ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ ทุ่งแสลงหลวง วิวสวย ดินแดนสะวันนา ของเมืองไทย

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ ทุ่งแสลงหลวง วิวสวย ดินแดนสะวันนา ของเมืองไทย
nukkpidet
9 เมษายน 2563 ( 14:00 )
872

     อยู่บ้านเบื่อๆ พร้อมกับอากาศร้อนๆ แบบนี้ อยากหนีร้อนไปหาธรรมชาติจังเลยค่ะ แค่ได้มองสีเขียวๆ ลมพัดเย็นๆ ก็ฟินมากแล้ว งั้นไปกันเลยค่ะ เราจะพาไปทุ่งกันค่ะ ทุ่งแสลงหลวง ที่มีพื้นที่อยู่ในสองจังหวัด ของประเทศไทย ทั้ง จังหวัดเพชรบูรณ์ และ จังหวัดพิษณุโลก มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ทุ่งสะวันนาแห่งพื้นป่าไทย แต่วันนี้เราจะไปฝั่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ กันค่ะ จะงดงามแค่ไหน เราไปรู้จักที่นี่ด้วยกันเลยค่ะ

 

 

ทุ่งแสลงหลวง สะวันนา แห่ง เมืองไทย 

 

     ทุ่งแสลงหลวง เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ อันดับ 3 ของประเทศไทย มีเนื้อที่ถึง 7 แสนกว่าไร่ ทุ่งแสลงหลวง นี้ ครอบคลุมพื้นที่ของ 3 อำเภอ คือ วังทอง นครไทย เนินมะปราง ใน จังหวัดพิษณุโลก และ อำเภอ เขาค้อ วังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่มาของชื่ออุทยานแห่งชาตินั้น สันนิษฐานว่า ตั้งชื่อตามพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง เพราะพื้นที่ป่าแห่งนี้จะมีพืชชนิดหนึ่งขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก นั่นคือ ต้นแสลงใจ 

 

     และด้วยลักษณะของพื้นที่ที่เป็นเนิน มีป่าหลายชนิด และสัตว์ป่าชุกชุม เลยทำให้ป่าทุ่งแสลงหลวงและพื้นที่ป่าอื่นๆ ในจังหวัดต่างๆ ได้รับการก่อตั้ง ให้เป็นอุทยานแห่งชาติขึ้นมา ซึ่งอุทยานนี้ มีสภาพแวดล้อม และธรรมชาติที่สวยงามหลายที่ด้วยกัน เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้สัตว์ป่านานาชนิด ทำให้กลายเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการไปท่องเที่ยวค่ะ

 

 

     สภาพอากาศทั่วไปของที่นี่ จะมีอุณหภูมิที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในเดือน พฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ จะมีอากาศหนาว และในช่วงฤดูฝน เดือนมิถุนายน ถึง ตุลาคม ก็จะได้อารมณ์ของป่าไม้สีเขียว สำหรับใครที่สนใจสามารถขอข้อมูลเดินทางศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งติดต่อเรื่องที่พักและกางเต็นท์พักแรมได้จากเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯ ค่ะ 

 

     ส่วนแหล่งท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯ ถ้าเป็น น้ำตกแก่งโสภา น้ำตกวังนกแอ่น จะอยู่บนเส้นทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก และในฝั่งพื้นที่ทางด้านตะวันออกและตอนกลางของอุทยานฯ จะเป็นบริเวณของป่าสนและทุ่งหญ้าสะวันนา ทั้ง ทุ่งแสลงหลวง ทุ่งพญา ทุ่งโนนสน จะอยู่ในเขตอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปเดินป่าและกางเต็นท์กันค่ะ (สามารถติดต่อได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ สล.8 หรือเรียกว่า หน่วยฯ หนองแม่นา) 

 

 

     มาถึง ทุ่งแสลงหลวง ที่เราจะไปกันวันนี้ จะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ หนองแม่นา 25 กิโลเมตร เป็นทุ่งหญ้าแบบสะวันนา เป็นพื้นที่โล่งกว้าง เนื้อที่ 16 ตารางกิโลเมตร เส้นทางจะตัดผ่านป่าเบญจพรรณ บางครั้งจะพบสัตว์ป่าออกมาหากินตามข้างทาง และมีพันธุ์ไม้ดอกเยอะแยะมากมาย นอกทุ่งหญ้านี้ยังมีทุ่งหญ้าแบบสะวันนาสลับกับป่าสนสองใบ นั่นก็คือทุ่งหญ้าเมืองเลนและทุ่งโนนสน อีกด้วยค่ะ

 

     การเดินทางมาที่ ทุ่งแสลงหลวง นั้นสามารถ มาได้จาก ทั้งฝั่ง เพชรบูรณ์ ไปทางอำเภอหล่มสัก และฝั่ง พิษณุโลก หล่มสัก ก็ได้ค่ะ หรือสามารถ นั่งรถสาย พิษณุโลก - หล่มสัก - เพชรบูรณ์ ถึงหลักกิโลเมตรที่ 80 ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ แต่ต้องนั่งรถไปลงที่สามแยกตำบลแคมป์สน โดยต่อรถหรือเหมารถสองแถว ไปยัง หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งฃาติที่ สล.8 ( หนองแม่นา) ก็จะถึง ทุ่งแสลงหลวง ค่ะ อาจจะเดินทางยากหน่อย แต่รับรองว่า ถ้าได้มาแล้ว จะต้องรู้สึกคุ้มค่าแก่การรอคอยแน่นอนค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : จุดกางเต็นท์หนองแม่นา ทุ่งแสลงหลวง ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rhei6zxaRReqBW5D7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-19.00 น.
  • โทร : 0-87839-6867
  • เว็บไซต์ : -

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง