รีเซต

10 พิกัด ตามรอย การ์ตูนดิสนีย์ Disney ยุค 90-ปัจจุบัน สวยอลัง ยิ่งกว่าในการ์ตูน!

10 พิกัด ตามรอย การ์ตูนดิสนีย์ Disney ยุค 90-ปัจจุบัน สวยอลัง ยิ่งกว่าในการ์ตูน!
SummerB
21 พฤษภาคม 2564 ( 23:00 )
2.1K

     แม้เรื่องราวในการ์ตูน ดิสนีย์ (Disney) จะมาจากนิทาน ตำนาน และจินตนาการของผู้สร้าง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายๆ ฉากภายในเรื่องนั้นมีแรงบันดาลใจมาจากสถานที่จริง แถมยังสวยอลังการยิ่งกว่าในการ์ตูนอีก วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ 10 ที่เที่ยวตามรอย การ์ตูน ดิสนีย์ ยุค 90-ปัจจุบัน ให้สาวก ดิสนีย์ ได้ไปตามรอยตัวเอกของการ์ตูนกันให้ฟินสุดๆ ไปเลย!~ 🏰

 

ที่เที่ยว ตามรอย การ์ตูนดิสนีย์ Disney ยุคใหม่

สวยสุด อลังสุด!

 

1. Riquewihr และ Ribeauvillé ฝรั่งเศส

Beauty and the Beast

 

Riquewihr ฝรั่งเศส ตามรอย Disney

 

     เริ่มด้วยฉากแรกสุดประทับใจของ เบลล์ (Belle) ที่หมู่บ้านชนบทในเรื่อง Beauty and the Beast (1991) ทั้งรูปแบบ และสถาปัตยกรรมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Riquewihr และ Ribeauvillé สองหมู่บ้านสุดน่ารักในแคว้น อาลซัส (Alsace) ประเทศฝรั่งเศส ที่ติดกับชายแดน ประเทศเยอรมัน จึงได้รับอิทธิพลของสถาปัตยกรรม และรากศัพท์ของชื่อเมืองมาจากประเทศเยอรมันมาไม่น้อย 

     Riquewihr เป็นหมู่บ้านที่ขึ้นชื่อเรื่องทิวทัศน์ของไร่องุ่นสุดลูกหูลูกตา และบ้านเมืองสีสันสดใสราวกับเมืองในเทพนิยาย รอบๆ เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ร้านไวน์ขึ้นชื่อ และร้านขนมปังสุดน่ารักเหมือนในการ์ตูนไม่มีผิด ขับออกจากเมือง Riquewihr เพียงสิบนาที เราจะเจอกับ Ribeauvillé หมู่บ้านที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย แต่ยังคงเสน่ห์ความน่ารักของหมู่บ้านในเทพนิยายไว้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะ Château Saint Ulrich, Château Girsberg และ Château du Haut-Ribeaupierre ปราสาทโบราณบนเนินเขา ที่ทำให้เราเห็นวิวอันแสนสวยของหมู่บ้านและไร่องุ่นเรียงรายกันอย่างชัดเจน ฟินสุดๆ ไปเลย 🏘


============

2. Serengeti National Park แทนซาเนีย และ Amboseli National Park เคนย่า

The Lion King

 

 

     น้าาาาาซิเปนยา~ ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่ Pride Lands ดินแดนบ้านเกิดของ ซิมบ้า (Simba) ตัวเอกของ The Lion King (1994) การ์ตูนในดวงใจของใครหลายๆ คน ซึ่งแรงบันดาลใจของฉากทุ่งกว้างในการ์ตูนนั้นมาจาก Serengeti National Park ประเทศแทนซาเนีย ที่มีที่ราบอันกว้างใหญ่ถึง 30,000 ตารางกิโลเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าป่าอย่าง สิงโต และสัตว์ป่าอื่นๆ เช่น ควายป่า แรด เสือดาว ช้างป่า ม้าลาย และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย 

 

 

     นอกจากนี้ยังมี Amboseli National Park ประเทศเคนย่า แรงบันดาลใจของฉากฝูงช้างแอฟริกาเดินบนทุ่งกว้างโดยมีฉากหลังเป็นภูเขาสูงที่มียอดเรียบเตียน ซึ่งภูเขาในฉากนั้นแท้จริงแล้วคือ คิลิมันจาโร (Mount Kilimanjaro) ภูเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกา และไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาใดๆ ทั้งนั้น ยิ่งเวลามีเหล่าสัตว์ป่าวิ่งผ่าน ประกอบไปด้วยทิวเมฆหมอกที่ล่องลอยตัดกับภูเขา เป็นทัศนียภาพที่งดงามสุดจะบรรยายเลยค่ะ 😲🏔


============

3. พระราชวังต้องห้าม ประเทศจีน

Mulan

 

 

     เดินทางมาถึง พระราชวังกู้กง หรือ พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) ประเทศจีน แรงบันดาลใจของฉากพระราชวังในช่วงท้ายของการ์ตูนเรื่อง Mulan (1998) เห็นในเรื่องดูอลังการงานสร้างแล้ว ของจริงกลับอลังการยิ่งกว่า ด้วยเนื้อที่ 720,000 ตารางเมตร หรือ 450 ไร่ รวมอาคารทั้งหมด 980 หลัง ทำให้พระราชวังแห่งนี้ยิ่งใหญ่มีสถาปัตยกรรม และจุดศึกษาประวัติศาสตร์จีนที่น่าสนใจมากมาย

     พระราชวังต้องห้าม สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง ปี ค.ศ. 1406 เพื่อเป็นที่ประทับของจักรพรรดิตลอดเรื่อยมาจนถึงราชวงศ์ชิง ราชวงศ์สุดท้ายของประวัติศาสตร์จีนนั่นเองค่ะ ปัจจุบันที่นี่ได้กลายมาเป็น พิพิธภัณฑ์ราชวัง เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมความงดงามอลังการของสถาปัตยกรรม รวมถึงมีการจัดแสดงวัตถุโบราณ และเรื่องราวในประวัติศาสตร์ราชวงศ์จีนให้ทุกคนได้ศึกษากันอีกด้วยค่ะ


============

4. New Orleans สหรัฐอเมริกา

Princess and the Frog

 

 

     เมือง นิวออร์ลีนส์ (New Orleans) รัฐลุยเซียน่า (Louisiana) สหรัฐอมเริกา ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองต้นกำเนิดของดนตรีแจ๊ส ตั้งแต่ยุค 1920 จึงไม่แปลกใจเลยว่า ที่นี่จะได้เป็นฉากสำคัญในเรื่อง Princess and the Frog (2009) แม้แต่สถาปัตยกรรมของตัวเมืองภายในเรื่องก็ถอดแบบมาเหมือนกับสถานที่จริงเด๊ะ โดยเฉพาะภาพบรรยากาศแสงสีเสียง และผู้คนที่เดินขวักไขว่ก็สามารถสะท้อนบรรยากาศอันแสนสนุกสนานของเมืองนี้ได้เป็นอย่างดี และแน่นอนว่าช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวก็คงจะเป็น Mardi Gras เทศกาลที่มีชื่อเสียงระดับโลก ที่มักจะจัดขึ้นในช่วงครึ่งเดือนหลังของกุมภาพันธ์เป็นเวลาสองสัปดาห์เต็มๆ โดยทุกคนจะรวมตัวกันเพื่อมาขับร้อง เล่นดนตรี และเดินขบวนพาเหรดสุดตระการตากันค่ะ


============

5. มหาวิหาร Mont Saint-Michel ฝรั่งเศส

Tangled

 

 

     ใครที่เคยดูเรื่อง Tangled (2010) จะจำได้เลยว่าจุดเด่นของอณาจักรบ้านเกิดของ ราพันเซล (Rapunzel) นั้นคือปราสาทที่อยู่บนยอดเขาของเกาะกลางน้ำ พร้อมกับอาคารบ้านเมืองที่ตั้งเรียงรายตามเนินเขา ฉากที่สวยงามราวกับโลกในเทพนิยายนั้น ใครจะคิดว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก มหาวิหารมง-แซ็ง-มีแชล (Mont Saint-Michel) หรือ มหาวิหารกลางน้ำ สถานที่ซึ่งมีอยู่จริงใน แคว้นนอร์มังดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส 

     มหาวิหารมง-แซ็ง-มีแชล เป็นจุดศูนย์รวมความศรัทธาในคริสต์ศาสนามาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 ความสวยงามบวกกับมนต์ขลังนานนับพันปีทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นหนึ่งในมรดกโลก ในปี 1979 และเป็นแลนด์มาร์คยอดนิยมที่มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยต่อปีถึง 2.5 ล้านคน! และแน่นอนว่าใครๆ ก็ต้องหลงใหลในความงดงามของทิวทัศน์ที่มีเสน่ห์ทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะยามกลางวันหรือพลบค่ำก็ตาม

🏰  อ่านรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยว ฝรั่งเศส มหาวิหารมงแซ็งมีแชล Mont Saint Michel วิหารกลางน้ำ มรดกเลอค่าของโลก


============

6. Eilean Donan Castle และ Calanais Stones สก็อตแลนด์

Brave

 

 

     Brave (2012) เป็นหนึ่งในการ์ตูนดิสนีย์ยุคใหม่ที่มีสายเส้น และงานกราฟฟิคที่สวยและละเอียดมากกก เรียกได้ว่าพวกฉากทิวทัศน์ต่างๆ นี่ดูสมจริงราวกับว่าถ่ายทำในสถานที่จริงเลยค่ะ และฉากที่ทำออกมาได้คล้ายกับสถานที่จริงมากๆ ก็คือ The Royal Castle Dunbroch ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Eilean Donan Castle ที่สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 ทางทิศตะวันตกของ Highlands สก็อตแลนด์ แม้จะเป็นปราสาทเล็กๆ แต่ความพิเศษอยู่ตรงโลเคชั่นบนเกาะ ซึ่งเป็นจุดที่มี 3 ทะเลสาบมาบรรจบกันพอดี บวกกับมีสะพานหินเชื่อมตัวปราสาทกับริมฝั่งไว้ สร้างเอกลักษณ์ให้แก่ปราสาทแห่งนี้โดยเฉพาะ

 

 

     อีกฉากหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือ Ring of Stones สถานที่สำคัญในเรื่อง Brave ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Callanish Stones ที่ Isle of Lewis ประเทศอังกฤษ ลานหินที่ตั้งเรียงกันเป็นวงกลม ที่ว่ากันว่าเป็นสถานที่ดูดาวของคนในสมัยยุค Neolithic  มองๆ ไปก็ดูเป็นสถานที่น่าพิศวงแห่งหนึ่งไม่ต่างอะไรจากในการ์ตูนเลยค่ะ


============

7. Time Square , New York , USA

Zootopia

 

 

     จริงๆ แล้วเมืองหลวงในเรื่อง Zootopia (2016) หรือ นครซูโทเปีย เมืองที่สัตว์นักล่าและเหยื่อสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างสันตินั้นมีแรงบันดาลใจมาจากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น เมืองบาร์เซโลนา (Barcelona) เซี่ยงไฮ้ (Shanghai) ลอนดอน (London) หรือ นิวยอร์ก (New York) ก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่า ใจกลางเมืองของ นครซูโทเปีย นั้นคล้ายคลึงกับ Time Square ที่ มหานครนิวยอร์ก มากที่สุดค่ะ โดยเฉพาะทรงของตึกสูงเสียดฟ้า และการจัดวางผังเมืองต่างๆ


============

8. Fiji และ Somoa Island

Moana

 

 

     เที่ยวปราสาทกับในเมืองเยอะแล้ว เราไปเที่ยวเกาะกับ Moana (2016) กันบ้างดีกว่า ดูจากฉาก การแต่งตัว และวิถีชีวิตของชนเผ่าโพลินีเซียโบราณแล้ว คงไม่ต้องเดาให้เหนื่อยเลยว่าเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากหมู่เกาะทางตอนใต้ของ มหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) เช่น Fiji, Tonga และ Somoa แต่ถ้าเป็นเกาะ Motunui บ้านเกิดของโมอาน่าแล้วล่ะก็ ต้องเป็น หมู่เกาะ Samoa ซึ่งตั้งอยู่ตรงครึ่งทางระหว่าง นิวซีแลนด์ และ ฮาวาย บนคาบมหาสมุทรแปซิฟิกเลยค่ะ เพราะมีลักษณะของภูมิประเทศที่คล้ายคลึงกัน แถมยังเป็นหมู่เกาะเล็กๆ กลางทะเลที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ แปลกตา น้ำทะเลใสแจ๋ว น่าไปพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์สุดๆ เลย

 

============

9. Guanajuato เม็กซิโก

Coco

 

 

     ใครที่เคยดูเรื่อง Coco (2017) ก็คงพอคุ้นตากับบ้านเมืองสีสันสดใส และเสียงดนตรีที่ดังเคล้ากับบรรยากาศใน งานฉลองวันแห่งความตาย หรือ Day of the Dead ของชาวเม็กซิกันเป็นอย่างดี ซึ่งทางโปรดิวเซอร์ของ Disney Pixar ได้เผยว่า เมือง Guanajuato ประเทศเม็กซิโก เป็นหนึ่งในเมืองที่ทางทีมงานไปลงพื้นที่เพื่อทำการค้นคว้าข้อมูล และเก็บรายละเอียดทั้งสถาปัตยกรรม บรรยากาศ และวัฒนธรรมภายในเมือง ส่วนสิ่งที่คาดว่าน่าจะเป็นจุดประกาย ทำให้เกิดเป็นตัวละคร Ernesto de la Cruz ขึ้นมาก็คือ รูปปั้นของ Jorge Negrete นักร้องชาวเม็กซิกันที่มีชื่อเสียงในยุค 30-40 นั่นเองค่ะ 


============

10. Iceland

Frozen 2

 

 

     หลังจากที่ Frozen (2013) ได้สร้างปรากฏการณ์ดังถล่มทลายจนกลายเป็นกระแสไวรัลทั่วโลก ทำให้มีคนอยากไปตามรอยตามประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ควิเบก (Quebec) ประเทศแคนาคา หรือ ประเทศนอร์เวย์ ก็ตาม ต่อมาเมื่อปลายปี 2019 Frozen 2 ก็ได้กลับมาสร้างกระแสอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ฉากส่วนใหญ่ในเรื่องได้แรงบันดาลใจมาจาก ไอซ์แลนด์ (Iceland) ประเทศที่เต็มไปด้วยทัศนียภาพอันน่าอัศจรรย์ใจ ไม่ว่าจะเป็น เทือกเขา KirkJufell, เทือกเขา Herðubreið, และทิวทัศน์ของธรรมชาติบน Highlands ซึ่งบางจุดก็สวยจนไม่อยากจะเชื่อว่าบนโลกจะมีสถานที่ซึ่งยังคงธรรมชาติเอาไว้อย่างสมบูรณ์ และสวยงามขนาดนี้ ถ้าใครมีโอกาสได้ไปไอซ์แลนด์ ลองไปตามรอย Frozen 2 ดูค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง ❄️
ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<