อนุสาวรีย์หิน Arctic Henge แห่งไอซ์แลนด์ แท่งหินสุดอลังที่สร้างตามแบบ Stonehenge

อนุสาวรีย์หิน Arctic Henge แห่งไอซ์แลนด์ แท่งหินสุดอลังที่สร้างตามแบบ Stonehenge
Muzika
13 มิถุนายน 2563 ( 10:00 )
587
2

     หนึ่งในกลุ่มก้อนหินปริศนาจากยุคโบราณ ที่ตอนนี้ก็ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของสโตนเฮนจ์ (Stonehenge) โบราณสถานกลางทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี (Salisbury Plain) ทางตอนใต้ของเกาะอังกฤษ ด้วยความคลาสสิกของมันทำให้เกิดสถานที่แห่งใหม่ ที่แม้จะไม่ได้เป็นของโบราณที่แท้จริง แต่ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย นั่นคือ อาร์คติก เฮนจ์ (Arctic Henge) ประเทศไอซ์แลนด์นั่นเองครับ

 

 

 

Arctic Henge อนุสาวรีย์หินยุคใหม่แห่งไอซ์แลนด์

     อาร์คติก เฮนจ์ ตั้งอยู่ที่เมือง รอฟาร์ฮ็อฟน์ (Raufarhöfn) ที่อยู่ทางเหนือสุดของประเทศ เริ่มการก่อสร้างตั้งแต่ปี 1996 ใช้สถาปัตยกรรมท้องถิ่นแบบนอร์ดิก (Nordic) และสามารถใช้เป็นนาฬิกาแดดได้ (Sundial) ยิ่งโดยเฉพาะในยามแสงอาทิตย์ลอดผ่านซุ้มประตูนั้นจะให้ภาพที่สวยงามตระการตา ไม่แพ้รุ่นพี่อย่างสโตนเฮนจ์เลย และยังสามารถชมแสงลอดซุ้มประตูในช่วงพระอาทิตย์เที่ยงคืนได้อีกด้วย (ช่วงที่มีกลางวันยาวนานกว่ากลางคืน)

 

 

     ซุ้มกลางนั้นจะเป็นแท่งหินสูง 10 เมตร โค้งเข้าหากัน ส่วนปลายยอดจะประดับด้วยหินปริซึมที่จะช่วยกระจายแสงอาทิตย์ให้กระจายออกเป็นสีต่างๆ ภายในกลุ่มแท่งหินยังสามารถใช้เป็นที่บอกตำแหน่งดาวเหนือได้ด้วย ทั้งหมดนี้สร้างโดยอ้างอิงตามภูมิปัญญาโบราณทั้งสิ้น

 

 

     ในแถบไอซ์แลนด์นี้ ผู้คนยังคงมีความเชื่อประจำท้องถิ่นอยู่มาก การสร้างอนุสาวรีย์แห่งนี้ขึ้นมานอกเหนือจากใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ใช้เป็นที่จัดงานอีเวนท์ต่างๆ แล้ว กลุ่มคนที่เป็นชาวเพแกนสมัยใหม่ (Neo Pagan) ยังสามารถมาใช้ที่นี่เป็นที่รับพลังงานจากธรรมชาติได้อีกด้วย

 

     การเดินทางไปยัง อาร์คติก เฮนจ์ นั้นแม้จะอยู่ห่างไกลตัวเมืองไปบ้าง ต้องขับรถจากเมือง Húsavík ไปประมาณ 130 กิโลเมตร แต่ถนนสัญจรดีมาก ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงถึง ระหว่างทางยังได้ชมวิวทะเลไปตลอดทางด้วย จัดว่าชิลล์แน่นอนครับ

===============