มารู้จัก บัตรแมงมุม ใบเดียวขึ้นได้หมด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ดีเดย์ก.ค.ปีนี้!

มารู้จัก บัตรแมงมุม ใบเดียวขึ้นได้หมด รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถเมล์ ดีเดย์ก.ค.ปีนี้!
แมวหง่าว
25 กันยายน 2560 ( 09:52 )
4.8K

     คนเมืองนั้นคงรู้กันดีว่าการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะในกรุงเทพฯ นั้น เรายังต้องพกบัตรหลายใบสำหรับใช้บริการอยู่ ทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟใต้ดิน MRT รถเมล์ ขสมก. และเรือโดยสารต่างๆ คงจะดีไม่น้อยหากสามารถพกบัตรใบเดียวแล้วขึ้นคันไหนก็ได้โดยไม่ต้องมาวุ่นวายเรื่องเงินอีก วันนี้เราจะมาแนะนำ บัตรแมงมุม ที่จะเป็นมิติใหม่ของการเดินทางกันครับ

 

     บัตรแมงมุม นั้นเรียกง่ายๆ มันก็คือ “ตั๋วร่วม” นั่นเอง ซึ่งบัตรลักษณะนี้มีการใช้งานในต่างประเทศกันทั่วไปอยู่แล้ว ส่วนที่ชื่อแมงมุมนั้นก็เพื่อเปรียบว่า ระบบการขนส่งทุกโหมดเดินทางทั้งรถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟ เรือโดยสาร รวมทั้งทางด่วนเป็นโครงข่ายใยแมงมุมที่ใช้บัตรใบเดียวเชื่อมโยงทุกการเดินทาง

 

     การใช้งานบัตรแมงมุมก็จะเหมือนบัตรเงินสดทั่วไป ไม่ต้องเสียเวลาต่อแถวแลกเหรียญแบบเดิมๆ ลืมไปเลยกับความแออัดที่หน้าตู้ขายตั๋ว รวมถึงอาจจะมีส่วนลดค่าโดยสารให้ในอนาคตด้วย ซึ่งบัตรแมงมุมจะมีทั้งหมด 3 ประเภท คือบัตรบุคคลทั่วไป บัตรผู้สูงอายุ และบัตรนักเรียน/นักศึกษา

 

     แน่นอนว่าบัตรทั้ง 3 ประเภทนี้ก็มีราคา ส่วนลดแตกต่างกันไป แต่จะมีค่าธรรมเนียม และค่ามัดจำบัตรประมาณ 150 บาทเหมือนกัน * สำหรับช่วงแรกจะลดค่ามัดจำเหลือ 50 บาท หรือยกเว้นก่อน เพื่อจูงใจให้คนหันมาทดลองใช้กันมากขึ้น เราสามารถเติมเงินในบัตรได้สูงสุด 10,000 บาท ถ้าทำบัตรหายสามารถขออายัดวงเงินได้

     อย่างไรก็ตาม บัตรแมงมุมรอบแรกนี้ จะยังใช้เดินทางได้แค่ 4 ระบบเท่านั้น คือ รถเมล์ ขสมก. แอร์พอร์ตลิงก์ รถไฟฟ้าใต้ดิน รถไฟฟ้าสายสีม่วง (ส่วนรถไฟฟ้าสายสีอื่นๆ ยังอยู่ระหว่างเจรจากับทางบีทีเอส) เบื้องต้นต้องรอการตัดสินใจอีกครั้งว่า บัตรแมงมุมล็อตแรก จะใช้วิธีขายหรือให้เลยฟรีๆ เพราะการจัดทำบัตรก็มีต้นทุนอยู่

     ทั้งนี้ ตามเป้าหมาย ระบบตั๋วร่วมจะใช้ได้กับรถไฟฟ้าสายสีม่วง และรถไฟฟ้าใต้ดิน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. จากนั้นจะใช้กับรถเมล์ ขสมก.และแอร์พอร์ตลิงก์ได้ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เป็นต้นไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– นำไปก่อนล่ะน้าาา เมียนมาร์ เริ่มใช้ระบบตั๋วเดินทางใหม่ ใบเดียวขึ้นทั้งรถเมล์ รถไฟ ไม่ยุ่งยาก

– 30 ตลอดสาย! ขสมก.เพิ่ม รถเมล์ สายใหม่ ดอนเมือง ไปสวนลุม-ถนนข้าวสาร เริ่ม 1 พ.ค.60

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application