานกันค่ะ

 

     นอกจากนั้น ก็จะมี หีบศพพ่อตา หรืออีกชื่ออีก คือ ถ้ำมือแดง ที่มีภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ กู่นางอุสา ถ้ำวัว-ถ้ำคน และ โนนสาวเอ้ ทั้งหมดนี้จะอยู่ในบริเวณของ อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท ก่อนเข้าไปเที่ยว แนะนำให้ไปที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ก่อนเลยค่ะ เพื่อจะให้ทราบข้อมูลคร่าวๆ ก่อนไปเดินเที่ยวชมค่ะ จะได้แพลนว่าจะไปที่ไหนก่อน จะได้ไม่เสียเวลาและเสียเที่ยวไปเปล่าๆ ค่ะ

 

  

  • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท 194 หมู่ 8 ตำบลเมืองพาน อำเภอบ้านผือ จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UoQE3trbfi58sVKx8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • ค่าเข้าชม : คนไทย 20 บาท , ต่างชาติ 100 บาท
  • โทร : 0-4225-1350
  • เว็บไซต์ : -