สะพานประวัติศาสตร์ปาย สถานที่แห่งความทรงจำ สงครามโลกครั้งที่ 2

สะพานประวัติศาสตร์ปาย สถานที่แห่งความทรงจำ สงครามโลกครั้งที่ 2
เอิงเอย
26 พฤศจิกายน 2557 ( 14:54 )
14.7K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

นอกจากเมืองปายจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอากาศดีๆ ดอกไม้สีสวย ขุนเขาสลับซับซ้อน พระอาทิตย์ตกที่สวยกว่าที่คิด และเป็นเมืองแห่งสายหมอกที่ไม่เคยหลับใหล แต่ที่เมืองปายนี้ยังเป็นสถานที่หนึ่ง ที่เต็มไปด้วยความทรงจำ ประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของโลกในสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับเมืองกาญจนบุรี ตรงที่แห่งนี้ “สะพานประวัติศาสตร์ปาย” จ.แม่ฮ่องสอน ค่ะ


 

เมื่อมาถึงที่สะพานประวัติศาสตร์ปายนี้ นอกจากความสวยงามตามธรรมชาติแล้ว ต้องขอบอกว่าขนลุกพอสมควร เพราะที่แห่งนี้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นเป็นจุดสำคัญที่ทางกองทัพญี่ปุ่นลำเลียงเสบียงอาหาร และยุทโธปกรณ์ต่างๆ เพื่อเข้าสู่ประเทศพม่านั่นเองค่ะ  แต่ด้วยสภาพภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย มีทั้งภูเขา หุบเหว และมีแม่น้ำปายขวางกั้น จึงทำให้ญี่ปุ่นต้องเกณฑ์ชาวบ้านจ้างให้ขุดถางสร้างเส้นทางระหว่างเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอน และจากแม่ฮ่องสอนไปยังเชียงใหม่ โดยมาบรรจบกันที่สองฝั่งของแม่น้ำปาย บริเวณตรงนี้ แล้วสร้างสะพานไม้เชื่อมระหว่างสองฝั่งกลายเป็น สะพานประวัติศาสตร์ปาย นี้ค่ะ


ทุกวันนี้ สะพานแห่งนี้จึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองปาย นอกจากจะมีป้ายนิทรรศการต่างๆ ที่บอกเล่าประวัติความเป็นมาของตรงนี้แล้ว สองข้างทางยังมีร้านค้าขายของที่ระลึกต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วยค่ะ 

เดินเล่นถ่ายรูปกันไปเรื่อยๆ ในสะพานก็จะมีรถโบราณ จักรยานถีบน่ารักๆ ไว้ให้ถ่ายรูปค่ะ จนสุดปลายสะพานก็จะมีร้านกาแฟน่ารักๆ ไว้ให้นั่งเล่นชิลล์เพลินๆ อีกด้วย นอกจากนี้บริเวณริมแม่น้ำปาย ยังมีกิจกรรม “ล่องแพชมแม่น้ำปาย” อีกด้วยค่ะ ใครที่มีโอกาสได้มาเที่ยวที่เมืองปายแห่งนี้ อย่าพลาดที่จะแวะมาเที่ยวสะพานประวัติศาสตร์ปายแห่งนี้นะคะ

 

 

สะพานประวัติศาสตร์ปาย

บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

การเดินทาง จากที่ว่าการอำเภอปาย ไปตามถนนราษฎร์ดำรงมุ่งสู่ริมแม่น้ำปาย จะถึงสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งของแม่น้ำปาย

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


สะพานประวัติศาสตร์ปาย

ที่อยู่ : บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

เปิดบริการ : ตลอดวัน

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ : – 

การเดินทาง : จากที่ว่าการอำเภอปาย ไปตามถนนราษฎร์ดำรงมุ่งสู่ริมแม่น้ำปาย จะถึงสะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ที่เชื่อมระหว่างสองฝั่งของแม่น้ำปาย

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง